Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Trả phí qua cầu của mình

28/03/2014 06:25 GMT+7

TT - Xã Huống Thượng (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) nằm cách trung tâm huyện hơn 10km, nhưng tiếp giáp với thành phố Thái Nguyên qua sông Cầu. Bởi vậy, người dân chủ yếu vượt sông sang thành phố để làm ăn, công tác...

Xây 186 cầu treo nông thônThu phí cầu đường trái phép

dLDb4IOv.jpgPhóng to
Gần 30 năm nay, người dân xã Huống Thượng phải trả hàng đống tiền cho việc qua cầu - Ảnh: N.Tùng

Vào những năm 1980, cùng với sự đóng góp của nhân dân, chính quyền địa phương đã cho xây dựng một chiếc cầu treo tại xóm Bầu, có tên là cầu treo Bến Huống. Chiếc cầu dài chừng 50m, rộng 3m, được hoàn thành đã giải quyết nỗi khó khăn của người dân.

"Thực tế dù có sự đầu tư của tỉnh và dùng nguồn vốn nào đi nữa nhưng chiếc cầu đó vẫn có sự đóng góp của người dân trước đây"

Chị Nguyễn Thị Minh (ngụ xóm Cậy, xã Huống Thượng), người đóng góp xây cầu cách đây gần 30 năm, nhớ lại: “Hồi đó cả xã phải góp tiền để làm cầu, do nhà tôi không có tiền nên xã quy đổi bằng 20kg thóc, đó là tài sản không hề nhỏ với gia đình tôi lúc đó. Tuy nhiên, do sự cần thiết của việc xây cầu nên các gia đình chúng tôi đều cố gắng thực hiện”.

Không chỉ đóng góp thóc gạo, tiền của, một số hộ dân thuộc hai thôn Bầu và thôn Trám của xã Huống Thượng còn phải hi sinh bãi khai hoang của mình để làm đường phục vụ việc xây cầu. Ông Tạ Văn Lan (73 tuổi, ở thôn Bầu) cho biết: “Nhà tôi phải đem ruộng bãi đổi cho người dân bên kia sông (thuộc TP Thái Nguyên) để làm đường”.

Bằng sự đóng góp nhiệt tình của người dân Huống Thượng, chiếc cầu mơ ước đã hoàn thành, giúp bà con đi lại đỡ vất vả hơn. Thế nhưng sau đó, chính quyền địa phương liền ra quy định thu phí qua cầu với lý do: để tu sửa cầu và làm cầu mới sau này.

Năm 2005, do cầu xuống cấp nên tỉnh Thái Nguyên đã cho tu sửa và nâng cấp thêm. Thật ra là thay thế những chi tiết trên mặt cầu, lan can... đã hỏng, những phần quan trọng như dây cáp trụ và mố cầu cũ vẫn được giữ nguyên. Việc thu phí tiếp tục được triển khai.

Với hình thức đấu thầu hằng năm, người trúng thầu đứng ra thu phí và nộp tiền vào kho bạc theo mức bỏ thầu, còn lại sẽ được hưởng toàn bộ. Mức thầu hiện nay là 1,115 tỉ đồng/năm.

Với xe máy, một lượt qua cầu người dân phải trả 2.000 đồng. Tính ra trung bình một người nếu mỗi ngày phải qua cầu ít nhất hai lượt bằng xe máy thì hằng năm mất cả triệu đồng. Xã Huống Thượng có tổng cộng mười xóm với 1.562 hộ dân, trong đó có không ít hộ nghèo, với mức chi phí như vậy luôn là gánh nặng cho nhiều gia đình. Trong đó có không ít người phải qua cầu 6-8 lượt/ngày.

Theo quyết định số 12/2010/QĐ của UBND tỉnh Thái Nguyên, mức phí quy định khá thấp, ví dụ xe máy 1.000 đồng/lượt, ôtô từ 8.000-12.000 đồng/lượt... Nhưng thực tế, những người thu phí đã tự ý “đội” giá lên gấp đôi, gấp ba lần, nhất là với ôtô chở hàng.

“Những cây cầu lớn như cầu Gia Bảy (nối giữa TP Thái Nguyên với huyện Đồng Hỷ) thì không có quy định thu phí, cầu treo nhỏ do dân góp sức xây dựng nên thì lại bắt người dân nộp tiền. Chúng tôi thường xuyên kiến nghị được đầu tư xây dựng một chiếc cầu mới, vừa an toàn vừa để nhân dân đỡ tốn kém nhưng vẫn chưa có kết quả” - ông Phạm Đức Nguyên, chủ tịch UBND xã Huống Thượng, nói.

Ông Phạm Đức Nguyên(chủ tịch UBND xã Huống Thượng)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận