TP.HCM đề nghị chế tài nghiêm chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ

03/02/2018 18:53 GMT+7

TTO - TP.HCM kiến nghị cần phải có quy định để xử lý đối với những dự án kéo dài quá lâu, chủ đầu tư thực sự không còn năng lực để thực hiện dự án.

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có báo cáo tình trạng dân cư khiếu nại và phản đối chủ đầu tư tại các dự án bất động sản. Trong đó TP kiến nghị cần phải có quy định để xử lý đối với những dự án kéo dài quá lâu, chủ đầu tư thực sự không còn năng lực để thực hiện dự án, thiếu trách nhiệm, chây ì trong quá trình thực hiện dự án, thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, với người dân. 

Kiên quyết thu hồi đất, hủy bỏ quyết định, văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, để chuyển giao cho các nhà đầu tư khác có năng lực tiếp tục thực hiện dự án. Đồng thời cần quy định chế tài nghiêm khắc đối với chủ đầu tư bàn giao bất động sản chậm tiến độ ghi trong hợp đồng.

Hiện nay TP có 1.249 tòa nhà chung cư với 141.062 căn hộ, gấp hai lần so với năm 2009 và gấp 5,5 lần so với 1975. Tỷ lệ căn hộ nhà chung cư chiếm tỉ lệ 8,4% tổng số nhà ở trên toàn TP và đang có xu hướng chiếm tỉ lệ ngày càng cao.

Trong số các tranh chấp, khiếu nại tố cáo thì liên quan đến phần diện tích sở hữu chung – riêng, việc đóng góp, quản lý và sử dụng kinh phí quản lý vận hành, kinh phí bảo trì là chiếm tỉ lệ cao nhất. Ngoài ra còn các mâu thuẫn, tranh chấp liên quan đến ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành, công tác tổ chức hội nghị nhà chung cư và một số nội dung khác về quản lý, vận hành nhà chung cư. 

Các mâu thuẫn, tranh chấp liên quan hợp đồng mua bán căn hộ và một số tranh chấp dân sự khác. Tranh chấp, mâu thuẫn trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua căn hộ.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận