31/08/2021 05:07 GMT+7

TP.HCM phát báo đến 312 xã, phường: Quà 'an sinh tinh thần' trong đợt giãn cách

ĐAN THUẦN - THẢO LÊ
ĐAN THUẦN - THẢO LÊ

TTO - Trong những ngày qua, rất nhiều hộ dân ở 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP.HCM khá bất ngờ khi nhận được món quà "an sinh tinh thần" gồm báo Tuổi Trẻ và một số báo khác.

TP.HCM phát báo đến 312 xã, phường: Quà an sinh tinh thần trong đợt giãn cách - Ảnh 1.

Sáng sớm 29-8, bộ đội trao tận tay những tờ báo mới cho người dân tại phường 13, quận Phú Nhuận - Ảnh: ĐAN THUẦN

Chưa đến 7h sáng 29-8, trước trụ sở UBND phường 13, quận Phú Nhuận, một nhóm bộ đội và dân quân gấp rút chia nhau những xấp báo còn thơm mùi giấy mới để chuẩn bị mang tặng cho từng hộ dân. 

Do số lượng có hạn nên phường này chọn cách "mỗi ngày phát tại một khu dân cư" để đảm bảo gia đình nào cũng được nhận báo. Từng tờ báo mới tinh được trao tận tay những ông bà lão hoặc được gấp gọn, đặt trước cửa nhà những gia đình chưa thức giấc.

TP.HCM phát báo đến 312 xã, phường: Quà an sinh tinh thần trong đợt giãn cách - Ảnh 2.

Sáng sớm 29-8, bộ đội trao tận tay những tờ báo mới cho người dân tại phường 13, quận Phú Nhuận - Ảnh: ĐAN THUẦN

Đem báo đến từng nhà dân

Ngồi uống cà phê một mình tại nhà, ông Huỳnh Hưng (56 tuổi) vui vẻ nhận tờ báo Tuổi Trẻ vừa được anh bộ đội chuyển đến. 

"Giãn cách thì không thể tiếp xúc với ai, cũng không có gì giải trí, có tờ báo có thể ngồi đọc vừa để thư giãn, vừa cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh tại TP. Thế hệ chúng tôi vẫn thích cảm giác cầm đọc tờ báo giấy mỗi sáng" - ông Hưng nói.

Cũng vừa nhận được báo, ông Phạm Đình Cảnh (71 tuổi) chia sẻ: "Báo giấy rất phù hợp với người lớn tuổi như tôi, vừa là món ăn tinh thần giúp mỗi ngày đỡ nhàm chán hơn, vừa dễ đọc hơn, chữ cũng to hơn báo mạng".

TP.HCM phát báo đến 312 xã, phường: Quà an sinh tinh thần trong đợt giãn cách - Ảnh 3.

Sáng sớm 29-8, báo mới được giao cho người dân tại phường 13, quận Phú Nhuận - Ảnh: ĐAN THUẦN

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Võ Thị Phường - bí thư Đảng ủy phường 8 - cho biết hiện người lớn tuổi tại phường gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng công nghệ để tiếp cận các thông tin về tình hình dịch bệnh của TP và cả nước. Do đó, món quà "an sinh tinh thần" này rất kịp thời và ý nghĩa.

Theo bà Phường, mấy ngày gần đây phường 8 được phân bổ khoảng 400 tờ gồm báo Tuổi Trẻ, Người Lao Động, Pháp Luật. Phường đã bố trí nhân lực và thời gian hợp lý để phát báo đến người dân, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến các công tác phòng chống dịch khác. 

Theo đó, trong khoảng 1 tiếng đồng hồ vào mỗi buổi sáng, lực lượng dân quân tự vệ và bộ đội sẽ đem báo đến từng nhà. Phần còn lại, phường phân bổ cho cán bộ công chức trong quá trình đi phát thuốc, đi chợ hộ phát kèm cho các hộ dân bị phong tỏa.

Thông qua các tờ báo, người dân, các bệnh nhân có thể tiếp cận được những biện pháp thực hiện giãn cách xã hội, cách phòng tránh, điều trị bệnh tại nhà cũng như những thông tin về thuốc, vắc xin... một cách chính thống.

TP.HCM phát báo đến 312 xã, phường: Quà an sinh tinh thần trong đợt giãn cách - Ảnh 4.

Bộ đội đặt những tờ báo mới trước cửa người dân - Ảnh: ĐAN THUẦN

Món "điểm tâm" không thể thiếu

Nhà báo Lê Xuân Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, cho biết đây là một chương trình phát hành đặc biệt để tặng báo cho bạn đọc trong thời điểm không thể phát hành bình thường vì hệ thống đại lý, sạp báo đều tạm dừng. 

Do vậy, Bưu điện TP chủ động đặt hàng một số báo phục vụ bạn đọc, nhất là những bạn đọc có thói quen đọc báo giấy như một món "điểm tâm" không thể thiếu được. 

"Báo Tuổi Trẻ lẽ ra sẽ nghỉ 4 ngày lễ Quốc khánh sau khi phát hành đặc san 2-9, tuy nhiên chúng tôi quyết định vẫn làm báo xuyên lễ để phụng sự bạn đọc với những nội dung thiết thực, sát sườn, bổ ích mà bà con cần biết trong những ngày ở đâu ở yên đó" - ông Xuân Trung chia sẻ.

TP.HCM phát báo đến 312 xã, phường: Quà an sinh tinh thần trong đợt giãn cách - Ảnh 5.

Sáng sớm 29-8, bộ đội trao tận tay những tờ báo mới cho người dân tại phường 13, quận Phú Nhuận - Ảnh: ĐAN THUẦN

Theo ông Từ Lương - phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM, chương trình "Tặng báo miễn phí" thể hiện sự quan tâm của Thủ tướng và bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông nhằm tạo điều kiện tốt nhất về tinh thần cho bà con bên cạnh việc đảm bảo đời sống vật chất. 

Sở đã triển khai ngay với Bưu điện TP và các cơ quan báo chí để phát hành báo sớm nhất đến người dân ở 312 phường, xã, thị trấn từ ngày 26-8 đến hết ngày 6-9.

Mỗi xã, phường, thị trấn được nhận trung bình 200 tờ mỗi loại để đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin thời sự và chính thống của người dân. Trước mắt TP sẽ cung cấp báo Tuổi Trẻ, Pháp Luật, Người Lao Động, sau đó sẽ xem xét tặng thêm một số tờ báo khác.

Quy trình phát hành đảm bảo an toàn

Ông Nguyễn Văn Thảo - trưởng phòng phân phối sản phẩm thuộc Trung tâm dịch vụ truyền thông báo Tuổi Trẻ - cho biết trước khi giao báo cho bưu điện, quy trình in ấn, đóng gói đều phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch một cách nghiêm ngặt.

Nhân viên nhà in đều phải tuân thủ nguyên tắc 5K; báo sau khi in được đóng lại thành từng cây và khử khuẩn đúng quy định.

Tuổi Trẻ vẫn đến với bạn đọc Tuổi Trẻ vẫn đến với bạn đọc

TTO - Quá trình làm báo, in ấn và phát hành báo chí trong những ngày này gặp rất nhiều khó khăn, song Tuổi Trẻ vẫn nỗ lực để báo vẫn đến với bạn đọc mỗi ngày.

ĐAN THUẦN - THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên