Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Trăn trở của nghệ sĩ Việt ở Mỹ qua sách của Hà Phương

11/12/2018 07:45 GMT+7

TTO - Ca sĩ Hà Phương vừa giới thiệu quyển tiểu thuyết 'Đi tìm Julia' của mình.

Trăn trở của nghệ sĩ Việt ở Mỹ qua sách của Hà Phương - Ảnh 1.

Ca sĩ Hà Phương và quyển sách Đi tìm Julia - Ảnh: BTC cung cấp

Đây là quyển tiểu thuyết được viết dựa theo kịch bản bộ phim cùng tên (Finding Julia) do Hà Phương vừa là nhà sản xuất, vừa là diễn viên chính.

Phim đã ra mắt tại liên hoan phim châu Á thế giới Thế giới (Asian world film Festival) tại Mỹ vào năm ngoái.

Finding Julia Teaser 2 starring Ha Phuong

8 năm cho bộ phim đầu tay

Vốn là ca sĩ dòng nhạc quê hương trữ tình được yêu thích ở Việt Nam, khoảng năm 2000, Hà Phương (em gái ca sĩ Cẩm Ly và là chị gái của ca sĩ Minh Tuyết) lập gia đình với doanh nhân Chính Chu và sang Mỹ định cư.

Sau khi có con, chị tạm gác việc hoạt động nghệ thuật để chăm lo cho gia đình. Tuy nhiên, vì tình yêu nghệ thuật vẫn âm ỉ, Hà Phương theo học các khóa học diễn xuất, thanh nhạc, sản xuất phim…

Khi có ý định làm phim tại Mỹ, chị biết rất khó khăn nhưng vẫn quyết tâm làm. "Tiếng Anh vẫn còn "đớt", lại lần đầu bắt tay vào công việc mới mẻ, bao nhiêu khó khăn dồn dập. Nhiều lúc tôi có cảm giác mình như bơi trên biển. Nhưng càng làm tôi càng hiểu hơn, học hỏi nhiều hơn về văn hóa Mỹ, cách làm phim trên đất Mỹ" - Hà Phương chia sẻ.

Trăn trở của nghệ sĩ Việt ở Mỹ qua sách của Hà Phương - Ảnh 3.

Hà Phương (giữa) và êkip Finding Julia

Nói thêm về bộ phim Finding Julia, Hà Phương cho hay kịch bản phim được viết dựa trên chất liệu khoảng 70% từ cuộc đời thật của chị, 30% còn lại là hư cấu. Rất nhiều câu chuyện về cuộc sống, những kỷ niệm thời đi hát hay những trăn trở của nghệ sĩ Việt trên đất Mỹ… được đưa vào kịch bản.

Bộ phim có sự tham gia của các diễn viên Andrew McCarthy, Richard Chamberlain, Kiều Chinh… dự kiến chính thức phát hành tại Mỹ vào tháng 3-2019. Bộ phim lấy mất của Hà Phương đến 8 năm mới hoàn thành và phải qua hai lần chỉnh sửa.

Tuy nhiên, làm phim xong, Hà Phương lại cảm thấy một bộ phim 90 phút không đủ tải hết những điều muốn nói nên chị bắt tay viết một quyển tiểu thuyết dựa theo kịch bản bộ phim, để giãi bày hết tâm tư, mang đến cho người đọc cái nhìn đầy đủ hơn về cảm xúc của người nghệ sĩ Việt trên đất Mỹ.

Đi tìm gốc rễ

Tiểu thuyết Đi tìm Julia bắt đầu với câu chuyện tình giữa một doanh nhân thành đạt người Mỹ là Mike và ca sĩ dòng nhạc quê hương trữ tình Việt Nam - Phương Hà. Họ đi đến hôn nhân. Sau đó Phương Hà sang Mỹ cùng người mẹ già và cô con gái nhỏ.

Một năm sau, Phương Hà qua đời do tai nạn ôtô để lại cô con gái Julia vừa tròn 5 tuổi. Julia lớn lên và chọn đi theo sân khấu kịch. Cô gái trẻ đã có những diễn biến tâm lý phức tạp và phải đương đầu với những khó khăn trên con đường nghệ thuật…

Để viết quyển sách này, Hà Phương được nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc hỗ trợ, còn Katz Judy giúp cô phần tiếng Anh (Đi tìm Julia xuất bản bằng tiếng Việt và tiếng Anh).

Trăn trở của nghệ sĩ Việt ở Mỹ qua sách của Hà Phương - Ảnh 4.

Hà Phương trả lời phỏng vấn báo chí - Ảnh: BTC cung cấp


Đi tìm Julia được in ấn và phát hành tại VN trong thời gian kỷ lục, chỉ khoảng… một tuần, nhân dịp Hà Phương về nước tham gia các hoạt động từ thiện.

Với phim, Hà Phương thể hiện cùng lúc hai vai: ca sĩ Phương Hà nhẹ nhàng và cô con gái Julia cá tính.

Hà Phương đóng phim với cha Ralph của Tiếng chim hót trong bụi mận gai Hà Phương đóng phim với cha Ralph của Tiếng chim hót trong bụi mận gai

TTO - Finding Julia là bộ phim của ca sĩ Hà Phương (em gái của ca sĩ Cẩm Ly, sống tại Mỹ) sẽ chiếu ra mắt tại Asian World Film Festival năm nay.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận