14/04/2022 10:56 GMT+7

TP.HCM tìm nguồn lực quay lại vị thế dẫn đầu

NGUYỄN MẠNH QUỲNH
NGUYỄN MẠNH QUỲNH

Trong chuỗi hoạt động xúc tiến đầu tư hậu Covid, ngày 13/4/2022, Chủ tịch UBND TP.HCM đã làm việc với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và 2 đối tác lớn của họ là Tập đoàn ORIX Corporation (Nhật Bản), Tập đoàn CK Asset Holdings Limited (Hồng Kông).

TP.HCM tìm nguồn lực quay lại vị thế dẫn đầu - Ảnh 1.

Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ các nhà đầu tư

Đây là một trong những hoạt động quan trọng mà chính quyền TP.HCM đang thực hiện nhằm thu hút đầu tư từ các nguồn lực trong và ngoài nước nhằm đẩy mạnh tái thiết kinh tế, xã hội thành phố hậu COVID-19. 

Chịu tổn thương nặng nề trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, TP.HCM đã có một năm tăng trưởng âm với tỷ lệ giảm GRDP năm 2021 lên tới 6,78%. Tuy nhiên, chỉ sau quý I/2022, TP.HCM đã nhanh chóng phục hồi với mức tăng trưởng GRDP 1,88%. 

Với sự phục hồi mạnh mẽ, TPHCM đang ghi dấu là thành phố năng động nhất trong khu vực, với tiềm năng phát triển mở rọng trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế cho một thành phố như tài chính, ngân hàng, hạ tầng, năng lượng, bất động sản, du lịch, y tế, giáo dục bảo hiể nhân thọ, bán lẻ và dịch vụ môi trường.

Thành phố đang nỗ lực để quay trở lại vị thế là điểm đến đầu tư lý tưởng với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, tình hình chính trị ổn định cùng những chính sách thu hút đầu tư hiệu quả, tạo sân chơi công bằng cho tất cả các thành phần kinh tế. 


TP.HCM tìm nguồn lực quay lại vị thế dẫn đầu - Ảnh 2.

Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới quan tâm đầu tư tại TP.HCM

Đầu năm nay, TP.HCM đã ban hành quyết định 132 về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 - 2025 theo hướng tập trung cho mũi nhọn đầu tiên là y tế. TP.HCM cũng đồng thời đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến mời gọi đầu tư vào các dự án thuộc Đề án xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2017 - 2025 và Đề án hình thành và phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông thành phố giai đoạn 2020 - 2025. 

Đây đang là những quyết định được trông đợi sẽ thúc đẩy thành phố quay về lại với mức tăng trưởng trước đại dịch.

Để trở lại vị trí thành phố hấp dẫn hàng đầu và năng động nhất khu vực, thành phố sẽ không chỉ cần một chiến lược tốt mà còn cần một nguồn lực đầu tư khổng lồ. TP.HCM đã thể hiện quyết tâm cao độ với việc tổ chức hàng loạt sự kiện xúc tiến đầu tư quy mô lớn, gồm Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Củ Chi và Hóc Môn, Diễn đàn Kinh tế TP.HCM... 

Lãnh đạo TP.HCM cũng tích cực tiếp xúc với các nhà đầu tư tài chính lớn, điển hình là 2 tập đoàn hàng đầu châu Á ORIX Corporation (Nhật Bản), Tập đoàn CK Asset Holdings Limited (Hồng Kông) và đối tác Việt Nam của họ là Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Orix Corporation là tập đoàn  tài chính đa quốc gia ra đời tại Nhật Bản, có trụ sở ở 31 quốc gia và vùng lãnh thổ, hoạt động đa dạng trong các lĩnh vực cho thuê, tài trợ vốn, đầu tư cổ phẩn tư nhân, quản lý tài sản… 

Đặc biệt, bảo hiểm và năng lượng tái tạo được Orix đẩy mạnh trong những năm gần đây. Tập đoàn này đang đặt mục tiêu tăng tỷ lệ sở hữu các dự án năng lượng tái tạo tại châu Âu từ 3 GW hiện nay lên 8 GW trong năm 2026. 

Tính đến cuối năm 2021, Orix Corporation có tổng tài sản đạt xấp xỉ 91 tỷ USD, vốn chủ sở hữu 24 tỷ USD.  

TP.HCM tìm nguồn lực quay lại vị thế dẫn đầu - Ảnh 3.

TPHCM đẩy mạnh xúc tiến đầu tư tái thiết kinh tế hậu Covid

Còn CK Asset Holdings Limited là nhà phát triển bất động sản hàng đầu Hồng Kông do tỷ phú Lý Gia Thành sáng lập năm 2015. Tập đoàn này cũng được ví với bàn tay của vua Midas khi biến mọi thứ nó chạm vào thành vàng. Năm 2017 tập đoàn từng gây chấn động khi bán đi tòa nhà The Centre, biểu tượng của Hồng Kông, với giá 5,2 tỉ USD.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Li Hao - Phó Lãnh đạo Trụ sở Đặc trách Kinh doanh Vùng Đông Á - Chủ tịch Orix Asia Capital Ltd. - bày tỏ: 

“Chúng tôi rất mong tìm được tiếng nói chung với chính quyền Thành phố trong việc phát triển các hạ tầng tài chính có tính kết nối vững vàng với thị trường quốc tế, làm nền tảng để thu hút đầu tư, phát triển các tài sản có giá trị thật. 

Và đây cũng chính là điều chúng tôi hết sức tin tưởng vào tầm nhìn của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bởi tính kết nối tuyệt vời sẵn có của họ. Uy tín, kinh nghiệm của Vạn Thịnh Phát trên thị trường tài chính quốc tế là tiền đề đưa chúng tôi đến đây”.

Về phía UBND TP.HCM, Chủ tịch Phan Văn Mãi hoan nghênh và trân trọng nỗ lực đầu tư của tập đoàn Vạn Thịnh Phát và đối tác. 

Đồng thời, Thành phố cũng cam kết sẽ dành đồng hành với các nhà đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư để định vị TP.HCM không chỉ là thành phố đầu tàu kinh tế của cả nước mà còn là thành phố tiêu biểu của khu vực thông qua các chương trình đầu tư mang tính sáng tạo, tinh hoa và đột phá cao.

TP.HCM: Trung tâm tài chính kết hợp giải trí? TP.HCM: Trung tâm tài chính kết hợp giải trí?

TTO - Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG), vừa công bố về nhà đầu tư Mỹ đồng ý rót vốn khoảng 10 tỉ USD vào Việt Nam để xây dựng trung tâm tài chính quốc tế.

NGUYỄN MẠNH QUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên