01/01/2020 10:38 GMT+7

TP.HCM - 'cửa ngõ của cơ hội'

NGỌC ĐÔNG
NGỌC ĐÔNG

TTO - Đầu tháng 12 năm nay, mạng lưới người nước ngoài toàn cầu InterNations công bố danh sách những thành phố tốt và không tốt nhất cho người nước ngoài sống và làm việc trong năm 2020, trong đó TP.HCM của Việt Nam xếp hạng 3.

TP.HCM - cửa ngõ của cơ hội - Ảnh 1.

Anh Saini (bên trái, 34 tuổi, người Ấn Độ) chế biến món bánh trứng. Hiện anh cùng nhóm bạn có một quán ăn chuyên món Ấn trên đường Bùi Viện, TP.HCM đã được 4 năm - Ảnh: HOÀNG AN

Là một phụ bản của khảo sát Expat Insider 2019 mà InterNations đã thực hiện trên 20.000 người và công bố trước đó, Expat City Ranking 2019 cho người làm việc ở nước ngoài (expat) chấm điểm hơn 25 khía cạnh khác nhau của cuộc sống đô thị ở 82 thành phố trên thế giới, theo thang điểm từ 1 đến 7.

Theo kết quả khảo sát, TP.HCM xếp thứ ba sau Đài Bắc (Đài Loan) và Kuala Lumpur (Malaysia). Các expat (các công dân quốc tế) đánh giá TP.HCM là nơi tốt nhất về mặt tài chính và nhà ở (dẫn đầu tiêu chí này 2 năm liên tiếp). 

Có 87% expat nói rằng họ dễ dàng tìm nhà ở và 77% cho biết họ hài lòng với tình trạng tài chính của mình, trong khi 79% expat cũng hài lòng với công việc của họ ở TP.HCM.

Ngoài ra, thành phố mang tên Bác cũng là một trong những nơi có người dân thân thiện nhất thế giới với 88% expat ở TP.HCM nói rằng họ trân trọng sự thân thiện mà người dân dành cho các cư dân nước ngoài.

Tuy nhiên, vẫn có một số tiêu chí mà TP.HCM không được đánh giá cao như chất lượng cuộc sống trong thành phố, chất lượng môi trường, các lựa chọn về giao thông… "Tôi không thích những con đường rác bẩn, công tác quản lý môi trường và rác thải chưa tốt, cũng như ý thức về rác thải nhựa chưa cao. Nhiều người cứ xả rác ra đường", một người Đức than phiền trong khảo sát.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, anh Raphael Galuz, người Pháp đang sinh sống tại TP.HCM, đồng tình rằng trong hai thập kỷ qua, TP.HCM ngày càng trở thành một điểm đến nổi tiếng cho expat sang sinh sống. 

"Chúng ta có thể nói rằng Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM, mang đến nhiều cơ hội kinh doanh mới. Tôi cảm thấy bắt đầu một doanh nghiệp ở Việt Nam dễ hơn nhiều so với ở các nước phương Tây. Thành phố này cũng đang phát triển rất nhanh. Chúng tôi có thể tìm được nơi ở tốt với mức giá dễ chịu", anh chia sẻ.

Bên cạnh đó, theo anh Raphael, món ăn Việt Nam cũng là điểm thu hút expat do rất ngon mà lại không mắc. Người đàn ông đến từ Pháp này còn ví von sự năng động của TP.HCM với New York, nơi mà anh gọi là "thành phố không bao giờ ngủ".

Trong khi đó, anh Darren Chua, người Singapore, cho rằng khoảng thời gian 10-20 năm trở lại đây, TP.HCM ngày càng trở thành nơi thu hút người ta đến nghỉ hưu. 

"Tôi đã đọc ở đâu đó rằng Việt Nam đang nhanh chóng trở thành một trong những quốc gia có tiềm năng tăng trưởng cao nhất trong 50 năm tới. Điều tôi yêu thích ở TP.HCM là khi so sánh với Singapore, chi phí sinh hoạt ở đây tương đối rẻ. 

Ở đây cũng có nhiều loại thực phẩm ngon, và quan trọng nhất là người dân Việt Nam rất nhiệt tình và luôn chào đón người nước ngoài cũng như những ý tưởng mới", anh Darren nhận xét.

Theo anh, TP.HCM đang có lợi thế về khả năng tiếp cận các tiện ích, cơ sở hạ tầng được cải thiện, và thành phố này đang là một "cửa ngõ của cơ hội" trong ít nhất 20 năm tới đây. 

Tuy nhiên, sau 6 năm sinh sống ở TP.HCM, anh Darren cũng chỉ ra một số bất tiện của thành phố mà anh hi vọng được cải thiện, trong đó có tình hình giao thông, ô nhiễm và chi phí sống đang ngày càng tăng.

Nghỉ hưu, dọn nhà sang Việt Nam! Nghỉ hưu, dọn nhà sang Việt Nam!

TTO - Khi chi phí chăm sóc y tế và giá sinh hoạt tăng ở nhiều nước, không ít người nước ngoài về hưu đã tìm đến Việt Nam - một trong những nước được đánh giá có môi trường sống thân thiện, mức sống không đắt đỏ, nhiều món ăn ngon và cảnh đẹp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất