Thứ 5, ngày 2 tháng 7 năm 2020

​Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ sàn vàng ảo lừa hơn 700 người

23/08/2017 17:26 GMT+7

TTO - Nhận thấy vụ án còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ, nhiều người tới tòa nhận mình là bị hại song chưa được cơ quan điều tra lấy lời khai… Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: GIANG LONG
Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: GIANG LONG

Ngày 23-8, phiên xét xử 7 bị cáo trong vụ án lập sàn vàng trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Cty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái (Công ty Khải Thái) tiếp tục với phần xét hỏi.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Hsu Ming Jung (người Đài Loan, tổng giám đốc); Nguyễn Mạnh Linh (giám đốc); Đoàn Thị Luyến (giám đốc điều hành tại trụ sở chính ở tòa nhà CharmVit, đường Trần Duy Hưng, Hà Nội); Đinh Thị Hồng Vinh (giám đốc điều hành văn phòng tại tòa nhà Plaschem, đường Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội); Tăng Hải Nam (giám đốc điều hành văn phòng tại tòa nhà Lotte, đường Liễu Giai, Hà Nội), Trịnh Hòa Bình (kế toán trưởng) và Phan Kiện Trung (ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP Hà Nội).

Tại phiên xét hỏi xuất hiện một số tình tiết mới khi có bị cáo nhận mình là bị hại và có một số người đến tòa nhận là bị hại trong vụ án này nhưng chưa được cơ quan điều tra lấy lời khai.

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Đinh Thị Hồng Vinh, khai quá trình làm việc tại công ty Khải Thái, chị rất tin tưởng vào công ty nên có bao nhiêu tiền đều đầu tư vào đây. Không những vậy, Vinh còn tư vấn cho nhiều người thân, khuyên họ nên đầu tư vào Khải Thái với hi vọng người thân có thêm chút lời.

“Bị cáo không có ý định lừa đảo tiền mồ hôi, nước mắt của ai. Không riêng bị cáo mà nhiều nhân viên khác trong công ty cũng đầu tư tiền vào Khải Thái”, Vinh sụt sùi cho HĐXX biết.

Tiếp lời, Vinh cho biết đã đầu tư hơn 500 triệu vào sàn vàng Khải Thái nhưng lại không được cơ quan điều tra ghi nhận là bị hại trong khi những nhân viên khác lại được. “Nếu cho rằng Khải Thái có hành vi lừa đảo thì bị cáo cũng là bị hại trong vụ án này”, Vinh nói.

Không riêng gì bị cáo Vinh, trong phiên xử hôm nay, rất nhiều người đứng dậy cho HĐXX biết mình cũng là bị hại trong vụ án. Tuy nhiên đến nay họ vẫn chưa được cơ quan điều tra mời lên lấy lời khai, cũng như chưa được ghi nhận là bị hại trong vụ án.

Cũng trong quá trình xét hỏi, một số bị hại khai số tiền nhận lãi thấp hơn so với tài liệu có trong hồ sơ vụ án.

Trước những tình tiết mới trên, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ số tiền thực tế mà Hsu Ming Jung và đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại; nhiều bị hại chưa được cơ quan điều tra triệu tập, ghi vào biên bản…

Bị cáo Hsu Ming Jung được xác định là chủ mưu trong vụ lừa đảo hơn 700 người - Ảnh: GIANG LONG
Bị cáo Hsu Ming Jung được xác định là chủ mưu trong vụ lừa đảo hơn 700 người - Ảnh: GIANG LONG

Theo cáo trạng, công ty Khải Thái được Hsu Ming Jung thành lập từ năm 2011 với vốn điều lệ 20 tỉ đồng.

Tuy nhiên công ty này đã không hoạt động kinh doanh những ngành nghề theo đăng ký, mà tổng giám đốc người Đài Loan đã cấu kết với một số người Việt Nam để thực hiện chuỗi lừa đảo tinh vi thông qua việc ủy thác đầu tư sàn giao dịch vàng.

Từ tháng 12-2012 đến tháng 9-2014, các bị cáo đã quảng cáo không đúng sự thật, đưa ra các thông tin gian dối để thu hút khách đầu tư vào sàn vàng Khải Thái. Công ty không ngừng tuyển dụng hàng trăm nhân viên tư vấn, cộng tác viên đào tạo ngắn hạn và giao nhiệm vụ thuyết phục, dụ khách hàng gửi tiền đầu tư với lãi suất cao.

Công ty còn đưa ra các mức thưởng, lợi nhuận và lãi suất cao với các nhân viên tư vấn nếu họ thu hút được nhiều khách hàng và kêu gọi được khách hàng đầu tư khoản tiền lớn. Bản chất của hình thức huy động tiền theo kiểu kinh doanh đa cấp.

Cơ quan điều tra xác định công ty đã ký hợp đồng ủy thác đầu tư với khách hàng để thu hơn 280 tỉ đồng. Khi sàn vàng này bị đánh sập, công ty mới trả lãi cho khách hàng là hơn 17,5 tỉ đồng, còn lại đã chiếm đoạt của hơn 700 bị hại số tiền là hơn 264 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định các bị can Luyến, Vinh, Nam, Linh, Bình, Trung có vai trò giúp sức tích cực cho Hsu Ming Jung trong việc huy động tiền gửi của khách hàng để chiếm đoạt. Các bị can đều được hưởng lợi từ 1 đến vài tỉ đồng.

DIỆP THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận