Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021

TP.HCM ngập tại trời hay tại người?

14/12/2018 08:02 GMT+7

TTO - Đó là chủ đề buổi tọa đàm chống ngập nước do Báo Tuổi Trẻ phối hợp Tập đoàn Sen Group tổ chức sáng nay 14-12.

TP.HCM ngập tại trời hay tại người? - Ảnh 1.

Nước ngập sâu ở Thảo Điền, quận 2, TP.HCM trong đợt mưa lớn do bão vừa qua - Ảnh: TIẾN LONG

Những ngày vừa qua, ngập nước trở thành một vấn đề nóng ở các đô thị, trong đó có TP.HCM. Ngân sách TP.HCM đã chi hàng chục ngàn tỉ đồng, triển khai rất nhiều dự án, công trình chống ngập nhưng cứ đến hẹn lại lên, đến mùa mưa, thời kỳ triều cường cao thì ngập nước lại bủa vây người dân TP. 

Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại, bộ mặt TP mà còn thiệt hại rất lớn về kinh tế chưa thể thống kê hết được.

Nhiều nhà khoa học cảnh báo với những yếu tố bất định của thời tiết, mưa với lưu lượng lớn ngày càng xuất hiện nhiều hơn, đỉnh triều ngày càng cao hơn và hai yếu tố này xuất hiện cùng thời điểm càng gia tăng nguy cơ ngập nặng. 

Trước những diễn biến đó, chúng ta đã và đang có ứng xử phù hợp để thích ứng? Hay chúng ta vẫn quen thói lấn chiếm sông rạch, xả rác gây tắc cống làm ngập nặng nề thêm? Những giải pháp gì cần làm ngay để TP giảm ngập? 

Những vấn đề này sẽ được bàn thảo, mổ xẻ tại tọa đàm, với sự tham gia của các khách mời là đại diện các cơ quan: Sở Giao thông vận tải TP, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP, Công ty TNHH một thành viên thoát nước đô thị TP; các chuyên gia, nhà nghiên cứu nguyên là cán bộ Viện nghiên cứu phát triển, Trung tâm nước và biến đổi khí hậu…

Chống ngập đô thị: Cần xây dựng Chống ngập đô thị: Cần xây dựng 'không gian cho sông'

TTO - Một đô thị chống chịu được với biến đổi khí hậu không ở chuyện thoát nước, cần xử lý được lượng nước đã nhận. Cần làm gì với tài nguyên nước? Tuổi Trẻ trân trọng giới thiệu ý kiến của ông Henk Ovink, đặc phái viên về nước của Vương quốc Hà Lan.

QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận