Thứ 7, ngày 30 tháng 5 năm 2020

TP.HCM giảm giữ xe trên vỉa hè

22/01/2018 11:49 GMT+7

TTO - Đó là chủ trương mới được ông Lê Minh Khoa - chỉ huy trưởng Lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM - thông tin liên quan việc giữ xe trên vỉa hè tại TP.HCM sắp tới.

TP.HCM giảm giữ xe trên vỉa hè - Ảnh 1.

Theo ông Lê Minh Khoa - chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP.HCM, các bãi giữ xe sẽ phải đầu tư theo hướng chính quy bài bản, chứ không thể giống như ngày xưa chỉ làm với cuộn dây và viên phấn. Trong ảnh: một bãi giữ xe do Lực lượng TNXP đảm trách tại TP.HCM - Ảnh: CHÂU ANH

Đơn vị này vừa được UBND TP.HCM giao nhiệm vụ tổ chức giữ xe trên vỉa hè ở những địa điểm thực sự cần thiết trên toàn TP.HCM.

Thí điểm từ quận 1

* Đụng đến vỉa hè là đụng đến câu chuyện lợi ích. Được giao nhiệm vụ này, ông có cảm thấy e ngại gì không?

- Chúng tôi không thấy e ngại gì. Nhiệm vụ tổ chức các điểm giữ xe thì Thanh niên xung phong (TNXP) đã làm từ rất lâu. Thực tế quá trình làm cũng có những khi đụng chạm, nhưng chúng tôi đều vượt qua được để hoàn thành nhiệm vụ. Nay có chủ trương của UBND TP.HCM là một thuận lợi cho chúng tôi.

Tất nhiên việc tổ chức như thế nào cũng có những cái phải thay đổi so với vài chục năm trước. Bây giờ không thể làm theo kiểu đơn sơ như trước nữa, mà phải có sự đầu tư chính quy, hiện đại, giảm dần việc sử dụng vỉa hè.

* Qua thực tế làm việc, ông thấy việc phối hợp với các quận huyện có thực sự dễ dàng?

- Chúng tôi đã cùng với lãnh đạo quận 1 thống nhất cùng rà soát các bãi xe trên vỉa hè của quận 1. Ông Trần Thế Thuận - chủ tịch UBND quận 1 - cũng thống nhất sẽ bố trí bãi giữ xe ở địa điểm nào phù hợp và cần thiết, sau đó giao cho TNXP. Phục vụ nhu cầu gửi xe của người dân nhưng cũng phải đảm bảo chừa lối đi cho người đi bộ, chứ không thể làm tràn lan.

Chúng tôi cố gắng đến cuối tháng 1 sẽ có một quy chế phối hợp với Q.1, không chỉ giữ xe mà còn phối hợp đảm bảo an ninh trật tự. 

Vấn đề này bấy lâu nay cũng có phối hợp nhưng chủ yếu ở cấp công an phường, còn cấp quận thì chưa có quy chế chính thức. Lần này sẽ phối hợp sâu hơn, nguyên tắc là TNXP là đơn vị giám sát hỗ trợ, các lực lượng chức năng của Q.1 là cơ quan xử lý. 

Khi có vấn đề về an ninh trật tự nảy sinh, hai bên phối hợp với nhau để xử lý. Sau khi làm xong ở Q.1, có cơ chế thống nhất rồi, các quận huyện khác cũng sẽ theo cách làm như vậy.

TP.HCM giảm giữ xe trên vỉa hè - Ảnh 2.

Để tăng diện tích gửi xe, một điểm giữ xe ở Q.1, TP.HCM đã đầu tư hệ thống giữ xe bằng công nghệ cầu nâng - Ảnh: XUÂN HƯNG

034-14597615328098-leminhkhoa1 1(read-only)

Ông Lê Minh Khoa

Đầu tư các bãi xe tươm tất

* Ông nói việc giữ xe hiện nay không thể tiến hành như 20 năm trước nữa, cụ thể là sao?

- Từ cuối năm 2016 và đầu năm 2017, chúng tôi đã chỉ đạo Công ty Dịch vụ công ích TNXP triển khai được một số điểm, đầu tư nhà giữ xe cho tươm tất, nhà giữ xe nhiều tầng, nâng công suất lên. 

Đó là các điểm ở Bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhà văn hóa Thanh niên, sắp tới sẽ làm ở Bệnh viện Từ Dũ, Công viên phần mềm Quang Trung...

Hướng làm của chúng tôi cũng hạn chế giữ xe trên vỉa hè như chỉ đạo của UBND TP.HCM. 

Một số điểm giữ xe trên vỉa hè hiện chủ yếu phục vụ các dịp lễ hội ngắn hạn trong vài ngày chứ không thường xuyên. Còn lại, các bãi giữ xe đều phải đầu tư theo hướng bài bản.

* Đầu tư bài bản, thu đúng giá quy định, phải trả lương cùng phúc lợi cho nhân viên, vậy bài toán lợi nhuận của TNXP được tính như thế nào?

- Đúng là nếu chỉ ký được hợp đồng từng năm một sẽ rất khó để đầu tư. Ở các điểm đã triển khai nhà giữ xe nhiều tầng khang trang đều ký hợp đồng dài hạn, có nơi đối tác cùng hợp tác đầu tư. Phần đầu tư sẽ được chia nhỏ ra, lượng xe giữ nhiều hơn. 

Nhưng cũng chính vì đầu tư nghiêm túc và luôn thực hiện nghiêm quy định về giá, về diện tích sử dụng... mà trong các cuộc đấu thầu giữ xe, chúng tôi rất bất lợi. 

Chúng tôi không thể tham gia đấu thầu với giá quá cao. Có những nơi TNXP đã giữ xe cả 20 năm rồi, nhưng khi đưa ra đấu thầu thì không được tiếp tục làm nữa. Đó cũng là một cái khó.

Cho đến nay chúng tôi vẫn là đơn vị làm nghiêm túc, bài bản, thực hiện nghiêm túc chủ trương, quy định của UBND TP.HCM.

TP.HCM giảm giữ xe trên vỉa hè - Ảnh 5.

Đồ họa: VĨ CƯỜNG

Liên quan vấn đề UBND Q.1 đình chỉ 48 bãi xe trên địa bàn, một cán bộ Sở GTVT cho biết trong tuần này sẽ làm việc với UBND Q.1 để rà soát, xem xét bãi giữ xe nào cần thiết giữ lại và bàn giao cho Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích TNXP quản lý.

TP.HCM giảm giữ xe trên vỉa hè - Ảnh 7.

Bãi giữ xe máy tại góc đường Nguyễn Siêu và Thi Sách, Q.1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thu phí lòng đường, vỉa hè

d4t-3028-jpg-1470299704 1(read-only)

Ông Bùi Xuân Cường - giám đốc Sở GTVT TP.HCM - cho biết sở đang lấy ý kiến các sở ngành, đơn vị liên quan để thay đổi, bổ sung quyết định 74 liên quan việc thu phí lòng đường, vỉa hè theo chủ trương mới của TP.HCM.

Việc sử dụng vỉa hè ưu tiên hàng đầu phải đảm bảo có lối cho người đi bộ, phần còn lại mới dùng cho những hoạt động khác.

Vỉa hè dưới 1,5m chỉ dành cho người đi bộ; 1,5-3m thì một nửa dành cho người đi bộ, phần còn lại có thể tổ chức giữ xe tự quản không kinh doanh mua bán; 3-5m trở lên sẽ tổ chức một số hoạt động như giữ xe có thu phí, tổ chức kinh doanh mua bán tùy theo đặc thù của từng nơi...

Thống nhất đầu mối từ khâu lập quy hoạch, cấp phép sử dụng cũng như phân rõ trách nhiệm trong vấn đề kiểm tra, giám sát cũng như quy chế phối hợp đồng bộ từ cấp sở đến các quận, phường...

Đặc biệt, sẽ công khai minh bạch tiêu chí về vị trí, điều kiện cho người dân, doanh nghiệp biết và có nhu cầu có thể tham gia đấu giá hoặc đấu thầu.

Việc sử dụng nguồn thu từ vỉa hè cũng sẽ được tính toán rõ ràng, bao nhiêu để lại đơn vị cấp phép, hành thu, bao nhiêu vào quỹ bảo trì đường bộ...

Về mức thu phí sử dụng vỉa hè, Sở GTVT có đề án thu phí với mức 20.000 - 100.000 đồng/m2. Ông Cường cho hay các đơn vị đang nghiên cứu mức phí này nên chưa chốt con số cụ thể. Dự kiến hết quý 1-2018, sở sẽ trình UBND TP.HCM quy định mới này.


QUANG KHẢI

TP.HCM giảm giữ xe trên vỉa hè - Ảnh 10.

Gửi xe máy trong trung tâm thương mại Vincom, Q.1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

MAI HOA thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận