11/11/2021 09:11 GMT+7

Trận Việt Nam - Nhật Bản: 12.000 khán giả vào sân Mỹ Đình, đảm bảo an toàn thế nào?

KHƯƠNG XUÂN - THÂN HOÀNG
KHƯƠNG XUÂN - THÂN HOÀNG

TTO - Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) phối hợp Công an TP Hà Nội, VFF... đã tổ chức diễn tập thực hiện ứng dụng sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip để kiểm soát khán giả vào sân Mỹ Đình.

Trận Việt Nam - Nhật Bản: 12.000 khán giả vào sân Mỹ Đình, đảm bảo an toàn thế nào? - Ảnh 1.

Lực lượng công an tổ chức diễn tập kiểm soát khán giả vào sân Mỹ Đình bằng thẻ CCCD gắn chip vào chiều 10-11 - Ảnh: LONG GIANG

Kiểm soát đơn giản, thuận tiện cho khán giả

Trước cửa chính của SVĐ Mỹ Đình, nhiều rào chắn đã được dựng lên xung quanh khu vực kiểm soát. Lực lượng cảnh sát cũng bố trí 15 máy chuyên dụng quét mã QR trên CCCD gắn chip để cho hiển thị ra các trường thông tin như xét nghiệm, tiêm chủng COVID-19, F0, F0 khỏi bệnh. 

Sau khi qua chốt kiểm tra thông tin, khán giả phải đi qua chốt kiểm tra đồ đạc, vũ khí, vật liệu nổ.

Theo lãnh đạo C06, quy định mới nhất được cập nhật đến ngày 10-11. Người dân chỉ cần thẻ CCCD gắn chip điện tử đã được tích hợp các thông tin về tiêm chủng, xét nghiệm là có thể đáp ứng được điều kiện của VFF khi vào sân (bỏ qua việc mang theo giấy tiêm chủng, giấy xét nghiệm). 

Nếu người dân không có thẻ CCCD điện tử, có thể sử dụng ứng dụng cài đặt trên điện thoại VNEID đã được tích hợp các thông tin tiêm chủng, xét nghiệm. 

"Như vậy, việc kiểm soát tại SVĐ sẽ rất đơn giản và thuận tiện cho người dân", lãnh đạo C06 cho biết.

3 luồng kiểm soát ở mỗi cửa

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, phó giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết các đơn vị chức năng đã chuẩn bị các thiết bị lắp đặt ở các trạm xung quanh SVĐ Mỹ Đình nhằm kiểm soát chặt người ra vào. Đồng thời lên phương án đảm bảo an ninh, ứng phó với tình huống khán giả có thể vào đông ở một thời điểm nhất định.

Ông Ky cho biết thêm cảnh sát chia thành nhiều tổ công tác, lập chốt ở 10 cửa trước cổng chính SVĐ. Mỗi cửa có ba luồng để kiểm soát các trường hợp khác nhau. Luồng 1 dành cho khán giả có CCCD gắn chip hoặc giấy thông báo mã số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Luồng 2 dành cho người không CCCD nhưng dùng điện thoại thông minh đã cài ứng dụng khai báo di chuyển nội địa VNEID. Luồng 3 dành cho người nước ngoài và công dân không sử dụng CCCD gắn chip và không cài VNEID.

Kê khai đầy đủ thông tin trước khi đến sân

Lãnh đạo C06 khuyến cáo khán giả cần cài đặt ứng dụng khai báo di chuyển VNEID và kê khai đầy đủ thông tin cá nhân trong đó trước khi đến sân. Trường hợp không CCCD hoặc không dùng điện thoại di động thì khán giả cần mang theo giấy thông báo số định danh cá nhân do công an nơi cư trú xác nhận.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo VFF cho biết việc cho khán giả vào sân cổ vũ thể hiện sự quan tâm của Chính phủ với đội tuyển Việt Nam. VFF và các cơ quan liên quan sẽ phối hợp chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho 12.000 khán giả đến sân Mỹ Đình vào tối 11-11. 

Bóng đá phải diễn ra, người hâm mộ có thể đến sân cổ vũ đội tuyển nhưng không làm tăng nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Đảm bảo an toàn cho 12.000 khán giả đến sân cổ vũ đội tuyển Việt Nam ở trận gặp Nhật Bản trong bối cảnh COVID-19 đang diễn biễn phức tạp là ưu tiên số 1 của ban tổ chức trận đấu.

Khán giả cần mang gì để vào sân Mỹ Đình?

Khán giả đến SVĐ Mỹ Đình xem trận Việt Nam - Nhật Bản ngoài vé trận đấu cần đáp ứng những yêu cầu sau: giấy chứng nhận hoặc xác nhận điện tử về việc đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 (mũi 2 đã qua 14 ngày trở lên); giấy chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng trở lại đây; giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong thời gian tối đa 72 giờ trước khi trận đấu diễn ra; giấy tờ tùy thân (CMND/thẻ CCCD, hộ chiếu...); cài đặt và sử dụng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc PC-COVID để khai báo y tế và thực hiện quét mã QR tại các cửa kiểm soát; thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, ngồi giãn cách trên khán đài, đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian có mặt tại sân.

Ban tổ chức cho biết sẽ từ chối sự tham gia của bất kỳ khán giả nào nếu không tuân thủ quy định và không được hoàn vé. Do trong SVĐ Mỹ Đình không tổ chức bán hàng ăn uống nên khán giả có thể mang đồ ăn, nước uống và để trong túi nilông.

Sân Mỹ Đình mở cửa từ 16h, nên ban tổ chức khuyến cáo khán giả đến sân sớm để kiểm tra an ninh và khai báo y tế.

Cảnh sát diễn tập kiểm soát khán giả vào Mỹ Đình xem trận Việt Nam - Nhật Cảnh sát diễn tập kiểm soát khán giả vào Mỹ Đình xem trận Việt Nam - Nhật

TTO - Theo lãnh đạo C06, nếu thông tin xét nghiệm của người dân được tích hợp trong căn cước công dân gắn chip thì khán giả đến sân không cần mang theo giấy xét nghiệm.

KHƯƠNG XUÂN - THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên