Thứ 7, ngày 8 tháng 8 năm 2020

TP.HCM không có số lượng cấp phó vượt quy định

17/01/2019 12:55 GMT+7

TTO - Đến nay TP.HCM đã đảm bảo không có cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP có số lượng cấp phó vượt quá số lượng quy định và chỉ thực hiện bổ nhiệm mới khi còn chỉ tiêu về số lượng cấp phó trong từng cơ quan.

TP.HCM không có số lượng cấp phó vượt quy định - Ảnh 1.

Công chức Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM đang giải quyết hồ sơ nhà đất cho người dân - Ảnh: TỰ TRUNG.

Đây là nội dung trong báo cáo mới đây của UBND TP.HCM phục vụ cuộc thanh tra theo kế hoạch của Bộ Nội vụ tại UBND TP.HCM.

Theo đó, thời điểm trước tháng 7-2017, TP.HCM có 8/20 cơ quan chuyên môn có số lượng cấp phó vượt quy định. Nguyên nhân là do sáp nhập hoặc do có trước khi thông tư quy định tạm thời giữ nguyên, cần có thời gian sắp xếp, rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy, giảm cấp phó theo lộ trình phù hợp với tình hình thực tế tại TP.HCM.

Ngoài ra, do đặc thù khối lượng công việc quá lớn nên một số sở ngành có số cấp phó vượt quá quy định.

Nhưng từ sau tháng 7-2017, nhờ tích cực triển khai sắp xếp, đến nay TP đã đảm bảo không có cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP có số lượng cấp phó vượt quá số lượng quy định và chỉ thực hiện bổ nhiệm mới khi còn chỉ tiêu về số lượng cấp phó trong từng cơ quan.

Tại báo cáo này, TP.HCM cũng nêu khó khăn vướng mắc trong việc tuyển dụng theo tinh thần "nghỉ 2 người sẽ tuyển mới 1 người" của nghị quyết 39 về tinh giản biên chế, ít nhiều ảnh hưởng đến các cơ quan đơn vị khi số nhân sự có mặt không đảm bảo để thực hiện nhiệm vụ được giao.

TP.HCM kiến nghị nghiên cứu sửa đổi bổ sung một số quy định về nội dung quản lý cán bộ, công chức, viên chức theo hướng phân cấp giao thẩm quyền nhiều hơn cho địa phương trong việc quyết định số lượng biên chế công chức, viên chức, số lượng vị trí việc làm trên nguyên tắc bảo đảm thống nhất với các quy định.

Từ 1-1-2016 tới nay, TP.HCM có 279 trường hợp đặc biệt được tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển, là các trường hợp tốt nghiệp thủ khoa tại các cơ sở đào tạo đại học trong nước, người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, loại xuất sắc ở nước ngoài, người có kinh nghiệm công tác.

Có 93 trường hợp được xét chuyển từ cán bộ, công chức cấp xã thành công chức từ cấp huyện trở lên.

Đề nghị sửa luật để giảm số phó chủ tịch HĐND cấp tỉnh, huyện Đề nghị sửa luật để giảm số phó chủ tịch HĐND cấp tỉnh, huyện

TTO - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội như vậy khi trình bày sự cần thiết sửa đổi Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2019.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận