Thứ 2, ngày 26 tháng 10 năm 2020

TP.HCM muốn có hướng phát triển mới từ trí tuệ nhân tạo

24/05/2019 07:40 GMT+7

TTO - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh điều này khi làm việc về trí tuệ nhân tạo với trường ĐH Kỹ thuật Darmstadt (CHLB Đức) lúc rạng sáng 24-5 (giờ Việt Nam).

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đang trao đổi trực tiếp bằng tiếng Đức với các GS của ĐH Kỹ thuật Darmstadt về trí tuệ nhân tạo - Video: VIỄN SỰ

Đoàn đã nghe các chuyên gia của trường giới thiệu những vấn đề về trí tuệ nhân tạo mà trường ĐH Kỹ thuật Darmstadt đang thực hiện, cũng như các khả năng về hợp tác trong lĩnh vực này.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP.HCM có dân số đông, cơ sở hạ tầng chưa đủ đáp ứng cho người dân.

Mặc dù là đầu tàu cả nước nhưng TP đang chịu áp lực lớn về dân số, do đó phải tìm hướng phát triển mới, bộ máy TP phải nhìn về tương lai. Trên bước đường này, TP rất muốn học hỏi các TP trên thế giới.

Ông cho biết, với số lượng nhà khoa học đông đảo TP muốn áp dụng, nghiên cứu các công nghệ mới, trong đó có trí tuệ nhân tạo.

Với ĐH Kỹ thuật Darmstadt, TP đề nghị hợp tác về việc cử nhân lực của TP sang để đào tạo, đồng thời hợp tác nghiên cứu một số nội dung, có thể bắt đầu tư các dự án nhỏ và sau đó là các dự án lớn hơn.

GS Mira Mezini - Phó hiệu trưởng ĐH Kỹ thuật Darmstadt, cho biết sẵn sàng hợp tác với phía TP.HCM và Việt Nam nói chung trong lĩnh vực này. Trong tương lai, trường sẽ đào tạo Thạc sĩ lĩnh vực này bằng tiếng Anh và đó là cơ hội hợp tác tốt cho hai phía.

Các giáo sư khác của trường cũng bày tỏ sự ủng hộ việc hợp tác và đề xuất nhiều mô hình hợp tác với TP.HCM. Các GS cho biết vào tháng 9 tới, sẽ có cuộc họp hội đồng trường ĐH Việt - Đức và đây sẽ là cơ hội để bàn và thúc đẩy nội dung này.

TP.HCM muốn có hướng phát triển mới từ trí tuệ nhân tạo - Ảnh 2.

Đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM tại buổi làm việc ở trường ĐH Kỹ thuật Darmstadt - CHLB Đức - Ảnh: VIỄN SỰ

TP.HCM muốn có hướng phát triển mới từ trí tuệ nhân tạo - Ảnh 3.

Đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM nghe trao đổi về trí tuệ nhân tạo tại ĐH Kỹ thuật Darmstadt - Ảnh: VIỄN SỰ

TP.HCM muốn có hướng phát triển mới từ trí tuệ nhân tạo - Ảnh 4.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đang trao đổi với các doanh nghiệp Đức - Ảnh: VIỄN SỰ

Mời gọi các nhà đầu tư Đức

Tối 23-5, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến và một số lãnh đạo sở ngành đã có buổi ăn tối với một số doanh nghiệp của Đức.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân giới thiệu Việt Nam là vùng đất ổn định về chính trị, tăng trưởng kinh tế cao ổn định trong thời gian dài, đang có cơ cấu dân "vàng" với lực lượng lao động dồi dào, sức mua liên tục tăng...

Với TP.HCM, đây là trung tâm lớn của cả nước về kinh tế, nhân lực khoa học công nghệ, là đô thị đa văn hoá, phù hợp với việc sinh sống, làm việc và du lịch của người nước ngoài...

Bí thư Thành ủy hy vọng các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Đức nói chung, của TP Frankfurt nói riêng, sẽ gia tăng số lượng đầu tư vào TP.HCM ở lĩnh vực mà các doanh nghiệp này có thế mạnh như: công nghệ cao, dịch vụ, tài chính...

Ông cam kết TP.HCM sẽ tiếp tục bảo đảm môi trường xã hội ổn định, bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Đức.

Đồng thời, ông cũng mong muốn các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp TPHCM sẽ trở nên thân quen hơn tại Đức.

VIỄN SỰ (Từ Darmstadt - Đức)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận