13/11/2014 13:31 GMT+7

Tranh cãi quanh chiến thắng của tay đua Trịnh Đức Tâm

VŨ QUANG
VŨ QUANG

TTO – Ngày 13-11, tranh cãi bùng nổ quanh chiến thắng nội dung cá nhân tính giờ nam (40km) tại Đại hội TDTT toàn quốc 2014 ở Hòa Bình của tay đua Trịnh Đức Tâm (Hà Nội) vì sự giúp sức của lực lượng môtô Hà Nội.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Tổng trọng tài Bùi Ngọc Trung kể: “Sau khi xuất phát vài km, các thành viên đội môtô Hà Nội liên tục chạy trước mặt Trịnh Đức Tâm với khoảng cách hơn 100m. Trong xe đạp, điều này phạm luật bởi nó tạo “mục tiêu” để VĐV tăng tốc bám theo. Trên đường đua, trọng tài Nguyễn Thu Kiệt (người giám sát quá trình thi đấu của Trịnh Đức Tâm) phát hiện sự việc và yêu cầu chiếc môtô trên rời khỏi vị trí. Nhưng sau đó, một chiếc môtô khác đã vào thế chỗ cứ như thế cho đến khi về đích”.

Kết quả Trịnh Đức Tâm  giành HCV với thời gian 54 phút 59,43 giây, hơn người thứ hai Mai Nguyễn Hưng (TPHCM) khoảng 1 phút. Nhưng đội TP.HCM đã phản ứng và HLV Đỗ Thành Đạt cho biết sẽ nộp đơn khiếu nại vì cho rằng Trịnh Đức Tâm được ưu ái. Dù vậy, sau đó, Trịnh Đức Tâm vẫn được ban tổ chức trao HCV.

Tổng trọng tài Bùi Ngọc Trung cho biết: “Ngay khi về đích, tổ trọng tài đã hội ý khẩn với Ban tổ chức, đội môtô Hà Nội. Phía đội mô tô Hà Nội giải thích do sợ người dân chen ngang đường đua gây nguy hiểm cho VĐV nên đi trước mở đường. Nhưng khi tôi hỏi lại, vậy tại sao chỉ “sợ” cho VĐV của Hà Nội mà các VĐV khác không được như thế thì không nhận được câu trả lời thỏa đáng”.

Tuy nhiên, khả năng Trịnh Đức Tâm bị tước HCV là rất khó. Tổng trọng tài Bùi Ngọc Trung nói: “Trường hợp này rất nhạy cảm bởi Trịnh Đức Tâm không núp gió môtô như quy định của Liên đoàn xe đạp quốc tế (UCI). Nhưng ban tổ chức thống nhất sẽ có hình thức xử lý hành vi gây tranh cãi và có phần phản cảm của đội môtô Hà Nội”.

Trịnh Đức Tâm là một trong những tay đua tài năng bậc nhất xe đạp VN hiện nay. Do đó, chuyện anh giành HCV tại Đại hội TDTT toàn quốc 2014 không nằm ngoài khả năng thực. Nhưng sự “ưu ái” của các thành viên môtô Hà Nội đã làm giảm giá trị chiến thắng của VĐV Hà Nội này.

VŨ QUANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên