TP.HCM xóa độc quyền nhà mạng ở chung cư

20/06/2016 13:29 GMT+7

TTO - Xung quanh việc “xóa thế độc quyền nhà mạng ở chung cư” tại TP.HCM mà Tuổi Trẻ ngày 1-6 phản ánh, ông Lê Quốc Cường, phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM, cho biết TP đang tiến hành rà soát nhằm đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng mạng viễn thông.

Lắp đặt cáp quang Internet tại chung cư Miếu Nổi (P.3, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) - Ảnh: CHÂU ANH
Lắp đặt cáp quang Internet tại chung cư Miếu Nổi (P.3, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) - Ảnh: CHÂU ANH

Ông Cường nói:

- Về nguyên tắc, người dân dù sống trong chung cư hay bất kỳ khu vực nào cũng phải được bình đẳng trong việc trả phí sử dụng mạng viễn thông. Tình trạng độc quyền nhà mạng ở chung cư, đẩy giá thành lên cao gây bất lợi cho người dùng là không đúng.

* Thưa ông, ở TP.HCM đã có kiểm tra thống kê về tình trạng này hay chưa?

- Ở TP.HCM chưa thực hiện khảo sát thống kê con số cụ thể, nhưng tình trạng này hiện có ở rất nhiều chung cư. Có tình trạng là chủ đầu tư xây dựng chung cư ký hợp đồng với các nhà thầu phụ là “công ty sân sau” để thực hiện việc đầu tư, triển khai hạ tầng viễn thông, truyền hình.

Chúng tôi có trong tay những hợp đồng mà chủ đầu tư chung cư ký với một nhà thầu có chức năng lắp đặt, vận hành hệ thống viễn thông, truyền hình cáp. Nhà thầu này tự bỏ tiền đầu tư hệ thống, sau khi hoàn thiện thì hệ thống này trở thành tài sản của nhà thầu, thực hiện việc ký hợp đồng với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông cho thuê hạ tầng mạng tại các khu chung cư để cung cấp dịch vụ cho người dân.

Những nhà thầu này thường là sân sau của một doanh nghiệp viễn thông, hoặc của chính chủ đầu tư đó, khi nắm trong tay hệ thống họ sẽ có sự ưu ái hoặc đối xử không công bằng giữa các nhà cung cấp dịch vụ, dẫn đến tình trạng độc quyền hoặc thu phí thuê hạ tầng của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ qua đó gián tiếp làm tăng giá dịch vụ viễn thông, truyền hình đối với người sử dụng.

Trong khi đó, về mặt nguyên tắc, hệ thống viễn thông được tính là hạ tầng cơ bản, giống như hạ tầng điện nước, giao thông... đều có trong thiết kế kỹ thuật trước khi xây dựng, chủ đầu tư có trách nhiệm xây dựng, hoàn thiện và đã tính vào chi phí bán nhà cho khách hàng.

Nếu như chủ đầu tư để nhà thầu tự vận hành, kinh doanh dẫn đến việc họ tính thêm chi phí đầu tư ban đầu, bảo dưỡng vào phí dịch vụ thì nghĩa là người dân đã bị buộc đóng tiền tới 2 lần cho hệ thống này.

* Tới đây, TP.HCM sẽ xử lý tình trạng này như thế nào?

- Thực hiện chỉ thị 04 ngày 15-1-2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông về tăng cường quản lý và thúc đẩy phát triển bền vững thị trường dịch vụ truy nhập internet băng thông rộng cố định mặt đất, Sở đã làm việc với các doanh nghiệp viễn thông, nhà cung cấp dịch vụ, đề nghị các đơn vị báo cáo giá cước. Các thông tin về giá cước, phương thức tính cước phải được công khai trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, niêm yết tại nơi sử dụng dịch vụ.

Các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp rà soát lại và báo cáo sở về tình trạng kinh doanh, cung cấp dịch vụ, giá cước, các khó khăn và đề xuất giải pháp. Mục đích của việc này là để các đơn vị cung cấp thông tin về những vi phạm như độc quyền cung cấp dịch vụ, nâng giá cước…

Sở sẽ cùng phối hợp với Sở Xây dựng triển khai rà soát các trường hợp chủ đầu tư, “công ty sân sau”, doanh nghiệp viễn thông triển khai hạ tầng mạng, cung cấp dịch vụ viễn thông không đúng theo quy định dẫn đến độc quyền dịch vụ để kiểm tra, xử lý...yêu cầu các đơn vị đảm bảo thực hiện việc người sử dụng được quyền lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đề nghị Sở Xây dựng phối hợp để kiểm soát chặt việc thẩm định hồ sơ kỹ thuật, nghiệm thu công trình,...đảm bảo việc thiết kế, xây dựng hạ tầng viễn thông tại các khu chung cư đảm bảo việc chia sẻ, sử dụng chung theo đúng quy định.

Việc này nhằm đảm bảo khi công trình nhà chung cư đi vào hoạt động thì hệ thống hạ tầng viễn thông đã phải hoàn chỉnh, không có sự nhập nhằng trong cung cấp dịch vụ cho tòa nhà. Thực tế là trong thời gian dài vừa qua chúng ta đã không lưu ý nhiều đến tình trạng này.

Trước đây, ở một số khu đô thị mới có tình trạng độc quyền, hoặc hạn chế chỉ cho vài nhà mạng cung cấp dịch vụ cho người dân. Tuy nhiên, đến nay các doanh nghiệp cũng dần phải “buông” trước sự phản ứng từ khách hàng và sự kiểm tra của các cơ quan quản lý.

Theo tôi, đó là một xu hướng chung tất yếu vì độc quyền cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình cáp, tăng giá sai quy định trong bối cảnh hiện nay là điều khó chấp chận.

MAI HOA thực hiện (maihoa@tuoitre.com.vn)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận