TP.HCM đã chọn xong sách giáo khoa lớp 2, lớp 6

03/04/2021 09:08 GMT+7

TTO - Theo Bộ GD-ĐT, các địa phương trong cả nước phải chọn xong sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 trước ngày 5-4.

TP.HCM đã chọn xong sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 - Ảnh 1.

Ban giám hiệu cùng giáo viên khối lớp 6 Trường THCS Bàn Cờ, Q.3, TP.HCM đang hội thảo trực tuyến về sách giáo khoa lớp 6 do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức - Ảnh: NHƯ HÙNG

"Đến ngày 30-3, toàn bộ các hội đồng lựa chọn SGK theo từng bộ môn của lớp 2 và lớp 6 đã hoàn thành nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Thành Trung, chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM

Theo thông tư 25 về lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong trường phổ thông, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố có quyền quyết định việc chọn sách cho học sinh trên địa bàn dựa trên đề xuất của hội đồng chọn sách của tỉnh. 

Điều này khác với chọn SGK lớp 1 (do trường thành lập hội đồng, hiệu trưởng quyết định, quy định tại thông tư 01).

Bỏ phiếu kín

Tại TP.HCM, ông Nguyễn Thành Trung, chánh văn phòng Sở GD-ĐT, cho biết thời gian vừa qua Sở GD-ĐT TP.HCM đã tạo điều kiện để tất cả các nhà xuất bản (NXB) có SGK được Bộ GD-ĐT phê duyệt tổ chức hội thảo trực tuyến giới thiệu và cung ứng SGK bản in, bản điện tử tới 100% cán bộ quản lý và giáo viên tiểu học, THCS. 

Giáo viên và tổ bộ môn các cơ sở giáo dục đã nghiên cứu, thảo luận và bỏ phiếu đề xuất lựa chọn SGK. Kết quả đề xuất được tổng hợp rồi chuyển cho Hội đồng chọn SGK năm 2021 của thành phố.

Theo ông Trung: "Thành viên của Hội đồng chọn SGK của thành phố được lựa chọn từ các cơ sở giáo dục, đặc biệt là không có bất kỳ người nào có liên quan đến ban chỉ đạo, biên soạn, thẩm định... SGK mới. 

Sau khi nghiên cứu sâu các bản SGK, từng thành viên hội đồng chọn sách đã góp ý bằng văn bản, nhận xét về tính phù hợp của mỗi đầu SGK. Hội đồng đã tổ chức họp, thảo luận, đánh giá một cách công khai, minh bạch và tiến hành bỏ phiếu kín. 

Đến ngày 30-3, toàn bộ các hội đồng lựa chọn SGK theo từng bộ môn của lớp 2 và lớp 6 đã hoàn thành nhiệm vụ. Sở đã tổng hợp kết quả lựa chọn của hội đồng, trình UBND TP ban hành quyết định phê duyệt".

Nhiều trường chọn Chân trời sáng tạo

Ông Trung cũng cho biết ngoài SGK lớp 2 và lớp 6, Hội đồng chọn SGK TP cũng đề xuất danh mục SGK lớp 1 do các cơ sở giáo dục kiến nghị đề xuất điều chỉnh. 

Trong khi đó, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, hầu hết các cơ sở giáo dục ở quận, huyện đều đề xuất với Hội đồng chọn SGK TP.HCM chọn lựa bộ SGK lớp 6 Chân trời sáng tạo. Tuy nhiên, ở mỗi môn học Hội đồng chọn SGK TP có thể chọn một hoặc một số đầu sách.

Tương tự, Hội đồng chọn SGK bậc tiểu học ở TP.HCM cũng đã bỏ phiếu kín và chọn lựa sách Tiếng Anh lớp 2 có ba đầu sách được bỏ phiếu trên 50%. 

Với sách môn toán, đạo đức, tiếng Việt, tự nhiên xã hội, hoạt động trải nghiệm, giáo dục thể chất, mỹ thuật và âm nhạc, mỗi môn có 1 đầu sách được bỏ phiếu trên 50%.

Một giáo viên là tổ trưởng chuyên môn khối 2 ở nội thành TP.HCM nêu ý kiến: "Việc mỗi giáo viên phải đọc và làm bản nhận xét về SGK mới trong thời gian ngắn là một gánh nặng đối với chúng tôi. 

Nhất là thời điểm trong năm học chúng tôi vẫn phải hoàn thành các nhiệm vụ về giảng dạy, tập huấn chương trình mới... Thế nên, một số người đã share bản nhận xét của mình cho đồng nghiệp để giảm bớt gánh nặng đó".

Mỗi giáo viên một bản nhận xét là không cần thiết

Nhiều giáo viên ở TP.HCM nhận định rằng mỗi giáo viên phải làm bản nhận xét là không cần thiết, gây khó khăn cho họ. "Bởi chúng tôi đã họp, thảo luận trong tổ chuyên môn và quyết định đề xuất chọn lựa một bộ sách nhất định rồi. Làm thêm bản nhận xét cá nhân không còn ý nghĩa nữa.

Việc Bộ GD-ĐT kêu gọi giáo viên kiến nghị chỉnh sửa SGK trong giai đoạn này càng không khả thi vì chúng tôi đã giảng dạy, sử dụng sách đâu mà biết nên chỉnh sửa phần nào" - cô H.M., giáo viên môn văn ở TP.HCM, nêu bức xúc.

Hội đồng chọn sách giáo khoa ở TP.HCM chọn sách giáo khoa lớp 2, 6 ra sao? Hội đồng chọn sách giáo khoa ở TP.HCM chọn sách giáo khoa lớp 2, 6 ra sao?

TTO - Sáng 17-3, Hội đồng chọn sách giáo khoa (SGK) cấp tiểu học ở TP.HCM đã có buổi làm việc đầu tiên với chín hội đồng bộ môn theo quyết định của UBND TP.HCM. Sáng nay 18-3, Hội đồng lựa chọn SGK cấp THCS ở TP.HCM cũng có buổi làm việc đầu tiên.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận