28/04/2021 08:00 GMT+7

Trải nghiệm hang Tú Làn qua ống kính Oppo Reno 5

ĐẶNG TUẤN
ĐẶNG TUẤN

Khám phá hang động Tú Làn là một tour du lịch mạo hiểm cấp độ 2/6 trong các chương trình khám phá hệ thống hang động Sơn Đoòng khổng lồ ở Quảng Bình, Việt Nam.

Trải nghiệm hang Tú Làn qua ống kính Oppo Reno 5 - Ảnh 1.

Ảnh: ĐẶNG TUẤN

Nhóm bạn mình vừa có một chuyến trải nghiệm hang động Tú Làn và những hình ảnh lưu niệm tuyệt vời được chụp bằng điện thoại Oppo Reno 5 trong suốt hành trình này. Xem lại ảnh vẫn còn lâng lâng đầy ắp cảm xúc trải nghiệm khó quên.

Các bạn biết nếu cấp độ 1/6 là kiểu như tham quan thắng cảnh bình thường, từ cấp 2/6 bắt buộc người trải nghiệm phải biết bơi, đủ sức để leo trèo qua vách đá, lội qua các dòng suối ngầm bên trong hang, với tổng chặng đường bơi từ 800m đến 1km.

Trải nghiệm hang Tú Làn qua ống kính Oppo Reno 5 - Ảnh 2.

Ảnh: ĐẶNG TUẤN

Cuộc phiêu lưu này sẽ bắt đầu bằng hoạt động từ làng Tân Hóa. Sau khi bạn đi xuồng máy ngang qua dòng sông tuyệt đẹp nhìn thấy vách núi của Đông Phong Nha cách Tú Làn 70km. Bạn sẽ được người dẫn đường hướng dẫn tỉ mỉ mọi thứ về cung đường thám hiểm, sự chuẩn bị về sức khoẻ, quy định an toàn…

Trải nghiệm hang Tú Làn qua ống kính Oppo Reno 5 - Ảnh 3.

Ảnh: ĐẶNG TUẤN

Như một quãng đường đời, có chặng đường băng rừng vượt đồi là đoạn đường rất thơ mộng qua những vườn cây đầy sức sống xanh mướt hướng về hang động. Có đoạn toàn đá tai mèo lởm chởm hăm he đôi chân, có đoạn bùn sình lầy lội dễ bị trượt máng bùn, có đoạn dốc ngược giữa rừng già nhiệt đới…

Trải nghiệm hang Tú Làn qua ống kính Oppo Reno 5 - Ảnh 4.

Ảnh: ĐẶNG TUẤN

Bắt đầu gian nan là đoạn phải bơi qua con sông để tiến về hang động. Tất cả những kinh nghiệm hay sự chuẩn bị cho một hành trình xen lẫn sự háo hức nhập cuộc, cái lạnh, nhịp thở cho đến cảm nhận riêng… tất cả như một quãng đời thu nhỏ lại, đủ thứ thăng trầm khi lo khi ngỡ ngàng.

Trải nghiệm hang Tú Làn qua ống kính Oppo Reno 5 - Ảnh 5.

Ảnh: ĐẶNG TUẤN

Nhưng cũng có đoạn vượt qua con sông mát rượi và một ngọn đồi tuyệt đẹp dẫn tới hang Bí Mật. Tại đây, bạn sẽ cảm nhận sự thay đổi cảm giác về không khí bên ngoài và trong động, không gian, và dùng bữa trưa ngay trong vòm động. Xung quanh và bên trong thấp thoáng những khối thạch nhũ kỳ lạ của tạo hoá ban tặng.

Trải nghiệm hang Tú Làn qua ống kính Oppo Reno 5 - Ảnh 6.

Ảnh: ĐẶNG TUẤN

Hang động là một chuỗi trong lòng núi, thung lũng, sông suối quanh co uốn lượn khi rộng khi hẹp hút mắt mát lạnh người… Thám hiểm sẽ khám phá các hang Chuột, Ken, Hung Ton, Bí Mật, Tú Làn… Băng qua hang Ken, là hang nước đẹp nhất và dài nhất của hệ thống động Tú Làn. Tại đây, mọi người có rất nhiều khám phá, vượt sông và bơi thẳng vào hang Ken.

Trải nghiệm hang Tú Làn qua ống kính Oppo Reno 5 - Ảnh 7.

Ảnh: ĐẶNG TUẤN

Cũng có lúc cảm xúc ập tràn khi ra khỏi cửa hang, thế giới bao la hiện ra với đầy ánh sáng. Tưởng tượng đoàn thám hiểm sẽ tiếp tục bơi ngược 200m để khám phá hang Kim để wow khi ra vùng ánh sáng, nghỉ ngơi bên dòng thác đổ cuồn cuộn đầy cảm xúc, quên hết mọi nhọc nhằn bôn ba của sự đời đã và đang chờ đợi…

Trải nghiệm hang Tú Làn qua ống kính Oppo Reno 5 - Ảnh 8.

Ảnh: ĐẶNG TUẤN

Trải nghiệm hang Tú Làn qua ống kính Oppo Reno 5 - Ảnh 9.

Ảnh: ĐẶNG TUẤN

Bơi hàng trăm mét trong hang tối thui, lập loè ánh sáng của đèn pin đội đầu, ngược dòng thác đổ, vắt vẻo trên vách núi thẳng đứng đung đưa với thang dây, bám víu cheo leo vách đá toát cả mồ hôi có khi nín cả thở, và cũng có đoạn lội suối ngang ngực trong dòng nước mát lạnh… khó hình dung hết bằng chữ viết, thôi xem ảnh vậy. Reno 5 đồng hành với tất cả cảm xúc này để còn lưu lại trải nghiệm.

Vượt qua được một hang động hoặc băng qua được một đoạn tối đen mò mẫm để ra ngoài sáng, nhất là ra khỏi hang là một dòng sông hay con suối đổ nước mát lạnh, bạn rất khó quên trải nghiệm như vừa chiến thắng bản thân một khó khăn gì đó.

Trải nghiệm hang Tú Làn qua ống kính Oppo Reno 5 - Ảnh 10.

Ảnh: ĐẶNG TUẤN

Trước khi xuống suối và cho một chặng bơi trong hang tối, mỗi người một cảm giác, nai nịt gọn gàng, trang bị phao an toàn, và có lẽ hồi hộp và cố giữ bình tĩnh cho cú xuống nước đầu tiên của chuyến thám hiểm này.

Đôi khi cái thú nó hấp dẫn một cách mơ hồ khó diễn tả, chớ tour người ta cũng có vài đoạn thuyền chèo rồi đoạn dốc thì vác thuyền theo, nhưng ai cũng thích cảm giác bơi trong hang tối thấp thoáng sự kiêu hãnh khó tả.

Trải nghiệm hang Tú Làn qua ống kính Oppo Reno 5 - Ảnh 11.

Ảnh: ĐẶNG TUẤN

Muôn hình vạn trạng của thạch nhũ hang động có lẽ ngoài sự trầm trồ một vẻ đẹp thiên nhiên, thì có lẽ cảm phục kiến trúc sư tạo hoá đã tạo ra cảnh vật tuyệt mỹ khó có thể tưởng tượng. Dù rất nhiều hang hốc, thạch nhũ… nhưng không có sự lập lại, hình dáng quy mô bố cục và cả chất liệu lẫn âm thanh vọng vang ánh sáng đều khác biệt độc đáo.

Trải nghiệm hang Tú Làn qua ống kính Oppo Reno 5 - Ảnh 12.

Ảnh: ĐẶNG TUẤN

Trong bóng đen hang động, với đèn pin trên đầu, không sắc màu loè loẹt xô bồ hay nhợt nhạt vô hồn, âm thanh lắng đọng, một kiểu tạo dáng hoà trộn với thiên nhiên. Khả năng ghi hình ở những bối cảnh ánh áng chập choạng, cảm xúc ngập tràn, thì Oppo Reno5 luôn rất mạnh mẽ và tạo sự yên tâm để có một khung ảnh lưu lại để mà kể lại.

Trải nghiệm hang Tú Làn qua ống kính Oppo Reno 5 - Ảnh 13.

Ảnh: ĐẶNG TUẤN

Lại có lúc thanh thản giữa rừng xanh với tiếng suối reo. Một cái ảnh sống ảo xoá phông, nổi bật giữa nền ảnh đen trắng, sự lãng mạn thơ mộng trỗi dậy trong chốc lát, như một khoảnh khắc nhẹ nhỏm của tâm hồn, thoát khỏi bao ưu tư bận lòng của cuộc sống ồn ào và cuốn theo vòng quay khắc nghiệt của nó. Tạo dáng để chụp với tính năng tách màu của Reno 5 để có bức ảnh sống ảo, nhưng mà rất thật cảm xúc.

Trải nghiệm hang Tú Làn qua ống kính Oppo Reno 5 - Ảnh 14.

Ảnh: ĐẶNG TUẤN

Nhiều giờ trong hang, những bữa ăn ngay trong hành trình cũng rất nhiều trải nghiệm thú vị. Bữa ăn được bày ra ngay cửa hang, hoặc ở một vùng trống giữa thiên nhiên khi ra khỏi động. Những món ăn do người địa phương cung cấp, mang theo nhẹ nhàng, cái ngon lúc này khó có thể so sánh.

Những món ăn dân dã bạn có thể thưởng thức trong những bữa ăn ở đây. Cái thú vị là đến đâu thì dùng ẩm thực với cách nấu của dân địa phương. Cũng là những nguyên liệu quen thuộc, mùi vị lại khác, thế mới thấy ẩm thực Việt Nam phong phú.

Trở ra khỏi hệ thống hang động Kẻ Bàng, có rất nhiều khu nghỉ dưỡng trước khi trở về. Đạp xe đạp loanh quanh để cảm nhận đời sống phong hoá và người dân địa phương cũng là một trải nghiệm thú vị. Rất nhiều câu chuyện bạn sẽ được nghe kể từ người dân về thiên nhiên lạ lùng ở đây, những truyền thống mộc mạc, sự đơn thành thật đẹp.

Trải nghiệm hang Tú Làn qua ống kính Oppo Reno 5 - Ảnh 15.

Ảnh: ĐẶNG TUẤN

Tạm biệt Tú Làn. Cảm ơn Oppo Reno 5 đã ghi được nhiều hình ảnh, trong rất nhiều bối cảnh rất khó chụp, sáng tối lẫn lộn, những khoảnh khắc trong tíc tắc, những mảng màu khi vui khi lo lắng của hành trình trải nghiệm đặc biệt này. Đặc biệt, khả năng ghi hình trong hang tối, xử lý hậu cảnh xoá phông, mọi thứ hoạt động hoàn hảo cho một chuyến du lịch, và có nhiều ảnh đẹp để chia sẻ trong bài này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận