Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Trả lại sự lãng mạn cho sông Hoài

03/07/2022 09:13 GMT+7

TTO - Sau nhiều vụ lùm xùm liên quan đến việc khách du lịch bị "chặt chém", cò mồi khi sử dụng các dịch vụ trên sông Hoài, UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã vào cuộc và đưa ra giải pháp chấn chỉnh.

Trả lại sự lãng mạn cho sông Hoài - Ảnh 1.

Khách du lịch đi ghe bơi trên sông Hoài - Ảnh: B.D.

Tối 28-6, khách hàng từ các ngả đường vẫn ùn ùn đổ về khu vực hai bên bờ sông Hoài, trung tâm phố cổ Hội An để tản bộ, mua sắm. 

Trên đường Bạch Đằng và Nguyễn Phúc Chu chạy hai bên bờ sông Hoài, hàng trăm ghe bơi căng đèn lồng, khua mái chèo đứng đón khách.

Việc chấn chỉnh và trả lại sự bình yên vốn có từ chính quyền sẽ giúp du khách an tâm và lựa chọn Hội An để tới tham quan.

Anh Trần Đình Năm (du khách Đắk Lắk)

Hết đường cho cò mồi, "chặt chém"

Dù lượng khách đi xuống ghe bơi để ngắm phố cổ từ trên sông Hoài rất đông nhưng hầu như không còn cảnh chèo kéo, mời mọc, nài nỉ khách như trước đây. Khách du lịch tản bộ từ các trục đường bên ngoài phố cổ đi qua các con hẻm để về bến ghe hầu như cũng không còn gặp rắc rối khi bị những "cò" ghe đu theo mời chào, nài nỉ.

Chị Trần Thị Nghĩa - du khách Quảng Ninh - cùng gia đình vào Hội An du lịch hè từ ngày 26-6. Chị cho biết tối 28-6 có đi ra sông Hoài để xuống ghe dạo trên sông Hoài ngắm phố cổ, thả hoa đăng nhưng không bị chèo kéo. Giá vé cho nhóm 3 người của chị Nghĩa được niêm yết công khai là 150.000 đồng.

"Trước khi tới Hội An chúng tôi có đọc nhiều thông tin về việc bị "chặt chém", hét giá sử dụng dịch vụ trong phố cổ. Trong lòng cũng có sự cảnh giác, thoáng chút lo lắng nhưng khi đi bơi ghe thì thấy mọi thứ đang được quản lý rất tốt. Lực lượng tuần tra của Hội An chia nhau ra đứng ở nhiều vị trí, sẵn sàng hỗ trợ du khách và xử lý các trường hợp phát sinh" - chị Nghĩa nói.

Trước đó, nhiều vụ ồn ào tại Hội An được du khách đăng lên mạng xã hội gây bức xúc. Trong một vụ việc gần đây nhất, một nữ du khách cho biết đã bị "chặt chém" tới 250.000 đồng cho một lần đi ghe bơi trong khi thực tế trước đó người này đã được một "cò" ghe đứng từ đầu hẻm trong phố đi bộ mời đi ghe với giá chỉ hơn 100.000 đồng.

Tương tự, một nhóm du khách TP.HCM cũng đăng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lượt bình luận, chia sẻ bày tỏ sự bức xúc khi đến Hội An và bị thu tiền đi ghe khác với giá thỏa thuận ban đầu.

Trả lại "tên" cho sông Hoài

Đi ghe trên sông kết hợp thả hoa đăng, ngắm phố cổ Hội An về đêm từ lâu là một trong những sản phẩm du lịch được khách trong nước lẫn quốc tế ưa thích. Lượng ghe bơi trên sông Hoài đã tăng cao, tính tới tháng 6-2022 có hơn 300 ghe tự phát chuyên chở khách dọc sông ngắm phố cổ.

Vào các đêm cuối tuần, ghe thuyền đậu chật ních khúc sông từ quảng trường Sông Hoài về tới cầu Cẩm Nam, khu vực cầu An Hội trở nên bát nháo với hàng trăm ghe quây mũi lại mời chào du khách, thắp đèn ánh sáng lòe loẹt, thậm chí nhiều ghe còn sử dụng loa kẹo kéo để phát âm thanh ồn ào.

Phó chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Lanh cho rằng sau thời gian trầm lắng vì dịch, ít tháng trở lại đây hoạt động ghe bơi xuất hiện nhiều biến tướng. "TP Hội An quyết tâm sẽ đem lại vẻ quyến rũ và nét văn hóa thật sự của ghe bơi du lịch sông Hoài. 

Nhiều ngày qua các ngành và bà con Nghiệp đoàn ghe bơi đang ra quân quyết liệt dọn dẹp bờ sông, TP cũng kiên quyết dẹp nạn "cò" bát nháo và tranh giành khách, tùy tiện bắt chẹt du khách" - ông Lanh nói.

Để đưa ghe bơi vào khuôn khổ, từ 28-6 UBND TP Hội An đã yêu cầu Nghiệp đoàn ghe bơi du lịch công bố mức giá đi ghe và niêm yết công khai tại các bến cập, các quầy vé trong phố cổ. Cụ thể, với 20 phút đi ghe cho nhóm từ 4-5 khách thì giá vé sẽ là 200.000 đồng, in màu đỏ. Ghe chở từ 1-3 khách mỗi chuyến thì giá sẽ là 150.000 đồng, in màu vàng.

Ngoài việc quản lý chặt đội ghe bơi thông qua Nghiệp đoàn ghe bơi du lịch, UBND TP Hội An cũng huy động nhiều lực lượng, các phòng chuyên môn tuần tra, giám sát việc tổ chức đón khách trên sông. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, buộc tạm ngưng hoạt động.

Lập dự án nạo vét dòng sông

Phó chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Lanh cho biết để sông Hoài thêm đẹp hơn thì Hội An cũng cho lập dự án nạo vét lòng sông, mở rộng không gian hoạt động ghe bơi và thiết kế chương trình nghệ thuật trên sông Hoài.

"Phố cổ cũng tính di dời chợ đêm trên đường Công Nữ Ngọc Hoa lên hai bên bờ kênh trên cầu Xã Tang, xây dựng một chiếc cầu nối đường Nguyễn Du qua Ngọc Thành; đầu tư hoàn thiện công viên Đồng Hiệp gắn với mở rộng không gian tổ chức các sự kiện và dịch vụ đêm tại khu vực này" - ông Lanh nói.

Đi thuyền trên sông Hoài, ngắm phổ cổ Hội An thơ mộng ngày đầu xuân Đi thuyền trên sông Hoài, ngắm phổ cổ Hội An thơ mộng ngày đầu xuân

TTO - Chiều 4-2 (mùng 4 Tết Nhâm Dần), những dòng người vẫn đổ về Hội An (Quảng Nam), du khách tấp nập “trên bến dưới thuyền” nơi phố cổ.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận