Thứ 2, ngày 6 tháng 7 năm 2020

TP.HCM xuất hiện mưa 'vàng' giải nhiệt

01/04/2019 14:23 GMT+7

TTO - Đầu giờ chiều nay 1-4, nhiều khu vực phía đông TP.HCM như quận 2, quận 9, Thủ Đức... có mưa khá lớn. Trận mưa 'vàng' này đã giải nhiệt được nhiều vùng TP.HCM sau nhiều này nóng bức.

TP.HCM xuất hiện mưa vàng giải nhiệt - Ảnh 1.

Mưa trên đường Phạm Văn Đồng, quận Gò Vấp - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo ghi nhận, từ quận 2 hướng ra Thủ Đức mưa càng nặng hạt. Đường song hành Xa lộ Hà Nội lấp xấp nước. Trên đường Phạm Văn Đồng, quận Gò Vấp, nhiều xe bị trượt ngã trong mưa.

Trận mưa "vàng" này đã giải nhiệt được nhiều vùng TP.HCM sau nhiều ngày nóng bức.

Bà Lê Thị Xuân Lan - chuyên gia khí tượng, cho biết thời điểm này đang có dấu hiệu chuyển mùa, nắng nóng kéo dài kèm theo oi bức sẽ tạo lượng ẩm nhiều. 

Bên cạnh đó, trên vịnh Thái Lan các tỉnh Nam Bộ bắt đầu có gió Tây Nam tầng thấp thổi ẩm từ biển vào gây ra mưa chuyển mùa.

Trước đó Đài dự báo khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho hay trên số liệu rađa Nhà Bè tồn tại mây dông có cường độ mạnh trên khu vực các tỉnh: Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Tây Ninh, Vĩnh Long... 

Mây dông này gây mưa dông ở các tỉnh trên, sau đó tiếp tục gây mưa rào và dông cho các tỉnh lân cận như: Bình Dương, Bình Phước, TP.HCM.

Cũng theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, trong 10 ngày đầu tháng 4, mưa trái mùa ở Nam Bộ xuất hiện nhiều hơn nhưng lượng mưa nhỏ, xảy ra diện hẹp nên chưa đủ xua tan nắng nóng đang bao trùm toàn Nam Bộ.

Mưa dông cục bộ xảy ra tập trung về chiều tối. Trong các ngày 3 và 4-4, mưa dông có xu hướng gia tăng trên khoảng 1/3 diện tích vùng (khoảng 6-7 tỉnh thành). Trong những cơn mưa trái mùa đề phòng hiện tượng gió giật mạnh, lốc xoáy và sét. Lượng mưa được nhận định thấp hơn lượng mưa trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Mưa xuất hiện vào chiều tối, vì vậy ngày chủ yếu vẫn có nắng nóng. Nhiệt độ tại các tỉnh phía bắc miền Đông từ 36-38 độ C, TP.HCM từ 36-37 độ C, các tỉnh miền Tây từ 34-36 độ C.

TP.HCM xuất hiện mưa vàng giải nhiệt - Ảnh 2.

Mưa khá lớn ở khu vực quận 9 và Thủ Đức - Ảnh: NGUYỄN TRIỀU

TP.HCM xuất hiện mưa vàng giải nhiệt - Ảnh 3.

Mưa bắt đầu khoảng 13h40, đến 14h20 vẫn chưa dứt - Ảnh: NGUYỄN TRIỀU

TP.HCM xuất hiện mưa vàng giải nhiệt - Ảnh 4.

Đường song hành Xa lộ Hà Nội lấp xấp nước - Ảnh: NGUYỄN TRIỀU

TP.HCM xuất hiện mưa vàng giải nhiệt - Ảnh 5.

Cơn mưa xuất hiện kịp thời "giải nhiệt" cho TP.HCM - Ảnh: NGUYỄN TRIỀU

Nam Bộ sẽ nóng hơn, mưa muộn và ít hơn Nam Bộ sẽ nóng hơn, mưa muộn và ít hơn

TTO - Trong tháng 4-2019, nhiệt độ Nam Bộ có thể chạm ngưỡng 38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Trong khi đó mùa mưa đến muộn hơn và kết thúc sớm hơn hằng năm.

QUANG KHẢI - MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận