Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021

TP.HCM tăng cường giao lưu văn hóa với nước ngoài

09/09/2019 19:40 GMT+7

TTO - Thành ủy TP.HCM cho biết với việc xác định ngoại giao văn hóa là một trong ba trụ cột ngoại giao của Việt Nam, TP luôn quan tâm, xem văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, văn hóa phát triển sẽ tạo động lực thúc đẩy kinh tế phát triển.


TP.HCM tăng cường giao lưu văn hóa với nước ngoài - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo hội nghị - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 9-9, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện nghị quyết về xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Chủ trì hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: "Chúng ta nên có cuộc đối thoại về văn hóa dân tộc và hội nhập. Khi hội nhập, chúng ta đem văn hóa mình ra ngoài, mang văn hóa các nước về. Việc giao lưu chia sẻ văn hóa với các nước rất quan trọng".

Ông Nhân cho biết TP.HCM đang giao cho Ủy ban chỉ đạo Tổng công ty Du lịch Sài Gòn hình thành Trung tâm văn hóa du lịch và kinh tế TP.HCM tại Saint Petersburg (Liên bang Nga), tạo điều kiện giao lưu văn hóa, làm tiền đề cho sự đoàn kết giữa các nước.

Theo báo cáo của Thành ủy TP.HCM, với việc xác định ngoại giao văn hóa là một trong ba trụ cột ngoại giao của Việt Nam, TP luôn quan tâm, xem văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, văn hóa phát triển sẽ tạo động lực thúc đẩy kinh tế phát triển.

Tuy nhiên, việc tiếp thu tinh hoa văn hóa các nước còn nhiều hạn chế, chưa có sự chắt lọc kỹ, vẫn còn tình trạng du nhập các sản phẩm phi văn hóa dẫn đến những biểu hiện "lai căng" trong nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức mỹ thuật của công chúng. Nhiều sản phẩm mượn danh nghệ thuật nhưng nội dung, tính chất hướng con người đến lối sống trụy lạc, dung tục, thiếu lành mạnh.

Bên cạnh đó, công tác giao lưu, hợp tác quốc tế về văn hóa chưa phục vụ nhu cầu phát triển văn hóa của TP, còn thiếu chủ động giới thiệu các tác phẩm văn hóa - nghệ thuật với bạn bè quốc tế.

Văn hóa ngoại lai thiếu lành mạnh thâm nhập làm xói mòn, phai nhạt giá trị truyền thống văn hóa dân tộc. Các loại văn hóa phẩm độc hại hủy hoại đạo đức xã hội xâm nhập đời sống ngày càng nhiều nhưng giải pháp khắc phục, ngăn chặn chưa đạt hiệu quả cao.

Trước tình hình này, Thành ủy TP.HCM kiến nghị các bộ, ngành trung ương hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật ngành văn học, sân khấu, âm nhạc, mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm nhằm tăng cường quản lý, đánh giá, thẩm định, tạo môi trường thuận lợi khuyến khích các cá nhân, tổ chức tham gia các hoạt động, quảng bá tác phẩm.

Giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt-Pháp chủ đề “Chung một bầu trời” Giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt - Pháp chủ đề “Chung một bầu trời”

Trong suốt 6 ngày diễn ra lễ hội (từ ngày 5 đến 10-12), công chúng được hòa mình vào không gian văn hóa, nghệ thuật đặc sắc với gần 20 chương trình đa dạng.

THẢO LÊ - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận