Trà sữa Gong Cha dùng ống hút từ bã mía

01/07/2019 09:01 GMT+7

Từ ngày 1-7, hệ thống trà sữa Gong Cha Việt Nam sẽ thay thế ống hút nhựa thành ống hút sinh học làm từ bã mía.

Doanh nghiệp này cũng đã lên kế hoạch tiếp tục thay thế ly nhựa, màng ly và bao bì sang các chất liệu thân thiện với môi trường để đáp ứng đòi hỏi của khách hàng cũng như trách nhiệm đối với môi trường của một thương hiệu trà sữa hàng đầu trên thế giới.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Hoài Phương - giám đốc Công ty TNHH Golden Trust (đơn vị nhượng quyền độc quyền Gong Cha tại Việt Nam) - cho biết giá thành của các sản phẩm thân thiện môi trường sẽ đắt đỏ hơn so với sản phẩm nhựa, nhưng Gong Cha sẵn sàng thay đổi để đáp ứng nhu cầu "sống xanh" của khách hàng cũng như xu hướng giảm rác thải nhựa tại Việt Nam.

Trà sữa Gong Cha dùng ống hút từ bã mía - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoài Phương - Ảnh: Nam Giang

* Vì sao Gong Cha lại quyết định tiên phong ngưng nhập ống hút nhựa và thay bằng ống hút từ bã mía?

- Việc bảo vệ môi trường phải bắt đầu từ từng hành động nhỏ từ cả cộng đồng, chúng tôi chỉ nghĩ mình đang cố gắng thực hiện từng chút một như cam kết với khách hàng và cũng hi vọng về hướng ngược lại sẽ tạo được cảm hứng cho khách hàng về ý thức bảo vệ môi trường xanh của chúng ta.

Riêng tại thị trường Việt Nam, Golden Trust và công ty mẹ đi đến thống nhất bắt đầu việc chuyển đổi trước tiên bằng ống hút làm từ bã mía. Loại ống hút này vừa tận dụng được phế phẩm của ngành công nghiệp mía đường, vừa cho ra loại vật liệu đủ cứng cáp, không rã, không mềm như ống hút giấy.

Sau khi có ý tưởng, chúng tôi đặt vấn đề với Gong Cha Đài Loan. Điều may mắn là họ cũng đang nghiên cứu phát triển loạt vật liệu như ly, ống hút, màng ép ly làm từ những sản phẩm thân thiện với môi trường. Hiện nhiều thị trường lớn của Gong Cha như Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan... đã triển khai một số kế hoạch chuyển đổi...

Gong Cha là một thương hiệu toàn cầu, hiện có hơn 2.000 cửa hàng trên thế giới nên mỗi khi thay đổi một vấn đề dù nhỏ nhất đều phải bắt đầu từ trụ sở chính, phải tính toán rất chi tiết mọi thứ từ quy trình sản xuất, nguồn cung, giá thành đến quá trình nhập khẩu và trải qua các bước quy định của nhà chức trách Việt Nam.

Trà sữa Gong Cha dùng ống hút từ bã mía - Ảnh 2.

Những chiếc ống hút làm từ bã mía này của Gong Cha vừa đáp ứng được yêu cầu của fan trà sữa và có khả năng tự tiêu hủy - Ảnh: Nam Giang

*Từ ý tưởng của cá nhân đến hiện thực áp dụng trên toàn hệ thống ngay từ 1-7 này có dễ dàng không thưa ông?

- Trước tiên, cần nói rõ rằng cột mốc 1-7 chỉ là cột mốc bắt đầu, chúng tôi cần một khoảng thời gian mới có thể chuyển đổi hoàn toàn do lượng hàng tồn trước đó, nhưng thời gian tối đa dự kiến cũng tối đa 6 tháng .

Từ thởi điểm này trở đi, chúng tôi hoàn toàn đưa vào sử dụng ống hút làm từ bã mía thay cho ống hút nhựa. Màng ép ly cũng sẽ chuyển đổi thành loại bằng giấy tráng nhựa sinh học, giảm lượng nhựa sử dụng cho màng bọc, mực in chúng tôi dùng loại soya ink – mực làm từ đậu nành, bảo vệ môi trường. 

Với túi đựng, từ 1-7, chúng tôi dùng túi vải không dệt cho túi 4ly và túi 6 ly dành cho khách hàng đến mua trực tiếp tại cửa hàng. Các loại còn lại chúng tôi dùng 100% túi xốp tái sinh, thời gian phân hủy chỉ trong 6 tháng. 

Gong Cha đang trong quá trình nghiên cứu nghiêm túc trong việc ứng dụng thay thế ly nhựa vì điều này liên quan đến khoa học kỹ thuật của thế giới.

* Loại ống hút này có những ưu điểm như thế nào ?

- Nhu cầu sử dụng của sản phẩm trà sữa nói riêng vốn cần phải có kích thước đủ to để hút các loại trân châu, thạch, có khả năng ngâm nước lâu theo cùng những buổi trò chuyện, hàn huyên hay ngồi làm việc vốn là thói quen không thể thiếu của khách hàng. 

Ống hút còn phải đáp ứng nhu cầu về vận chuyển, bảo quản, lưu kho và chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Loại ống hút từ bã mía mà Gong Cha bắt đầu sử dụng đáp ứng gần như trọn vẹn các yêu cầu này. Nhiều khách hàng đã khá ngạc nhiên và thích thú khi thấy chiếc ống hút mới mỏng nhẹ, không khác gì ống nhựa nhưng nhìn lại "mộc mộc", "hay hay"…

Trà sữa Gong Cha dùng ống hút từ bã mía - Ảnh 3.

Ống hút và kể cả màn bọc cũng được thay thế bằng vật liệu bã mía và giấy sinh học - Ảnh: Nam Giang

* Có một thực tế mà các doanh nghiệp phải thừa nhận là các vật liệu thân thiện môi trường thường có giá thành cao hơn sản phẩm nhựa, vậy ông "giải" bài toán kinh doanh ra sao?

- Trước hết, chiến lược mới sẽ thực hiện tại ba thị trường trọng điểm là TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Các cửa hàng còn lại sẽ chuyển đổi dần sau đó. Với những cửa hàng còn tồn kho số lượng lớn ống hút nhựa, màng nhựa... họ sẽ có thời gian để thay thế dần dần, tối đa là 6 tháng. 

Hiện chúng tôi cũng đã ngưng nhập khẩu hoàn toàn các sản phẩm bằng nhựa, nên dù muốn dù không, các đối tác cũng phải tuân thủ sự thay đổi này.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đã tính toán đến phương án tăng nhẹ giá sản phẩm trong chừng mực khách hàng có thể chấp nhận được, từ đó tạo thói quen cho người dùng sử dụng nhiều hơn sản phẩm thân thiện môi trường.

Rất may, đến thời điểm này gần như các đối tác và khách hàng, qua khảo sát nhanh, tất cả mọi người đều ủng hộ chúng tôi. Đó là động lực rất lớn để chúng tôi có thể tiếp tục con đường này.

Toàn bộ ống hút và các sản phẩm thay thế nhựa được Gong Cha Việt Nam đều được nhập khẩu đúng quy định. Cụ thể ống hút làm từ 100% bã mía đạt tiêu chuẩn 46/2007/QĐ Bộ Y Tế, quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học, hóa học trong thực phẩm, màng seal giấy tráng nhựa sinh học đạt yêu cầu về QCVN 12-01:2011 quy chuẩn quốc gia về ATVS đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Ngoài ra, các sản phẩm này đều được tổ chức giám định quốc tế độc lập quốc tế SGS của Thụy Sĩ chứng nhận đạt các điều kiện lý hóa sinh dùng cho thực phẩm.

Nam Giang
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận