
Nước ngập trắng xóa ở phường Hàm Thắng, tỉnh Lâm Đồng trong ngày 31-10 - Ảnh: MAI THỨC
Nhiều vườn thanh long, hoa màu mất trắng
Chị Phương Thảo ở khu phố Xuân Phú, phường Bình Thuận cho biết đây là lần đầu gia đình chị trải qua trận ngập lụt lớn đến như vậy.
Nước dâng quá nhanh, tràn vào ngập nhà khiến chị trở tay không kịp. Nhiều hàng xóm của chị Thảo phải dọn đồ, tháo chạy trong đêm vì lo ngại nước ngập cao hơn.
"Sống ở đây nhiều năm, cũng không phải là rốn lũ nhưng không hiểu vì sao lần này nước lại ngập khủng khiếp như vậy", chị Thảo thất thần nói.

Nước tràn vào nhà dân ở khu phố Xuân Phú, phường Bình Thuận, tỉnh Lâm Đồng gây ngập những ngày qua - Ảnh: ĐỨC TRONG
Tương tự, anh Thắng ở phường Hàm Thắng cho biết chưa từng thấy trận lụt nào như những ngày qua ở địa phương.
"Khu vực Bến Lội của phường Hàm Thắng từ xưa tới giờ chưa bao giờ ngập như vậy, nước thoát rất nhanh. Nhưng lần này ngập chia cắt luôn cả quốc lộ 1. Đây là lần đầu tiên xảy ra tình trạng này", anh Thắng chia sẻ.
Trận ngập lịch sử vừa qua khiến nhiều nông dân ở các xã Hàm Liêm, Hàm Thuận mất trắng vụ thanh long, hoa màu, ruộng lúa.
Ông Tăng Văn Tư ở xã Hàm Liêm cho biết 3.000 trụ thanh long của mình đã ngập úng, mất trắng vụ này. Còn ruộng lúa nhà ông mới gieo được vài hôm đã bị lũ cuốn phăng.
Các phường xã ngập nặng nhất là Bình Thuận, Hàm Liêm, Hàm Thuận, Hàm Thắng, tỉnh Lâm Đồng.
Nhiều công trình thủy lợi, hồ chứa cùng lúc xả lũ
Phường Bình Thuận (vùng hạ du của 2 hồ Cẩm Hang, Cà Giang, ven sông Cà Ty) là nơi ngập nặng nhất trong đợt mưa vừa qua, nhiều khu phố bị cô lập, hệ thống giao thông chia cắt…
Theo ông Nguyễn Hữu Trung - Chủ tịch UBND phường Bình Thuận, đây là trận ngập nặng nhất từ trước đến nay. Qua thống kê gần nhất, phường Bình Thuận có khoảng 231 hộ dân bị ngập.
Tương tự, các xã Hàm Liêm và phường Hàm Thắng (vùng hạ du của hồ Sông Quao) ngập chưa từng có.
Chủ tịch UBND xã Hàm Liêm Nguyễn Văn Hùng cho biết đến sáng 1-11 ở địa phương vẫn còn nhiều nơi ngập sâu, người dân chưa thể trở lại nhà. Theo ông, đây là trận ngập lớn nhất ở địa phương từ trước đến nay.
Ông Hùng lý giải những ngày qua mưa lớn khiến nguồn nước từ các triền núi chảy xuống, cùng lúc các hồ chứa xả lũ nên cộng hưởng thành trận ngập lịch sử.

Nước dâng cao khiến người dân ở phường Bình Thuận không trở tay kịp - Ảnh: ĐỨC TRONG
Một kỹ sư ngành thủy lợi ở Bình Thuận cho biết phần lớn các vùng bị ngập là hạ du các công trình thủy lợi như hồ chứa nước, sông suối và đập tràn.
Ông lý giải thêm ngoài các công trình cũ có từ trước thì những năm sau này có thêm công trình kênh Châu Tá - 812 dẫn nước từ thượng nguồn phía huyện Bắc Bình cũ tiếp về vùng Hàm Thuận Bắc và Phan Thiết cũ.
"Từ khi kênh Châu Tá - 812 vận hành, vùng Hàm Thuận Bắc và Phan Thiết có thêm nguồn nước cung cấp thông qua hệ thống thủy lợi Sông Quao. Những ngày qua mưa ở thượng nguồn kênh Châu Tá - 812 cực lớn, nước từ đây đổ về cộng với hồ Sông Quao xả lũ nên vùng hạ du Phan Thiết ngập nặng đến như vậy", vị kỹ sư lý giải thêm.
Theo Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh Lâm Đồng, đến sáng 1-11, mực nước tại các hồ thủy lợi đã ổn định, đang hạ dần.
Cụ thể: Hồ Sông Lũy 128,98m (mực nước dâng bình thường 129,5m); hồ Sông Quao 89,65m (mực nước dâng bình thường 90,17m); hồ Lòng Sông 76,77m (mực nước dâng bình thường 76,95m); hồ Cẩm Hang 25,0m (mực nước dâng bình thường 25,0m)...
Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận đang vận hành điều tiết lưu lượng xả lũ qua tràn, cống để đảm bảo dung tích phòng lũ, đảm bảo an toàn cho hạ du và công trình.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận