Thứ 7, ngày 5 tháng 12 năm 2020

Trấn lột du khách ở hồ Hoàn Kiếm: 'Đừng để việc này tái diễn!'

02/11/2018 07:10 GMT+7

TTO - "Tôi đã rất sợ anh ta sẽ trở nên bạo lực. Tôi vừa tới Hà Nội, lúc đó cũng không có ai để tôi có thể nhờ giúp đỡ cả. Tôi thấy mình rất đơn độc", chị Aideen, 36 tuổi, người Ireland, đã bật khóc khi chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sau khi bị trấn lột.

Trấn lột du khách ở hồ Hoàn Kiếm: Đừng để việc này tái diễn! - Ảnh 1.

Chị Aideen vẫn còn xúc động chia sẻ với Tuổi Trẻ Online chuyện mình bị trấn lột - Ảnh: QUANG THẾ

"Tôi đã ở Thái Lan trong hai tháng và không hề gặp chuyện như thế này" - chị Aideen nói.

"Như bị cướp vậy!"

Chị Aideen kể lại:

Ngày 15-10, khoảng 12h trưa, tôi đang đi bộ qua đường thì một nhóm người đàn ông đang ngồi trên vỉa hè nhanh chóng chạm vào chân như muốn thu hút sự chú ý của tôi. Tôi nói "cám ơn" một cách nhẹ nhàng rất nhiều lần nhưng anh ta vẫn lớn tiếng gọi.

Tôi nhìn xuống chân thì anh ta chỉ tay vào đó và tiến sát tôi hơn. Sau đó anh ta chạm vào một chiếc dép của tôi, cố bắt tôi hiểu rằng dép đã bị hư. Tôi từ chối mãi, nói "không, không, không" nhưng anh ta vẫn gỡ chiếc dép của tôi ra và bắt đầu nhỏ keo vào đế.

Mọi việc diễn ra rất nhanh. Anh ta ngồi xuống ghế của mình và tiếp tục sửa sau đó đánh bóng chiếc dép. Lúc này tôi biết mình sẽ phải chấp nhận dịch vụ này và trả tiền cho anh ta.

Tôi đã sợ nếu mình đôi co thì anh ta càng hung hăng hơn. Những người bán hàng rong xung quanh dường như ủng hộ việc anh ta đang làm và tôi cảm thấy ngộp vì họ quá đông.

Tôi đã định nhờ họ giúp nhưng có lẽ họ không đứng về phía tôi. Tôi thấy rất bối rối và cũng không muốn gây sự chú ý vì tôi cũng là một người dè dặt. Tôi đành kiên nhẫn đợi, nhưng vài phút sau anh ta đưa lại chiếc dép và tiếp tục rút chiếc còn lại trên chân tôi.

Sau khi hoàn tất, anh ta tính phí phải trả 800.000 đồng tiền Việt. Tôi biết số tiền này quá đắt và tôi chỉ còn ít tiền lẻ trong ví. Anh ta thấy mấy tờ tiền lẻ liền gợi ý ra trạm ATM.

6

Nhờ có Chiến che chắn, Thêm "đen" ép du khách chi 400.000 đồng mới được nhận lại dép vào chiều 13-10 - Ảnh: QUANG THẾ

"Tôi đang đi bộ thì có một người ngồi trên vỉa hè chỉ vào bàn chân tôi. Lúc đó tôi tưởng mình đạp phải gì đó nên nhấc chân lên xem. Lập tức anh ta lấy chiếc dép ra khỏi chân tôi, kéo quai dép sửa gì đó rồi nói tôi phải trả 500.000 đồng.

Sau đó tôi phải trả 400.000 đồng mới được trả dép.

Thật tồi tệ, không chỉ tôi mà người bạn gái đi cùng tôi cũng rất bức xúc về chuyện này"

Anh CHRISTIAN NIJENHUIS

Tôi đã không chắc mình phải giải quyết ra sao. Tôi chỉ có một mình và bắt đầu thấy hoảng loạn. Tôi nghĩ nếu ra ATM rút được tiền mệnh giá 100.000 đồng thì tôi có thể đưa anh ta một tờ, nhưng "mệnh giá nhỏ nhất" tôi rút được cũng có thể là 500.000 đồng. Người đàn ông đánh giày biết điều này.

Tôi có vài tờ USD trong giỏ xách của mình, vì thế tôi đề nghị đưa 5 USD nhưng anh ta nổi giận từ chối và vẫn cau mặt đòi lấy 800.000 đồng. Tôi nói với anh ta tôi thà bỏ đôi dép còn hơn trả số tiền lớn như vậy. Thực sự tôi không quan trọng lắm vì đôi dép mua trước đó cũng rẻ.

Anh ta trở nên giận dữ hơn, lấy cớ rằng mình đã làm rất tốt và vật liệu rất đắt.

Tôi sợ anh ta sẽ đi theo nếu tôi bỏ đi nên nói sẽ trả anh ta 100.000 đồng. Cuối cùng anh ta yêu cầu tôi trả 400.000 đồng rồi chỉ vào tờ tiền 500.000 đồng mà tôi vừa rút ở trạm ATM.

Mức giá 400.000 đồng này tôi thừa biết cao cắt cổ rồi nhưng lúc đó tôi thực sự rất lo sợ và chỉ muốn tránh xa anh ta. Chấp nhận trả số tiền đó tôi chỉ mong sao được an toàn và không lo lắng gì về việc bị bám đuổi.

Tôi đưa người đàn ông tờ 500.000 đồng và anh ta giả đò chỉ trả lại... 3.000 đồng tiền thừa, chắc hẳn nghĩ là tôi không biết tính tiền Việt. Sau rốt, anh ta chỉ đưa đúng 100.000 đồng sau khi được tôi nhắc nhở.

Tôi mau chóng rời đi khi được "giải thoát", nhưng hai bàn tay vẫn còn run cả vài phút sau đó. Tôi thấy vừa khó chịu vừa xấu hổ về những gì đã xảy ra.

Tôi tự hỏi liệu có cách ứng phó nào khác chăng? Nó khiến tôi có cảm giác bị tổn thương, trơ trọi khi đi du lịch một mình không có ai bên cạnh hỗ trợ.

Tôi đã bị ép buộc trả 400.000 đồng, gấp hàng chục lần giá bình thường để đổi lấy một dịch vụ mình không muốn sử dụng. Cũng may, khoản mất mát đó không quá lớn và khả năng tôi vẫn kham được.

Tuy nhiên, tôi cảm thấy giống như bị cướp vậy, bởi đó là một tình huống có tính đe dọa, tôi cảm thấy mình không thể chống lại và phải chịu thua. Đặc biệt khi tôi là phụ nữ đi một mình, đồng thời cảm thấy sự riêng tư bị xâm phạm.

Tôi bị buộc tham gia vào một giao dịch và sau đó trở thành nạn nhân của chiêu lừa đảo.

"Tôi mong cảnh này đừng tái diễn nữa"

Trấn lột du khách ở hồ Hoàn Kiếm: Đừng để việc này tái diễn! - Ảnh 5.

T. ép khách chi 500.000 đồng cho lần lau chùi giày - Ảnh: QUANG THẾ

Trấn lột du khách ở hồ Hoàn Kiếm: Đừng để việc này tái diễn! - Ảnh 6.

Nam (áo xanh) cùng Thêm "đen" không cho du khách lấy lại dép khi đưa ít tiền - Ảnh: QUANG THẾ

Trấn lột du khách ở hồ Hoàn Kiếm: Đừng để việc này tái diễn! - Ảnh 7.

Nam ép anh Emanuel trả 400.000 đồng - Ảnh: QUANG THẾ

Anh Ethan Winterburn (25 tuổi, đến từ Úc), người bị T. cướp giày và ép trả 500.000 đồng chiều 15-10 ở khu vực hồ Hoàn Kiếm, cũng kể lại: "Họ lột giày của tôi ra rồi bắt đầu lau chùi và la lên giá phải trả 500.000 đồng. Tôi nghĩ mình chỉ trả 10.000 đồng thôi nhưng họ đòi quá mức".

"Ở nước tôi người ta không làm vậy, và tất cả những nơi tôi từng đi qua đều chưa gặp phải chuyện này, nhưng đến Việt Nam thì gặp chuyện xấu xí như trên. Họ không nên làm như vậy nữa.

Chúng tôi là du khách, sang đây du lịch bị người ta lột tiền vậy nên cảm thấy khá tệ. Tôi hi vọng cơ quan chức năng sẽ để ý và giám sát chuyện này để đảm bảo rằng nó không diễn ra nữa…" - anh Ethan nói.

Anh Emanuel, đến từ Áo, đang đứng nói chuyện cùng bạn thì bị Nam chạy tới nhỏ keo vào giày rồi tháo dây để sửa ép trả 400.000 đồng ngày 14-10, thì bức xúc nói:

"Họ lột giày tôi ra rồi đòi tiền sửa giày. Ít phút sau người đó hét giá 500.000 đồng, đây là số tiền quá lớn. Tôi đưa 500.000 đồng họ chỉ trả lại 100.000 đồng cho có lệ. Tôi đã đi nhiều nước và ngay ở nước tôi cũng chưa gặp chuyện như thế này bao giờ".

Anh Emanuel cho biết thêm: "Tôi cảm thấy không thoải mái, thấy mình đã bị lừa. Họ lấy của tôi quá nhiều tiền cho một chuyện nhỏ mà tôi không hề muốn họ làm. Tôi không muốn chuyện này tái diễn vì tôi nghĩ vậy là không công bằng.

Tôi thấy người Việt rất xem trọng chuyện công bằng, vì thế họ không nên làm vậy nữa…".

Cần gióng hồi chuông

1

Chị Aideen mô tả lại hành vi cướp giày, dép ép trả tiền ngay giữa trung tâm Hà Nội - Ảnh: QUANG THẾ

Tôi tìm đến thủ đô Hà Nội như một điểm đến thú vị vào kỳ nghỉ, nhưng câu chuyện tôi vừa gặp vô cùng tiêu cực. Dù sao đi nữa chúng ta cũng cần gióng hồi chuông để các nhà chức trách biết và áp dụng chính sách ngăn chặn kịp thời những việc tương tự tái diễn.

Đó có thể là sự xuất hiện của cảnh sát ở khu vực những người này hoạt động, hoặc khuyến khích du khách báo cáo các sự việc như vậy.

Một thành phố sôi động với những con người tuyệt vời và chân thật, tôi đã tìm đến Hà Nội, đến với Việt Nam bởi có nhiều bạn của tôi ở Ireland từng tận hưởng quãng thời gian tuyệt vời nơi đây.

Thực tế những người Việt mà tôi tiếp xúc ở khách sạn, nhà hàng hay quán nước đến nay đều rất tốt bụng và đáng yêu.

Nữ du khách AIDEEN

QUANG THẾ - NGỌC ĐÔNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận