TP.HCM: Diện tích tối thiểu để tách thửa còn 36m2

10/11/2017 16:21 GMT+7

TTO - Diện tích 36m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m là diện tích tối thiểu được tách thửa ở các quận khu vực 1 của TP.HCM.

TP.HCM: Diện tích tối thiểu để tách thửa còn 36m2 - Ảnh 1.

Quyết định 33 của UBND TP.HCM có nhiều quy định chưa được giải thích rõ nên các chủ đất vin vào đó để tách thửa, phân lô bán nền tràn lan. Trong ảnh: một khu đất đã phân lô tại huyện Hóc Môn - Ảnh: HỮU KHOA

Sau khoảng 1 năm xây dựng, hoàn thiện, Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM vừa trình quy định mới thay thế quyết định 33/2014 về diện tích tối thiểu được tách thửa.

Theo đó, về tách thửa đất ở sẽ quy định như sau:

Khu vực

Thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (m2)

Khu vực 1: gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú

36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m

Khu vực 2: gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện

50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4m

Khu vực 3: gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn)

80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5m

Căn cứ quy hoạch để tách thửa đất là quy hoạch chi tiết được duyệt xác định thửa đất ở thuộc quy hoạch đất dân cư hiện hữu hoặc dân cư hiện hữu chỉnh trang.

Trường hợp thuộc quy hoạch đất ở xây dựng mới, đất sử dụng hỗn hợp (trong đó có chức năng đất ở) và có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm để thực hiện thu hồi đất thì không được tách thửa.

Quy định về tách thửa đất nông nghiệp được kế thừa quy định tại quyết định số 19/2009 của UBND TP.

Cụ thể, thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp được phép tách thửa, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu 500m2 với đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủ sản, đất làm muối.

Về nội dung quy định tách thửa đất ở, thống nhất không quy định tách thửa có diện tích trên dưới 2.000m2 đất trong quy định này.

Việc quản lý tách thửa đất ở có hình thành hạ tầng kỹ thuật sẽ căn cứ quy định của luật quy hoạch, xây dựng để hướng dẫn điều kiện thực hiện bảo đảm kết nối hạ tầng kỹ thuật hiện hữu của khu vực.

Trước đó, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Nguyễn Toàn Thắng lý giải việc chậm có quyết định thay thế quyết định 33 do TP chờ nghị định 01/2017 sửa đổi bổ sung một số quy định chi tiết thi hành Luật đất đai và thông tư hướng dẫn có hiệu lực.

Mặc dù có chậm nhưng đầy đủ chặt chẽ, có thể áp dụng được ngay. Còn hiện nay, khi chưa có quyết định thay thế, quyết định 33 vẫn có hiệu lực thi hành.


MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận