Thứ 4, ngày 15 tháng 7 năm 2020

TP.HCM chính thức triển khai 3 tuyến buýt kiểu mẫu

01/12/2017 11:04 GMT+7

TTO - Ngày 1-12, Sở Giao thông vận tải TP.HCM phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức thí điểm 3 tuyến xe buýt kiểu mẫu.

TP.HCM chính thức triển khai 3 tuyến buýt kiểu mẫu - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải TP và Lãnh đạo báo Tuổi Trẻ làm lễ khởi hành cho 3 tuyến xe buýt mẫu. Ảnh:THU DUNG

Ba tuyết xe buýt kiểu mẫu là tuyến số 03 (Bến Thành - Thạnh Lộc), tuyến xe buýt số 18 (Bến Thành - Chợ Hiệp Thành) và tuyến xe buýt số 33 (Bến Xe An Sương - Đại học QG)

Ông Trần Chí Trung - Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng (Sở Giao thông Vận tải TP HCM) cho biết 3 tuyến xe buýt này được xây dựng đạt tiêu chuẩn về phương tiện.

Trên xe có hệ thống wifi miễn phí, GPS giám sát hành trình, camera, hệ thống âm thanh kết nối tự động thông báo điểm dừng đỗ khi chuẩn bị đến trạm… nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhất cho hành khách đi lại.

Trong đó, tuyến xe buýt số 18 và 33 là loại có chất lượng cao, sử dụng khí CNG thân thiện với môi trường. TP.HCM mong rằng với những đổi mới hệ thống xe buýt liên tục sẽ thu hút người dân sử dụng xe buýt, góp phần giảm ùn tắc, kẹt xe.

TP.HCM chính thức triển khai 3 tuyến buýt kiểu mẫu - Ảnh 2.

Nhiều hành khách trải nghiệm tuyến xe buýt kiểu mẫu. Ảnh:THU DUNG

Cả 3 tuyến này chủ yếu phục vụ sinh viên và người dân từ trung tâm ra ngoại thành nên vẫn áp dụng phương án trợ giá cùng chính sách ưu tiên cho người cao tuổi, người khuyết tật, học sinh, sinh viên...

TP.HCM chính thức triển khai 3 tuyến buýt kiểu mẫu - Ảnh 3.

Hành khách sẽ được đọc báo miễn phí trên xe buýt, kệ báo được đặt một góc để phục vụ hành khách. Ảnh:THU DUNG

Cũng theo ông Trung, thời gian thí điểm sẽ kéo dài từ ngày 1-12 đến 28-2. Sau thời gian thí điểm 3 tháng, Sở Giao thông vận tải TP.HCM sẽ đánh giá lại toàn diện hệ thống xe buýt và trình chính quyền thành phố xem xét, ban hành quy định cũng như tiêu chí mới cho hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt chuẩn trên địa bàn.

Thời gian tới, Trung tâm sẽ thường xuyên tổ chức các buổi kiểm tra hoạt động của 3 tuyến xe buýt này. Toàn bộ nhân viên, lái xe buýt cũng được đào tạo kỹ càng hơn về thái độ phục vụ hành khách.

Trong quá trình thí điểm, Trung tâm tiếp nhận mọi thông tin đóng góp, phản ánh của người dân thông qua "Diễn đàn Phát triển giao thông công cộng và kiểm soát xe cá nhân" của báo Tuổi Trẻ để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.

Chị Đoàn Thị Thu Thủy - một hành khách trên xe buýt số 3 tỏ ra phấn khởi vì sự đổi mới của những tuyến xe này.

"Từ nay, hành khách sẽ được đi xe chất lượng cao, thiết bị hiện đại, đảm bảo an toàn cho hành khách. Không chỉ vậy, trên xe buýt giờ đây còn phục vụ báo Tuổi Trẻ, Phụ Nữ... cho người dân đọc miễn phí.

Chúng tôi có thể tranh thủ thời gian đọc báo, tiếp cận nhiều thông tin kinh tế- xã hội. Rất mong TP có thể triển khai rộng rãi những tuyến xe như vậy", chị Thủy nói.

Có mặt tại buổi lễ thí điểm, bà Lưu Thị Ánh Loan – giám đốc Trung tâm khuyết tật và phát triển TP.HCM cho rằng, những chiếc xe buýt đạt chuẩn phục vụ tốt hơn cho người dân, đồng thời hỗ trợ, khuyến khích người khuyết tật sử dụng xe buýt để đi lại.

Bà Loan mong muốn Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải HKCC có thể nghiên cứu, lắp đặt thêm một số thiết bị giúp người khuyết tật lên xuống xe buýt dễ dàng hơn.

Theo thống kê của Sở GTVT, sau nhiều năm giảm sút, sản lượng hành khách đi lại bằng xe buýt đang tăng dần và thống kê từ đầu năm tới nay đã đạt 230 triệu lượt hành khách.

NGỌC ẨN-THU DUNG-QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận