Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

TP.HCM phấn đấu để không hổ thẹn với Bác

02/07/2016 10:32 GMT+7

TTO - Sáng 2-7, lễ kỷ niệm 40 năm ngày TP Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2-7-1976 -  2-7-2016) được tổ chức long trọng.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 ngày Thành phố Sài Gòn – Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng 2-7 - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng 2-7 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đến dự lễ có ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang; ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình; ủy viên Bộ Chính trị, trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Ngoài ra, còn có các vị nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước: nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải…

Tham dự buổi lễ còn có các Mẹ Việt Nam anh hùng, đại diện các nhân sĩ trí thức, chức sắc tôn giáo và các tầng lớp nhân dân TP.

TP.HCM đi trước, về đích trước

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng bày tỏ TP được chính thức mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh là phần thưởng cao quý nhất mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân cả nước đã trao tặng cho Đảng bộ, Nhân dân, lực lượng vũ trang thành phố.

Đó là sự khẳng định về mặt pháp lý, cũng như về mặt lịch sử đối với tình cảm, sự gắn bó thiêng liêng giữa Bác Hồ với miền Nam thành đồng Tổ quốc; đặc biệt là với Đảng bộ và nhân dân thành phố, bắt nguồn từ một dấu ấn lịch sử như một sự tất yếu: Sài Gòn đã nâng bước chân và hun đúc cho quyết tâm sắt đá của người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành.

Từ mảnh đất này, Người đã bắt đầu hành trình 30 năm đi tìm chân lý, mở ra con đường đi cho dân tộc để thoát khỏi ách nô lệ, vững bước đến tương lai.

Ông Đinh La Thăng khẳng định, đi theo con đường của Bác, thành phố hôm qua đã giải phóng. Đi theo con đường của Bác, thành phố hôm nay ngày càng đổi mới không ngừng, đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Ôn lại những năm tháng lịch sử khi đất nước vừa thống nhất, còn nhiều khó khăn thử thách, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh nhìn lại 30 năm đổi mới, tiếp tục vững bước đi theo con đường của Bác, TP.HCM luôn không ngừng nỗ lực, quyết tâm “đi trước và về đích trước” trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước.

Sự năng động, luôn đi trước của TP đã cung cấp cơ sở thật sinh động, góp phần để Đảng ta hình thành và hoàn thiện đường lối đổi mới. Đặc biệt là trên hai vấn đề lớn là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

“Xứng danh thành phố mang tên Bác, không chỉ và càng không phải là chỉ chăm chút riêng cho thành phố mà luôn xây dựng TP.HCM của cả nước, vì cả nước, cùng cả nước”, Bí thư Đinh La Thăng bày tỏ.

Đồng thời khẳng định, với tinh thần “đi trước và về đích trước”, thành phố phải chủ động bứt phá, đồng thời chủ động, kiên trì đề xuất những chủ trương, cơ chế phù hợp cho sự phát triển của thành phố, liên kết vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các địa phương, tạo ra động lực, nguồn lực, cũng như cảm hứng phát triển mạnh mẽ cho cả khu vực rộng lớn phía Nam và cả nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 ngày Thành phố Sài Gòn – Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng 2-7 - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng 2-7 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

 

Xóa bỏ điểm nghẽn về cơ chế và hạn chế chủ quan

Ông Đinh La Thăng chỉ ra những “điểm nghẽn” đang cản trở sự phát triển của TP. Đó là chất lượng tăng trưởng kinh tế, năng lực cạnh tranh chưa cao, nguy cơ tụt hậu, quy hoạch, quản lý đô thị và kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu phát triển; một số vấn đề bức xúc trong xã hội chậm được khắc phục; tình hình an ninh, trật tự, tội phạm, tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp…

Ông đặc biệt nhấn mạnh những yếu kém chủ quan do chính bộ máy, con người trong bộ máy. Đó là: hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước có mặt còn yếu; tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên; tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí còn diễn biến phức tạp, tác động rất lớn đến niềm tin của người dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng và sự tồn vong của chế độ…

“Thành phố còn dư địa phát triển không? Chúng ta luôn nói thành phố phát triển chưa tương xứng tiềm năng, vậy làm gì, cơ chế, chính sách nào phát huy tiềm năng thành phố?”, ông Thăng đặt câu hỏi.

“Không có câu trả lời nào thuyết phục hơn là phải tháo gỡ ngay những bất cập, khó khăn từ cơ chế, những khuyết điểm và hạn chế chủ quan” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh câu trả lời.

Ông khẳng định, TP sẽ tập trung mọi nguồn lực cho mục tiêu cao nhất: thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình của mỗi người dân, do mỗi người dân, vì mỗi người dân và cho tất cả những ai dù một lần đến - và đi từ thành phố này.

Theo ông, TP văn minh trong từng con đường góc phố, từng cơ quan, công sở đến nhà máy, lớp học, chợ; là văn minh công nghiệp, văn minh đô thị, là tôn trọng pháp quyền, là cư xử văn hóa, là nếp sống thị dân…

TP hiện đại không chỉ bằng cơ sở hạ tầng, bằng mỗi dịch vụ công mà phải bằng quản trị hiện đại, công nghệ hiện đại, tư duy hiện đại để tiếp thu và vận dụng cái mới trong quản lý, điều hành, trong sản xuất - kinh doanh, trong từng hoạt động của mọi lĩnh vực cuộc sống.

TP nghĩa tình là ở đó, mọi người đều được tôn trọng, chăm sóc, thương yêu; đều được tạo cho những cơ hội học tập, làm việc, cống hiến, sống trong sự đùm bọc, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của cộng đồng; ở đó con người luôn có trước có sau, trân trọng biết ơn tiền nhân, anh hùng liệt sĩ, tự trọng tự tin, biết nhường cơm xẻ áo, trọng nghĩa trọng tình, ăn quả nhớ kẻ trồng cây…

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: 
Cả nước luôn theo dõi từng bước đi của TP

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ sự xúc động khi tham dự lễ kỷ niệm này. Chủ tịch nước nhắc lại: sinh thời, Bác luôn đau đáu hướng về miền Nam ruột thịt. Sài Gòn chính là nơi Người ra đi tìm đường cứu nước. Trong cuộc đấu tranh cách mạng giành độc lập dân tộc, TP đã lập nên nhiều chiến công hiển hách.

Chủ tịch nước nhìn nhận 40 năm qua, đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP luôn phát huy truyền thống đoàn kết, năng động sáng tạo, bền bỉ, có tư duy đổi mới, có cách làm sáng tạo phù hợp với thực tiễn của TP, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Không chỉ chú trọng phát triển kinh tế, TP còn quan tâm đến các yếu tố văn hóa, xã hội, chăm lo cho người nghèo, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện sinh động bản chất tốt đẹp của xã hội.

Chủ tịch nước nhấn mạnh những điều mà cả nước trông đợi ở TP.HCM không chỉ là chỉ tiêu phát triển kinh tế cao, là tỷ lệ thu hút vốn đầu tư… mà chính là những đóng góp về mô hình, kinh nghiệm, những đột phá sáng tạo để góp phần đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước.

“Đảng và nhân dân cả nước luôn dõi theo từng bước đi của TP, chia sẻ những khó khăn, thử thách và trân trọng những sáng tạo, đột phá của TP.HCM” - Chủ tịch nước bày tỏ.

 

MAI HƯƠNG - MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận