TP.HCM yêu cầu rút kinh nghiệm sau vụ thầy giáo đăng đề thi lên Facebook

20/12/2019 19:25 GMT+7

TTO - 'Sau sự việc này, các trường cần rút kinh nghiệm trong thực hiện quy định về bảo mật đề thi một cách tuyệt đối, đảm bảo việc kiểm tra đánh giá công bằng, khách quan', đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM nói.

Liên quan đến nghi vấn lộ đề kiểm tra học kỳ 1 môn vật lý tại Trường THPT Gò Vấp (TP.HCM), trao đổi với báo chí ngày 20-12, ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP - cho biết sau khi nắm được thông tin vụ việc, sở đã khẩn trương chỉ đạo Trường THPT Gò Vấp kiểm tra, báo cáo về việc này. 

Qua báo cáo cho thấy đề không bị lộ trước giờ kiểm tra, bài kiểm tra đã được chấm và kết quả phù hợp với quá trình các em học tập trên lớp.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đưa tin, sáng 17-12-2019, toàn bộ học sinh khối 12 Trường THPT Gò Vấp làm bài kiểm tra cuối học kỳ 1 môn vật lý. Sau khi phát đề thi, nhiều học sinh đã làm bài rất nhanh và hoàn tất bài thi cũng rất nhanh.

Nhiều học sinh cho rằng cả đề thi, đáp án đã được thầy Lê Anh Trung Nghĩa - tổ trưởng tổ vật lý Trường THPT Gò Vấp - đăng lên trang Facebook cá nhân từ trước khi thi mấy tiếng đồng hồ, và nói như vậy là không công bằng vì không phải tất cả học sinh đều theo dõi trang Facebook của thầy Nghĩa.

Đại diện nhà trường sau đó cho biết thầy Nghĩa có đưa đề thi lên mạng trước giờ kiểm tra nhưng chỉ để chế độ "chỉ mình tôi", tức chỉ chủ trang cá nhân đó xem được. Sau khi học sinh làm bài xong, thầy Nghĩa mới đổi sang chế độ "công khai", tất cả mọi người xem được.

"Mặc dù giáo viên chỉ đăng đề thi lên trang Facebook cá nhân ở chế độ 'chỉ mình tôi', sau khi thi xong, giáo viên này mới để chế độ 'công khai', nhưng như vậy cũng sẽ không an toàn. Bởi hacker hoặc các em giỏi công nghệ thông tin vẫn có thể tìm cách vào được. 

Sau sự việc này, các trường cần rút kinh nghiệm trong thực hiện quy định về bảo mật đề thi một cách tuyệt đối, đảm bảo việc kiểm tra đánh giá công bằng, khách quan", ông Hiếu nhận định.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, việc ban hành quy chế của kỳ kiểm tra học kỳ do hiệu trưởng các trường toàn quyền quyết định. Việc giao trách nhiệm ra đề, quản lý đề kiểm tra được thực hiện theo quy định của từng trường.

Để kỳ kiểm tra diễn ra thống nhất, đảm bảo chất lượng, sở cũng đã chỉ đạo các trường xây dựng quy chế tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh, trong đó có các quy định về kiểm tra tập trung, về hình thức ra đề cũng như việc bảo mật đề...

'Tôi đăng đề thi lên Facebook để xem bất cứ lúc nào'

TTO - Sáng 17-12, HS khối 12 Trường THPT Gò Vấp, TP.HCM làm bài kiểm tra cuối học kỳ 1 môn vật lý. Nhiều HS hoàn tất bài thi rất nhanh. Dư luận râm ran đề thi, đáp án đã được thầy tổ trưởng tổ vật lý đưa lên Facebook.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận