12/07/2021 09:56 GMT+7

TP.HCM: Thành lập Trung tâm hồi sức COVID-19 với quy mô 1.000 giường

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Sở Y tế TP.HCM vừa cho biết sẽ sử dụng khu vực điều trị nội trú của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, chuyển đổi công năng trở thành Trung tâm hồi sức COVID-19 với quy mô 1.000 giường.

TP.HCM: Thành lập Trung tâm hồi sức COVID-19 với quy mô 1.000 giường - Ảnh 1.

Phía bên trong Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 mới được đưa vào sử dụng, cơ sở vật chất rất hiện đại - Ảnh: HOÀNG AN

Theo Sở Y tế TP.HCM, trước tình hình dịch bệnh còn diễn tiến phức tạp, Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố quyết định đưa vào sử dụng khu điều trị nội trú của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 với quy mô 1.000 giường hồi sức.

Điểm thuận lợi nhất của Trung tâm hồi sức COVID-19 chính là hạ tầng sẵn có của một bệnh viện có cấu trúc hạ tầng hiện đại, có thể hỗ trợ hô hấp một lúc lên đến 1.000 bệnh nhân (bao gồm thở oxy, thở máy không xâm lấn HFNC, thở máy xâm lấn).

Cụ thể, tất cả giường bệnh đều có hệ thống oxy trung tâm và hút trung tâm, trong đó có 100 giường chăm sóc, đặc biệt có hệ thống khí nén trung tâm bên cạnh oxy và hút trung tâm - một yêu cầu hạ tầng không thể thiếu để triển khai thở máy cho những bệnh nhân nguy kịch.

Như vậy, đến nay ngoài Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Bệnh viện Chợ Rẫy được Bộ Y tế phân công là tuyến cuối điều trị COVID-19, thành phố còn có thêm Trung tâm hồi sức COVID-19 với quy mô 1.000 giường.

Phía trong Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 rất hiện đại - Video: THU HIẾN

Trung tâm hồi sức sẽ có sự tham gia của các y bác sĩ chuyên khoa hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và các y bác sĩ chuyên khoa được luân phiên đến công tác từ các bệnh viện đa khoa hạng 1 của thành phố và các tỉnh, thành do Bộ Y tế điều động.

Trang thiết bị y tế chuyên dùng như máy thở, máy lọc máu, ECMO, máy theo dõi bệnh nhân… sẽ được ngành y tế huy động nguồn lực sẵn có từ các bệnh viện thành phố và sẽ sử dụng các trang thiết bị hiện đại cho khoa hồi sức của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2.

Ngoài ra, sẽ ưu tiên phân bổ các trang thiết bị do Mặt trận Tổ quốc thành phố chuyển đến từ các nhà tài trợ, cũng như các thiết bị y tế được Bộ Y tế chi viện.

Khi Trung tâm hồi sức COVID-19 chính thức hoạt động, cấu trúc các bệnh viện và các cơ sở y tế tham gia thu dung, tiếp nhận điều trị và chăm sóc người bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố sẽ được chia làm 4 tầng như sau:

TP.HCM: Thành lập Trung tâm hồi sức COVID-19 với quy mô 1.000 giường - Ảnh 3.
Bệnh viện Ung bướu chuyển 80% người bệnh tái khám trong ngày sang cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu chuyển 80% người bệnh tái khám trong ngày sang cơ sở 2

TTO - Đến tái khám tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 (phường Tân Phú, TP Thủ Đức, TP.HCM), nhiều người bảo đó là niềm mong mỏi bấy lâu nay của người bệnh ung thư.

THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên