13/11/2019 09:17 GMT+7

TP.HCM: giá nước cao nhất chưa tới 4.500 đồng/m3

QUANG KHẢI
QUANG KHẢI

TTO - Sau khi UBND TP.HCM điều chỉnh giá nước sạch tại TP.HCM cho lộ trình 2019-2022, giá nước mua sỉ từ các nhà máy nước đang được đàm phán lại nhưng sẽ không tăng quá mức 5-6%/năm so với mức giá 3.400-4.300 đồng/m3 hiện nay.

TP.HCM: giá nước cao nhất chưa tới 4.500 đồng/m3 - Ảnh 1.

Công ty cổ phần Cấp nước Thủ Đức cấp nước bằng xe bồn cho các khu vực thiếu nước - Ảnh: Q.KHẢI

Ông Trần Văn Khuyên - chủ tịch hội đồng thành viên Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên (Sawaco) - cho biết như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ về việc điều chỉnh giá sỉ mua nước trong thời gian tới, đồng thời khẳng định mức tăng giá sỉ mua bán nước sạch thời gian tới phải dựa trên mức tăng giá bán lẻ vừa được điều chỉnh.

Theo ông Khuyên, trong điều kiện không đủ nguồn lực tài chính để đầu tư xây dựng nhà máy nước mới, trước đây UBND TP.HCM đã kêu gọi xã hội hóa đầu tư xây dựng các nhà máy nước. 

Chủ trương này giúp TP đáp ứng yêu cầu phát triển, đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn trong suốt thời gian qua.

Trong thực tế, với tổng công suất phát nước trên địa bàn TP.HCM khoảng 2,4 triệu m3/ngày đêm, Sawaco đã mua hơn một nửa khối lượng nước này từ các nhà máy nước do tư nhân đầu tư hoặc có cổ phần của Sawaco. 

Đặc biệt, giá mua sỉ nước sạch từ các nhà máy nước hiện dao động 3.400-4.300 đồng/m3, tức là mức giá cao nhất cũng chỉ khoảng 4.300 đồng/m3.

"Với mức giá sỉ mua nước tương đối thấp, giá nước bán lẻ cho người dân trên địa bàn đã được duy trì ở mức thấp suốt từ năm 2013 đến nay" - một cán bộ phòng kinh doanh Sawaco nói, đồng thời cho biết với các nhà máy nước mô hình BOO (xây dựng, kinh doanh và vận hành), hợp đồng khung về giá sẽ do UBND TP.HCM ký kết với nhà đầu tư. Trên cơ sở đó, Sawaco sẽ ký hợp đồng mua bán sỉ theo lộ trình giá khung.

Các nhà máy cấp nước khác cũng có lộ trình tăng giá nhưng hằng năm đều ngồi lại thương thảo và thống nhất với nhau. 

"Tuy nhiên, việc tăng giá sỉ mua bán nước sạch cũng phải được các sở ngành liên quan thẩm định và chỉ thực hiện khi UBND TP.HCM phê duyệt lộ trình tăng giá bán lẻ cho người dân" - vị này cho biết thêm.

Giá nước bán sỉ thấp nhất là 3.400 đồng/m3

Nhà máy nước BOO Thủ Đức, do Công ty CP BOO nước Thủ Đức làm chủ đầu tư, với công suất 300.000 m3/ngày, tổng vốn đầu tư 1.670 tỉ đồng (340 tỉ đồng đền bù giải tỏa), được đưa vào vận hành cuối năm 2008 sau 3 năm khởi công xây dựng (30-9-2005), với mức giá nước bán sỉ ban đầu là 1.921 đồng/m3 và hiện nay là 3.400 đồng/m3.

N.ẨN

Hà Nội tăng giá nước sạch vào cuối năm nay? Hà Nội tăng giá nước sạch vào cuối năm nay?

TTO - Sở Tài chính Hà Nội được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh tăng giá nước sạch trên địa bàn thành phố, dự kiến trình HĐND thành phố Hà Nội xem xét trong kỳ họp cuối năm 2019.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên