Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

TP.HCM bàn giải pháp mới cho các chương trình đột phá

04/07/2018 10:27 GMT+7

TTO - Đó là một nội dung lớn sẽ được thảo luận tại Hội nghị Thành ủy TP.HCM diễn ra từ ngày 4 đến 6-7.

TP.HCM bàn giải pháp mới cho các chương trình đột phá - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc Hội nghị Thành ủy sáng 4-7. Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 4-7, phát biểu khai mạc Hội nghị Thành ủy lần thứ 17, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh ý nghĩa kép của Hội nghị lần này.

Đó là ngoài việc tổng kết 6 tháng đầu năm, đề ra nhiệm vụ cho 6 tháng cuối năm như định kỳ, thì lần này Hội nghị sẽ sơ kết giữa nhiệm kỳ, nhìn lại 2,5 năm vừa qua, đề ra nhiệm vụ cho 2,5 năm còn lại của nhiệm kỳ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc Hội nghị sáng 4-7 - Video: PHƯỚC TUẦN - TỰ TRUNG

Kinh tế phát triển theo chiều sâu

Bí thư Thành ủy đánh giá, trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, TP đã đạt những kết quả nổi bật. Về kinh tế, TP duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước. Năm 2016 tăng 8,05%, 2017 là 8,25%, so với cả nước gấp 1,3 lần.

Kinh tế TP cũng phát triển theo chiều sâu, biểu hiện là tỉ lệ đóng góp của năng suất lao động vào tăng trưởng đang tăng dần lên, trong khi đóng góp của yếu tố lao động đang giảm xuống. Tới năm 2017, năng suất lao động đang đóng góp 84% cho tăng trưởng kinh tế TP.

Ngoài ra, TP cũng giữ vững vai trò trung tâm tài chính của cả nước. Trong 2,5 năm qua TP có thêm 153.000 doanh nghiệp mới, với trung bình 49.000 doanh nghiệp mới mỗi năm. Chỉnh trang đô thị, văn hóa…cũng có nhiều điểm đáng ghi nhận.

TP.HCM bàn giải pháp mới cho các chương trình đột phá - Ảnh 3.

Phó bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang cùng các đại biểu dự Hội nghị Thành ủy sáng 4-7 - Ảnh: TỰ TRUNG

Bên cạnh đó, cũng có nhiều hạn chế chưa khắc phục được. Tỷ lệ xuất khẩu so với cả nước không tăng, vẫn giữ ở mức 16,8% kể từ 2015. Tăng trưởng kinh tế với mục tiêu 8-8,5% thì với tốc độ hiện nay chỉ nằm được ở khoảng giữa, không tiệm cận được lên tới 8,5%.

Đặc biệt, không ít chương trình đột phá phải xem lại: Tình trạng thiếu vốn, giải phóng mặt bằng chậm, trật tự kỷ cương quản lý nhà nước và sự tham gia của người dân trong các dự án liên quan còn hạn chế.

Bí thư Thành ủy lấy ví dụ, sau 2,5 năm, từ 75 địa điểm lấn chiếm kênh rạch giảm xuống còn 59 điểm. Lấn chiếm cửa xả từ 59 giảm xuống còn 46. Lấn chiếm tuyến cống từ 398 vị trí, giải quyết còn 361 vị trí.

"Tỉ lệ giảm như vậy là chưa cao. Trong việc này, trách nhiệm kỷ cương và trách nhiệm tham gia của người dân là rất lớn", Bí thư Thành ủy nói.

TP.HCM bàn giải pháp mới cho các chương trình đột phá - Ảnh 4.

Hội nghị Thành ủy sẽ diễn ra từ ngày 4 đến hết 6-7 - Ảnh: TỰ TRUNG

Bàn các giải pháp mới

Để khắc phục những hạn chế nói trên, Bí thư Thành ủy gợi ý một số giải pháp để hội nghị thảo luận.

Một là thay đổi phương thức triển khai các chương trình. Theo đó mỗi chương trình phải có Chủ tịch hoặc một Phó chủ tịch UBND TP phụ trách, thường vụ thành ủy cũng phân công người tham gia.

Hai là phải ứng dụng công nghệ mới trong từng chương trình đột phá. Chẳng hạn để giảm kẹt xe, ngoài các giải pháp cứng về cầu đường thì các giải pháp mềm là thực hiện điều tiết thông minh, nhà giữ xe thông minh trên toàn TP cũng rất cần thiết.

Ba là phải đảm bảo vốn, phải ưu tiên vốn, đẩy mạnh xã hội hóa một cách quyết liệt.

Bốn là nâng cao vai trò của người dân tham gia vào các chương rình đột phá. Vận động người dân đừng xả rác để hạn chế ngập, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Năm là phải có thay đổi đột phá về trật tự kỷ cương trong quản lý nhà nước từ vấn đề xây dựng không phép, trái phép, xử lý an toàn giao thông trên đường, xử lý rác…

Hội nghị sẽ diễn ra trong 3 ngày.

Trong ba ngày làm việc, các đại biểu sẽ thảo luận về nội dung đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ TP và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, với nội dung về phát triển kinh tế - xã hội, về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; việc thực hiện 7 Chương trình đột phá; công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, Ủy ban kiểm tra các cấp; về kết quả phòng chống tham nhũng, lãng phí giữa nhiệm kỳ và bài học…

Ngoài ra còn có các chuyên đề về khơi dậy và phát huy truyền thống sáng tạo của TP và các chuyên đề về xây dựng Đảng…

TP.HCM đáng yêu hơn, tự hào hơn qua những bức ảnh, clip TP.HCM đáng yêu hơn, tự hào hơn qua những bức ảnh, clip

TTO - Tối 3-7, 33 tác phẩm ảnh, bài viết, và clip của các tác giả tham gia cuộc thi "Tận hưởng bản sắc Việt" lần 2 ("Savour Vietnam") do Tổng công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV (Saigontourist) và báo Tuổi Trẻ tổ chức được vinh danh.

MAI HOA - PHƯỚC TUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận