Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

TP.HCM yêu cầu điều tra, xử nghiêm vụ trộm cổ vật ở đình Khánh Hội

16/07/2019 20:12 GMT+7

TTO - Ngày 16-7, UBND TP.HCM có văn bản chỉ đạo Công an TP điều tra, xử nghiêm hành vi vi phạm của đối tượng trộm cắp hiện vật tại di tích đình Khánh Hội, quận 4.

TP.HCM yêu cầu điều tra, xử nghiêm vụ trộm cổ vật ở đình Khánh Hội - Ảnh 1.

Đình Khánh Hội - Ảnh: TL

Trước đó, vào tháng 10-2018 và tháng 3-2019, đình Khánh Hội đã hai lần bị trộm viếng và đánh cắp hiện vật với tổng trị giá hàng tỉ đồng nhưng đến nay vẫn chưa bắt được kẻ trộm.

Cụ thể, vào ngày 10-10-2018, kẻ trộm đã lấy đi một tượng bà Nguyệt trên mái đình. Hội đồng thẩm định đã thẩm định tượng này có niên đại vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, chất liệu gốm Cây Mai (gốm Sài Gòn xưa) và là cổ vật có giá trị khoảng 300 triệu đồng.

Kế đó, vào ngày 23-3-2019, kẻ trộm tiếp tục lấy trên mái đình một tượng ông Nhật, một tượng cá hóa long và bẻ gãy một tượng cá hóa long còn lại. 

Các hiện vật trên cũng có niên đại vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, chất liệu gốm Cây Mai. Về giá trị kinh tế, một tượng ông Nhật có giá khoảng 300 triệu đồng, một tượng cá hóa long có giá khoảng 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến nay Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 4 vẫn chưa điều tra được đối tượng trộm cắp để xử lý theo quy định Luật di sản văn hóa và Luật hình sự.

Trước tình hình trên, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm yêu cầu Công an TP và UBND quận 4 chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an quận 4 điều tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm của đối tượng trộm cắp hiện vật tại di tích đình Khánh Hội để xử lý theo quy định của Luật di sản văn hóa và Luật hình sự; báo cáo kết quả điều tra, xử lý cho UBND TP.HCM.

Ngoài ra, UBND TP giao Công an TP và UBND các quận, huyện chỉ đạo tăng cường công tác an ninh, an toàn tại di tích và các công trình, địa điểm thuộc danh mục kiểm kê di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn quản lý.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận