04/09/2021 18:33 GMT+7

TP.HCM: Những ai được tiêm vắc xin mũi 2 đến ngày 15-9?

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Từ ngày 1 đến 15-9, TP.HCM tiếp tục tiêm mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi chưa được tiêm mũi 1 và tiêm mũi 2 cho những người đã được tiêm mũi 1 khi đủ thời gian theo từng loại vắc xin.

TP.HCM: Những ai được tiêm vắc xin mũi 2 đến ngày 15-9? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân phường 26, quận Bình Thạnh, TP.HCM vào chiều 4-9 - Ảnh: XUÂN MAI

Ngày 4-9, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam ký văn bản khẩn gửi UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện; các sở, ban, ngành và các cơ sở y tế trên địa bàn về việc tổ chức tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 lộ trình từ ngày 1 đến ngày 15-9.

Ai được tiêm vắc xin mũi 2 đến ngày 15-9?

Sở Y tế đề nghị các đơn vị phối hợp triển khai tiêm vắc xin theo nguyên tắc chung là tiếp tục tiêm mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi sinh sống trên địa bàn TP chưa được tiêm để đảm bảo độ bao phủ vắc xin.

Tiêm mũi 2 cho những người đã được tiêm mũi 1 khi đủ thời gian theo từng loại vắc xin. Cụ thể như sau:

- Những người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca trong khoảng thời gian từ ngày 20-6 đến ngày 15-7 (8-12 tuần).

- Những người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin Moderna trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 15-8 (4 tuần).

- Những người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin Pfizer trong khoảng thời gian từ ngày 11 đến ngày 25-8 (3 tuần).

- Những người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin Vero Cell trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến ngày 25-8 (3-4 tuần).

Sở Y tế đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện đóng vai trò chủ đạo trong việc tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn, chịu trách nhiệm về việc đảm bảo độ bao phủ vắc xin cho người dân địa phương, đặc biệt cho người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, lực lượng tuyến đầu chống dịch của địa phương.

TP.HCM: Những ai được tiêm vắc xin mũi 2 đến ngày 15-9? - Ảnh 2.

Khám sàng lọc cho người dân trước khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 - Ảnh: XUÂN MAI

Khẩn trương lập danh sách, duy trì tiêm 200 - 250 mũi/ngày/đội tiêm

Để lập danh sách những người cần tiêm trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 15-9, Sở Y tế TP đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện rà soát, lập danh sách người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn chưa được tiêm mũi 1 để tổ chức tiêm bằng các loại vắc xin phù hợp; lưu ý những người cao tuổi, có bệnh nền, người khuyết tật hoặc trường hợp không thể đến điểm tiêm.

Đồng thời lập danh sách người dân sinh sống trên địa bàn đã tiêm mũi 1 để tiêm mũi 2 đúng thời hạn.

Sở Y tế đề nghị các địa phương nhập danh sách này vào Hệ thống tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 (http://tiemchungcovid19.moh.gov.vn) làm cơ sở quản lý đối tượng tiêm, sắp xếp lịch tiêm phù hợp theo từng ngày và thông báo mời người tiêm theo lịch hẹn.

Ngoài ra, tiếp tục cập nhật thông tin đã tiêm mũi 2 trên địa bàn vào hệ thống trên để hoàn chỉnh dữ liệu lịch sử tiêm chủng của người dân.

Các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị cũng cần chủ động rà soát người lao động thuộc thẩm quyền quản lý chưa được tiêm đầy đủ mũi 1, mũi 2, phối hợp lãnh đạo địa phương để tổ chức tiêm chủng cho người lao động.

Bên cạnh đó, các địa phương cần nhanh chóng tổng hợp số lượng người cần tiêm mũi 1, mũi 2 để Sở Y tế phân bổ vắc xin phù hợp. Đặc biệt, các địa phương cần thông tin phổ biến cho người dân về việc tiêm mũi 1, mũi 2 theo các loại vắc xin, vận động người dân tham gia tiêm chủng để được bảo vệ trước đại dịch.

Sở Y tế đề nghị địa phương tiếp tục duy trì và vận hành tốt các điểm tiêm trong và ngoài cơ sở y tế sẵn có, đảm bảo công suất khoảng 200-250 mũi tiêm/ngày/đội tiêm để hoàn tất việc bao phủ vắc xin đúng tiến độ.

Triển khai các hình thức tiêm chủng lưu động tiếp tục được đẩy mạnh để tăng khả năng tiếp cận vắc xin cho người dân không thể đến được điểm tiêm cố định như: các xe tiêm lưu động, các điểm tiêm riêng cho khu chung cư hoặc khu nhà trọ đông người, tiêm tại nhà...

TP.HCM: Những ai được tiêm vắc xin mũi 2 đến ngày 15-9? - Ảnh 3.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng để dập dịch.

Nỗi lo Nỗi lo 'đứt' vắc xin Moderna mũi 2 ở TP.HCM

TTO - Sau niềm vui được tiêm mũi 1 vắc xin Moderna, nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi hoặc có bệnh lý nền đang khá lo lắng sợ "đứt" vắc xin tiêm mũi 2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận