Trải nghiệm Tết truyền thống tại phố cổ Hà Nội

28/01/2019 17:18 GMT+7

Chào mừng Tết Kỷ Hợi 2019, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa, nghệ thuật với chủ đề “Nét xuân xưa”.

Trải nghiệm Tết truyền thống tại phố cổ Hà Nội - Ảnh 1.

Tái hiện hoạt động chuẩn bị mâm cỗ cúng Giao thừa, đón Tân niên. Ảnh: TTXVN

Theo đó, từ ngày 25/1 đến 24/2, tại đình Kim Ngân (42-44 Hàng Bạc), du khách được chiêm ngưỡng không gian sinh hoạt Tết truyền thống của người Hà Nội, cùng các hoạt động chuẩn bị mâm cỗ cúng Giao thừa, đón tân niên với các đặc sản đặc trưng của Hà Nội.

Còn tại Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây sẽ giới thiệu không gian đón Tết của gia đình Hà Nội thông qua việc sắp đặt, mô phỏng và trưng bày các hình ảnh Tết xưa của Viện Thông tin Khoa học Xã hội Việt Nam. Cũng tại đây, người xem sẽ được tìm hiểu về những nét văn hóa đặc trưng của người Hà Nội xưa như: thú chơi cây cảnh và cách thưởng trà…

Trong dịp này, tại Trung tâm Thông tin Di sản Phố cổ Hà Nội 28 Hàng Buồm diễn ra triển lãm giới thiệu tới người xem 3 dòng tranh dân gian đặc sắc của Hà Nội gồm: tranh Hàng Trống, tranh Đông Hồ và tranh Kim Hoàng.

Tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội 50 Đào Duy Từ, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Nhóm họa sĩ G39 tổ chức triển lãm Sắc Dó và gốm Hương Canh nhằm tôn vinh các sản phẩm từ hai làng nghề Gốm sành Hương Canh (Vĩnh Phúc) và giấy Dó làng Dương Ô (Bắc Ninh). Trong lễ khai mạc vào ngày 26/1, người xem sẽ được chứng kiến nghệ nhân Giang Thị Nhạn trình diễn kỹ thuật vuốt tay gốm sành Hương Canh, nghe các nhà nghiên cứu, sưu tầm nói chuyện về giấy Dó và Nhóm họa sĩ vẽ tranh biểu tượng linh vật năm Kỷ Hợi trên chất liệu giấy Dó.

Trong những ngày giáp Tết, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội còn tổ chức Chợ hoa Tết Hàng Lược và không gian Bích họa phố Phùng Hưng với các hoạt động trình diễn một số nghề thủ công phục vụ Tết như: Tranh dân gian Đông Hồ, con giống bột làng Phượng Dực, con giống đất làng Đông Hồ, nghệ thuật nặn và vẽ các con giống bằng gốm…./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận