21/11/2022 17:32 GMT+7

TP.HCM đề xuất rút ngắn kỳ điều chỉnh xăng dầu xuống còn 3-5 ngày

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo có giải pháp điều hành giá xăng dầu tăng giảm phù hợp với thị trường. Đồng thời đề xuất rút ngắn thời gian kỳ điều chỉnh giá xăng dầu, có thể từ 3–5 ngày so với hiện nay là 10 ngày.

TP.HCM đề xuất rút ngắn kỳ điều chỉnh xăng dầu xuống còn 3-5 ngày - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng đổ xăng tại một cửa hàng trên đường Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Ngày 21-11, UBND TP.HCM đã có văn bản đề xuất Thủ tướng ba nhóm vấn đề để tháo gỡ khó khăn và đảm bảo cung ứng xăng dầu hiện nay.

Theo đó, từ 1-10, trên địa bàn có một số cửa hàng tạm hết mặt hàng xăng. Trung bình mỗi ngày có từ 9 - 20% số cửa hàng bán lẻ thiếu hụt tạm thời xăng.

Dù các doanh nghiệp đã nỗ lực nhưng có tình trạng các thương nhân kinh doanh xăng dầu không chủ động nhập hàng để kinh doanh vì bị thua lỗ, nên có thời điểm thiếu nguồn hàng.

Theo UBND TP, với tình hình này, cần điều hành giá xăng dầu theo đúng quy định các ngày 1, 11, 21 hằng tháng và không lùi sang ngày làm việc tiếp theo nếu vào ngày nghỉ lễ.

Bên cạnh đó, cần có giải pháp điều hành giá tăng giảm phù hợp với thị trường. Đồng thời đề xuất rút ngắn thời gian kỳ điều chỉnh giá xăng dầu, có thể từ 3–5 ngày so với hiện nay là 10 ngày.

Để phù hợp hơn với tình hình thực tế, UBND TP cũng đề xuất Thủ tướng chấp thuận cho Bộ Công Thương, Bộ Tài chính trong trường hợp cần thiết được chủ động quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu phù hợp.

Ngoài ra, theo UBND TP, chi phí kinh doanh và lợi nhuận định mức áp dụng để tính giá cơ sở xăng dầu có từ năm 2014, không còn phù hợp với hiện tại. 

Do ảnh hưởng của thế giới khiến giá sản phẩm tăng cao, chênh lệch giá trong nước so với thế giới và chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước về đến cảng tăng. Chi phí kinh doanh định mức của một số thương nhân đầu mối cũng tăng.

Do đó, để các thương nhân đầu mối, doanh nghiệp không bị lỗ kéo dài, TP.HCM kiến nghị tính toán lại chi phí trong tính giá cơ sở xăng dầu như chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và người tiêu dùng.

Đồng thời, xem xét nâng tỉ trọng sản lượng xăng dầu từ nguồn nhập khẩu để tính giá cơ sở.

Về các giải pháp để duy trì chuỗi cửa hàng bán lẻ xăng dầu, UBND TP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tính toán các phương án hỗ trợ doanh nghiệp có lợi nhuận hợp lý trong chuỗi cung ứng.

Đồng thời, đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các thương nhân đầu mối chia sẻ nguồn lợi nhuận cho các đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu một cách hợp lý. Trong đó, đảm bảo mức chiết khấu tối thiểu 500 đồng/lít để các cửa hàng có thể duy trì.

UBND TP cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét gia hạn nộp thuế cho các doanh nghiệp trong một giai đoạn nhất định do hiện nay nhiều đơn vị có số nợ thuế lớn.

Hà Nội đề nghị rút giấy phép kinh doanh xăng dầu của một doanh nghiệp Hà Nội đề nghị rút giấy phép kinh doanh xăng dầu của một doanh nghiệp

TTO - Hà Nội đề nghị Bộ Công Thương xem xét, thu hồi giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu đối với Công ty cổ phần dịch vụ và thương mại tổng hợp Hải Hà vì từ tháng 1-2022 đến nay không hoạt động về kinh doanh xăng dầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận