25/03/2022 13:36 GMT+7

TP.HCM sẽ dùng 16.000 tỉ đồng từ thu phí cảng biển để làm đường vào cảng

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - Sáng 25-3, Sở Giao thông vận tải TP đã tổ chức buổi họp thông tin về việc từ 1-4 sẽ chính thức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển (gọi tắt phí cảng biển).

g

TP.HCM sẽ dùng 16.000 tỉ đồng từ thu phí cảng biển để làm đường vào cảng - Ảnh 1.

Ông Bùi Hòa An, phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP, trả lời câu hỏi trong buổi họp báo - Ảnh: Đ.P.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa TP (Sở Giao thông vận tải TP.HCM) - cho hay hệ thống thu phí này đã được vận hành thử nghiệm từ ngày 16-2 đến nay. Hiện tại có 2.000 doanh nghiệp vận hành thử nghiệm và các thao tác diễn ra suôn sẻ.

Theo ông Tuấn, kể từ 0h ngày 1-4, TP.HCM sẽ chính thức triển khai thu phí hạ tầng cảng biển. Hoạt động thu phí không sử dụng tiền mặt. Do đó, không làm ảnh hưởng đến thời gian thông quan hàng hóa của doanh nghiệp.

Trước đó, TP đã có kế hoạch thu phí hạ tầng kể từ ngày 1-7-2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên kế hoạch thu phí được dời đến tháng 10-2021 và sau đó dời tiếp đến 1-4 năm nay. 

Việc dời thời điểm thu phí với số tiền 2.205 tỉ đồng tiền phí dự thu được coi như một khoản hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp xuất nhập khẩu vượt qua khó khăn vì dịch COVID-19.

TP.HCM sẽ dùng 16.000 tỉ đồng từ thu phí cảng biển để làm đường vào cảng - Ảnh 2.

Phí hạ tầng cảng biển được thu qua mạng - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Theo ông Bùi Hòa An - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP, mục đích thu phí đã được quy định rõ trong nghị quyết của HĐND TP là để đầu tư hạ tầng kết nối cảng biển. 

Giai đoạn 2020-2030, dự kiến tổng mức đầu tư cho các dự án kết nối khoảng 93.247 tỉ đồng. Dự kiến nguồn thu phí giai đoạn 2021-2025 khoảng 16.000 tỉ đồng 

Trong bối cảnh ngân sách TP khó khăn, việc có thêm nguồn thu để tập trung xây dựng các tuyến đường trọng điểm kết nối cảng là rất quan trọng. 

Cụ thể, có 14 tuyến đường sẽ được đầu tư trong thời gian tới như: mở rộng đường Nguyễn Thị Định, khép kín vành đai 2, mở rộng đường Võ Chí Công; nâng cấp, mở rộng Nguyễn Duy Trinh, mở rộng đường Nguyễn Hữu Thọ (đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến cầu Bà Chiêm), hoàn thiện nút giao thông Mỹ Thủy hoàn chỉnh theo quy hoạch....

"Khi có nguồn thu phí cảng biển bổ sung vào ngân sách, lộ trình đầu tư xây dựng các công trình giao thông kết nối khu vực cảng biển sẽ được đẩy nhanh hơn. 

Sau 5 năm thu phí cảng biển cùng với sự đầu tư của TP, giao thông kết nối cảng biển sẽ cơ bản hoàn thành theo quy hoạch", ông An cho hay.

Trả lời câu hỏi về việc khi thu phí, liệu nguồn hàng về TP có di chuyển đến các địa phương khác hay không, ông An cho hay vấn đề này sẽ có số liệu chứng minh cụ thể sau ngày 1-4. TP sẽ sơ kết và đánh giá sau một thời gian vận hành thu phí. 

Theo ông An, quá trình xây dựng đề án, tổ công tác liên ngành TP đã học hỏi kinh nghiệm của Hải Phòng. Sau khi đánh giá và cân nhắc, TP xây dựng mức thu chỉ bằng 50% so với Hải Phòng. Cùng với đó, các yếu tố công bằng trong các khoản thu đã được tính toán chi tiết để trình HĐND TP thông qua. 

"Khi xây dựng đề án, TP đã lấy ý kiến các hiệp hội, doanh nghiệp và kết quả các ý kiến đều đồng ý. Việc thu phí là đầu tư cho các công trình trọng điểm phục vụ cho hàng hóa lưu thông thuận lợi. Đó là sự hỗ trợ rất lớn và lâu dài cho doanh nghiệp", ông An nói.

TP.HCM đầu tư hạ tầng để giảm chi phí logistics TP.HCM đầu tư hạ tầng để giảm chi phí logistics

TTO - Hội thảo "Nhận diện cơ hội và thách thức đối với sự phát triển ngành logistics TP" do Hiệp hội Logistics TP.HCM tổ chức chiều 30-11, thu hút sự quan tâm của các sở ngành, chuyên gia và doanh nghiệp. Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đã đến tham dự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận