03/06/2018 11:25 GMT+7

Trầm cảm, tự ti vì hẹn hò trên mạng

HẢI Đăng (theo CNN)
HẢI Đăng (theo CNN)

TTO - Công nghệ giúp những người độc thân có nhiều lựa chọn hơn, với cơ hội tìm được tình yêu đích thực chỉ qua vài cú nhấp chuột hay tin nhắn.

Trầm cảm, tự ti vì hẹn hò trên mạng - Ảnh 1.

Các ứng dụng, website hẹn hò trực tuyến ngày càng được nhiều người sử dụng - Ảnh: CNN

Ngày càng có nhiều ứng dụng hẹn hò xuất hiện. Trang Match.com có hơn 7 triệu người dùng, tăng gấp đôi so với năm 2014. Theo Tinder, ứng dụng này có 1,6 tỷ lượt "swipe" (trượt sang trái hoặc phải để đồng ý hoặc từ chối hẹn hò), tạo ra khoảng 1,5 triệu cuộc hẹn mỗi tuần.

Nhưng việc hẹn hò dễ dàng như vậy có khiến người dùng trở nên hạnh phúc hơn không? Có lẽ là không.

Bạn gửi tin nhắn cho một người được gợi ý phù hợp với mình, nhưng không nhận được câu trả lời. Bạn "swipe" sang phải nhưng không được đáp lại. Bạn đi hẹn hò, nhưng sau đó người kia "bặt vô âm tín".

Trầm cảm, tự ti vì hẹn hò trên mạng - Ảnh 2.

Ảnh: Huffington Post

Bị từ chối khiến người ta cảm thấy đau đớn, cả về mặt thể chất và tinh thần. Do số cơ hội hẹn hò tăng lên gấp bội, số lần bạn bị từ chối cũng nhiều hơn. Điều này dễ khiến bạn cảm thấy căng thẳng và tuyệt vọng nếu có quá nhiều lần bị từ chối trong một thời gian ngắn.

Sự phổ biến của hẹn hò qua mạng cũng ảnh hưởng tới cách chúng ta nhìn nhận bản thân. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những người dùng ứng dụng Tinder có độ tự tin thấp hơn những người không sử dụng. Họ ít cảm thấy hài lòng với cơ thể và ngoại hình của mình hơn người không dùng.

Nếu có ngoại hình bắt mắt và mô tả quyến rũ, bạn sẽ dễ được lựa chọn hơn. Sau một thời gian dùng ứng dụng Tinder, người dùng cảm thấy mình không còn cá tính, dễ chỉ trích ngoại hình của mình và nghi ngờ giá trị của bản thân.

Trầm cảm, tự ti vì hẹn hò trên mạng - Ảnh 3.

Ảnh: Guardian

Đồng thời, việc tìm kiếm các cuộc hẹn thông qua mạng internet cũng dễ gây nghiện do độ phổ biến và dễ dàng của chúng. Người dùng sẽ cảm thấy bị lệ thuộc vào các ứng dụng thay vì tìm kiếm các cơ hội, sự kiện tương tác xã hội để gặp gỡ người thực trong cuộc sống.

Điều này có nguy cơ dẫn đến sự lo lắng và trầm cảm sau những cuộc hẹn không thành công - do việc che giấu con người thực trên mạng bao giờ cũng dễ dàng hơn.

Thế nào là một tình yêu đích thực? Thế nào là một tình yêu đích thực?

TTO - Hôn nhân có thể khiến tình yêu phai nhạt theo thời gian. Tuy nhiên, nếu có những dấu hiệu dưới đây, bạn đã gặp tình yêu đích thực của đời mình.

HẢI Đăng (theo CNN)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên