21/10/2016 17:02 GMT+7

Khám phá vẻ đẹp Paris xưa từ dòng kênh Saint-Martin

BÌNH AN (Theo AFP, Canoe)
BÌNH AN (Theo AFP, Canoe)

TTO - Đến Paris mà chưa xuôi theo dòng con kênh nhân tạo Saint-Martin có từ năm 1825, có thể khiến bạn bỏ lỡ những vẻ đẹp lung linh của một Paris xưa của nước Pháp.

Du thuyền trên kênh Saint-Martin - Ảnh: AFP

Kênh Saint-Martin dài 4,5km chạy qua nhiều quận ở Paris, trong đó có hai đoạn ngầm với nhiệm vụ ban đầu là cung cấp nước cho thành phố. 

Những năm gần đây, khu vực quanh kênh thay đổi nhanh chóng trước sự xuất hiện ngày càng nhiều người thuộc tầng lớp giàu có và một thế hệ nghệ sĩ mới biến đổi những gác xép cũ trở thành nơi cư trú sang trọng.

Những cây cầu hẹp lãng mạn dành cho người đi bộ điểm xuyết cho dòng kênh xanh, những vòm cây, trong đó có nhiều cây trăm năm tuổi tỏa bóng trên dòng kênh đã thu hút không ít du khách lẫn dân địa phương đến cắm trại hay thả bộ chiêm nghiệm về một cuộc sống ung dung tự tại.

Hơn thế, kênh Saint-Martin đã thật sự là điểm nhấn cho ngành du lịch Paris khi hình ảnh con kênh thường được dùng làm bối cảnh cho các bưu thiếp. 

Hiện tại, những du thuyền, tàu bè du lịch cá nhân vẫn đang ngày đêm xuôi ngược khám phá Paris từ con kênh này.

Kênh Saint-Martin - Ảnh: amazonaws
Ngắm Paris từ du thuyền trên kênh Saint-Martin - Ảnh: wp
Du thuyền lướt qua một kênh ngầm - Ảnh: flickr
Du khách vừa ra khỏi một đoạn ngầm trên kênh Saint-Martin - Ảnh: wp

Theo du thuyền xuất phát từ nhà ga Đông, bạn sẽ qua những vùng ngoại ô cũ, chiêm ngưỡng một loạt cống ngăn có kiến trúc cổ, cầu quay hay công viên nhỏ duyên dáng.

Nếu đi thuyền trong những ngày cuối tuần, bạn có thể dự khán cảnh tượng làm sạch và nạo vét kênh dẫn nước giữa các cống ngăn.

Du thuyền trên kênh Saint-Martin sẽ là một cuộc dạo chơi tìm về một Paris hoài cổ qua câu chuyện kể về những khu phố cũ dọc theo dòng kênh, tạo phấn khích khi xuyên qua đoạn kênh ngầm với luồng sáng mờ ảo hay thỏa sức ngắm nhìn những sản phẩm may mặc, phụ kiện trang sức, vật phẩm lưu niệm, giày dép đặc trưng địa phương... tại những cửa hàng trang trí sặc sỡ dọc theo bờ kênh. 

Bạn cũng dễ dàng thưởng lãm những cuộc trưng bày tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ trẻ tại các điểm dừng ở bến thuyền...

Cầu đi bộ Alibert và cầu xoay trên đường Dieu - Ảnh: wiki
Cầu xoay Grange-aux-Belles và cầu đi bộ Grange-aux-Belles - Ảnh: wiki
Các cửa hàng đầy màu sắc ở bến cảng Valmy cặp theo kênh Saint-Martin - Ảnh: wp
Một cống ngăn trên kênh Saint-Martin - Ảnh: wp
Tại mỗi cống ngăn, bạn có thể nhìn thấy những ngôi nhà của nhân viên phụ trách kiểm soát cống - Ảnh: wp

Tiếp tục xuôi dòng kênh, du khách sẽ đến nhiều địa điểm biểu tượng của Paris...

Hành trình trên kênh kết thúc tại bờ trái trong tiếng nhạc rộn ràng từ các chương trình biểu diễn các dòng nhạc khác nhau diễn ra dài theo kênh...

Arsenal, một cảng thương mại cũ được chuyển đổi thành cảng giải trí của Paris từ năm 1983. Bên cạnh cảng Arsenal là Nhà hát opera Bastille mới. Đây là một chặng dừng trong hành trình du thuyền trên kênh Saint-Martin - Ảnh: coccinelles
Cây cột Tháng Bảy (Colonne de Juillet), công trình xây dựng năm 1840 giữa quảng trường Bastille, một điểm tham quan trong hành trình du thuyền trên kênh Saint-Martin - Ảnh: coccinelles

 

 

 

 

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên