Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Trần Lực phục dựng 'Quẫn', tiếp tục thử lửa phòng vé

13/04/2018 14:00 GMT+7

TTO - Sau khi gây tiếng vang tại Nhà hát Lớn Hà Nội hồi tháng 1, vở hài kịch Quẫn do đạo diễn Trần Lực phục dựng sẽ có hai đêm diễn 14-4 và 21-4 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội).

Trần Lực phục dựng Quẫn, tiếp tục thử lửa phòng vé - Ảnh 1.

Một cảnh trong vở "Quẫn" - Ảnh: T.Đ

Ngoài việc đánh giấu sự trở lại của Trần Lực với sân khấu, Quẫn được quan tâm còn là có sự tham gia của các diễn viên trẻ vừa tốt nghiệp, vốn là học trò của anh tại Đại học Sân khấu - Điện ảnh (Hà Nội). Thầy trò quy tụ trong đoàn kịch tư nhân LucTeam, và Quẫn là vở kịch đầu tay, tiếp đó là vở Cơn ghen của Lọ Lem.

Trần Lực phục dựng Quẫn, tiếp tục thử lửa phòng vé - Ảnh 2.

Êkíp thực hiện vở diễn của LucTeam - Ảnh: T.Đ

Hài kịch Quẫn được tác giả Lộng Chương viết vào những năm 60 của thế kỷ trước, kể về gia đình tư sản Đại Cát dùng mọi thủ đoạn giấu diếm, tẩu tán của cải nhằm đối phó với chủ trương công tư hợp doanh của nhà nước lúc bấy giờ.

Vở kịch do đạo diễn Trần Hoạt dàn dựng hồi đó đã gây tiếng vang lớn, kéo dài suốt gần một thập kỷ và trở thành một kiểu mẫu hài kịch một thời.

Dựng lại Quẫn, Trần Lực trung thành với ngôn ngữ biểu hiện - ước lệ, được xem như con đường đi riêng mà diễn viên kiêm đạo diễn phim điện ảnh - truyền hình này chọn khi dấn thân với kịch.

Trần Lực phục dựng Quẫn, tiếp tục thử lửa phòng vé - Ảnh 3.

Trần Lực lựa chọn chủ nghĩa biểu hiện - ước lệ khi phục dựng "Quẫn" - Ảnh: T.D

Trần Lực đã tạo ra một bộ mặt khác, hoàn toàn mới mẻ cho Quẫn. Anh dường như đoạn tuyệt với hình thức sân khấu cũ mà anh cho rằng "đã trở nên già cỗi và đơn điệu". 

Thay vài đó, Trần Lực mang tới ngôn ngữ sân khấu tinh giản, rõ ràng và thậm chí hoang sơ của chủ nghĩa biểu hiện - ước lệ. Không chỉ về ảnh trí, cả cốt truyện kịch cũng sửa lại để đơn giản hơn, và những điều này trở thành thách thức lớn với diễn viên.

Trần Lực nói về phong cách mà anh cùng các đồng nghiệp trẻ theo đuổi: "Thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, có thể tạo ra trí thông minh nhân tạo vượt xa trí thông minh của con người, nhưng không có công nghệ nào có thể làm ra sự hồn nhiên, ngây thơ và tươi trẻ. Chúng tôi cho rằng đó chính là sức quyến rũ của sân khấu LucTeam".

Trần Lực phục dựng Quẫn, tiếp tục thử lửa phòng vé - Ảnh 4.

Sau khi ra mắt, đến nay Quẫn đã gặt hái những thành công đáng kể: đoạt huy chương bạc tại Liên hoan sân khấu thủ đô tháng 10-2016, Trương Mạnh Đạt đạt Huy chương vàng cho vai Đại Cát, Nguyễn Phương My đạt huy chương bạc (vai Đại Lợi) và Nguyễn Ngọc Trâm đạt huy chương bạc (vai Đại Hưng), đạo diễn Trần Lực đạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất.

Trần Lực đưa Quẫn lên sân khấu Nhà hát Lớn Trần Lực đưa Quẫn lên sân khấu Nhà hát Lớn

TTO - Ngày 7-1-2018, đoàn kịch Luc team sẽ công diễn vở bi hài kịch Quẫn tại Nhà hát Lớn Hà Nội nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố tác giả - nhà văn - nhà viết kịch Lộng Chương.

DANH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận