Trải nghiệm của một tiến sĩ học ở Pháp

03/04/2021 10:37 GMT+7

TTO - Trần Lê Hưng (30 tuổi) vừa lấy bằng tiến sĩ tại École des Ponts ParisTech (Đại học Cầu đường Paris, Pháp), hiện công tác tại Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Trải nghiệm của một tiến sĩ học ở Pháp - Ảnh 1.

Tiến sĩ Trần Lê Hưng (đứng) trong một hoạt động của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu - Ảnh: HƯNG TRẦN

Những nghiên cứu của tiến sĩ Lê Hưng được ứng dụng ở Việt Nam trong một đề tài về đường sắt tốc độ cao của Bộ Giao thông vận tải kết hợp với Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải. 

Bạn cũng đồng hành xuyên suốt ba mùa Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu (do Trung ương Đoàn tổ chức) với nhiều vai trò khác nhau: đại biểu, diễn giả, chủ trì nhóm thảo luận...

Song "hành trình" du học với Lê Hưng và nhiều bạn trẻ không phải "thẳng cánh" là đến tiến sĩ. Hưng kể 12 năm trước, anh kéo vali lên đường đến "kinh đô ánh sáng" khi một chữ tiếng Pháp bẻ đôi không biết. 

"Thực ra tôi có cơ hội học bổng du học Singapore từ năm lớp 9 nhưng nằng nặc đòi gia đình cho ở nhà vì không thích đi học xa. Khi hết cấp III, tôi đứng trước một số cơ hội du học tại Singapore, Nhật và Pháp. Tuy nhiên chỉ có Pháp là trao suất học bổng toàn phần, tôi chọn đi nước này để tiết kiệm kinh phí cho gia đình", Lê Hưng chia sẻ.

Việc học tập và hòa nhập cuộc sống đều đầy thử thách, đến nỗi "có những giai đoạn tôi muốn xách vali về nước ngay". 

Đỉnh điểm là trong một lần kiểm tra vào năm đầu đại học tại khoa cơ khí Viện Khoa học ứng dụng quốc gia Pháp, Lê Hưng đọc đề thi xong toát mồ hôi vì không hiểu. Và lần đầu tiên anh chàng cựu học sinh chuyên lý Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam "nếm mùi" đau thương với chính bài kiểm tra môn chuyên. 

Chỉ đến một lần được về nhà người bạn Pháp chơi dịp Noel, Lê Hưng có dịp trò chuyện với mẹ của bạn - một giáo viên dạy tiếng Tây Ban Nha - thì nhận được sự đồng cảm và những lời khuyên giá trị.

Bạn tìm đến những giai điệu tiếng Pháp xưa và tập nghe thật kỹ rồi tìm cơ hội đi chơi, đá bóng, trò chuyện nhiều hơn với những người bạn bản địa. Khi tiếng Pháp dần cải thiện, bạn nhận ra văn hóa Pháp đầy thi vị và đó lại là "đòn bẩy" để bạn học tốt hơn, nhanh hơn.

Lê Hưng sau đó lấy bằng thạc sĩ mô hình hóa và mô phỏng cơ học vật rắn năm 2016, bảo vệ thành công luận án tiến sĩ "Phát triển tà vẹt tích hợp trong việc duy tu và bảo trì đường sắt" năm 2020. Song song đó, bạn cũng có ba bài báo quốc tế và là đại biểu của nhiều hội thảo chuyên ngành.

Duy Tân và tấm bằng tiến sĩ ở Nhật Duy Tân và tấm bằng tiến sĩ ở Nhật

TTO - Vừa nhận tấm bằng tiến sĩ ngành mạng máy tính và bảo mật ở Viện Khoa học công nghệ tiên tiến Nhật Bản (JAIST) vào tháng 3, Duy Tân đang háo hức chờ ngày được về đứng trên bục giảng ở quê hương.

CÔNG NHẬT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận