Thứ 4, ngày 2 tháng 12 năm 2020

Trả tiền lại cho dân vụ muốn tiêu hủy heo dịch phải đóng phí

09/08/2019 11:30 GMT+7

TTO - Những người dân đã bị thu tiền phí vận chuyển, tiêu hủy heo bị dịch tả lợn Châu Phi ở Quảng Nam đã được chính quyền địa phương trả tiền lại.

Trả tiền lại cho dân vụ muốn tiêu hủy heo dịch phải đóng phí - Ảnh 1.

Heo bị dịch được tiêu hủy ở xã Bình Triều-Ảnh: LÊ TRUNG

Trưa 9-8, chính quyền xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, Quảng Nam -cho biết địa phương đang thực hiện việc trả tiền lại cho những người dân đã nộp phí cho đội vận chuyển, tiêu hủy heo chết do bị dịch tả heo Châu Phi.

Theo ông Nguyễn Ba- chủ tịch UBND xã, từ ngày 8-8 địa phương bắt đầu trả tiền lại cho người dân đã nộp trước đó, đến sáng nay ngày 9-8 việc chi trả đã thực hiện được một nửa số tiền trong tổng số tiền 214 triệu đồng mà đội vận chuyển, tiêu hủy đã thu.

Ông Ba cho hay, theo quy định của nhà nước, đối với heo mắc bệnh phải tiêu hủy có trọng lượng lớn hơn 70kg nhà nước sẽ hỗ trợ chi phí 150.000 đồng/con.

Trong khi người dân đã nộp cho đội vận chuyển, tiêu hủy số tiền 300.000 đồng/con, phần kinh phí người dân đã nộp vượt so quy định sẽ được địa phương xoay xở để bù lại.

Trả tiền lại cho dân vụ muốn tiêu hủy heo dịch phải đóng phí - Ảnh 2.

Vận chuyển heo đi tiêu hủy- Ảnh: LÊ TRUNG

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, vào tháng 7-2019 người dân xã Bình Triều bức xúc trước việc heo của họ bị bệnh dịch tả châu Phi, chính quyền địa phương khi tiêu hủy đã yêu cầu người chăn nuôi phải đóng tiền vận chuyển tùy vào trọng lượng heo.

Theo đó heo từ vài chục ký đến dưới 100kg thì đóng phí 200.000 đồng/ con, heo trên 100kg thu 300.000 đồng/con.

Nếu hộ nào không đóng tiền thì sau khi cân xong sẽ bị bỏ lại và phải tự chở đến điểm tiêu hủy tập trung của xã chôn lấp.

Trả tiền lại cho dân vụ muốn tiêu hủy heo dịch phải đóng phí - Ảnh 3.

Tiêu hủy heo bị dịch- Ảnh: LÊ TRUNG

Chính quyền xã Bình Triều giải thích việc đội tiêu hủy thu tiền của người dân là không đúng với quy định.

Tuy nhiên nhà nước chưa cấp tiền để chi trả cho số người làm công tác vận chuyển này nên chính quyền thuê người vận chuyển xác heo đi tiêu hủy rất khó khăn.

Do đó có xảy việc thu tiền của người dân để chi trả, việc này giúp nhanh chóng thu dọn heo chết sớm đi tiêu hủy, còn để lâu ngày bị hôi thối, sau khi có tiền nhà nước hỗ trợ sẽ trả lại cho dân.

UBND huyện Thăng Bình đã có công văn gửi các xã, thị trấn về việc chấn chỉnh, dừng ngay tình trạng thu tiền của người dân trong quá trình tiêu hủy heo bị dịch tả châu Phi.

Huyện đề nghị các xã sử dụng nguồn ngân sách dự phòng và các nguồn ngân sách khác của địa phương để triển khai phòng chống dịch, tuyệt đối không thu tiền của người dân.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận