TP.HCM: Người nhập cảnh trên 14 ngày phải cách ly 6 ngày

27/09/2020 14:19 GMT+7

TTO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM vừa có văn bản gửi Trung tâm y tế quận huyện về việc giám sát người nhập cảnh. Theo đó, người nhập cảnh làm việc trên 14 ngày, phải cách ly tập trung 6 ngày tại khách sạn hoặc địa điểm được UBND cho phép.

TP.HCM: Người nhập cảnh trên 14 ngày phải cách ly 6 ngày - Ảnh 1.

TP.HCM khẩn trương điều tra, xác định nơi lưu trú, cư trú của những người từ Mỹ trở về Việt Nam trước 0h ngày 18-3 trong 14 ngày qua - Ảnh: C.TRUNG

Những người nhập cảnh này cũng được xét nghiệm lần 1 ngay khi về nơi cách ly tập trung, lần 2 vào ngày thứ 6 tại nơi cách ly tập trung. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì cần tiếp tục tự cách ly tại nhà cho đủ 14 ngày (trường hợp này cũng được xét nghiệm lần 3 vào ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh).

Trường hợp người nhập cảnh không thuộc đối tượng trên cần cách ly tập trung, xét nghiệm ít nhất 2 lần, lần 1 ngay khi về nơi cách ly tập trung (ngày thứ 1), lần 2 trước khi hoàn thành thời gian cách ly (ngày thứ 14). 

Với người sau cách ly tập trung nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thực hiện trước ngày kết thúc cách ly cần tự theo dõi sức khỏe 14 ngày. 

Nếu chưa có kết quả xét nghiệm âm tính thực hiện trước ngày kết thúc cách ly, cần phải cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm. Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày nếu kết quả xét nghiệm âm tính. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi tiếp cận được. 

Bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện phải tiếp tục cách ly 14 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và 14 sau xuất viện.

Người tiếp xúc gần với bệnh nhân xác định, bệnh nhân tái dương tính cần cách ly tập trung. Xét nghiệm ít nhất 2 lần ngay khi cách ly (ngày thứ 1), lần 2 trước khi hoàn thành thời gian cách ly (ngày thứ 14). 

Trường hợp người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngắn ngày, cần cách ly nhưng được phép di chuyển theo lịch trình đã khai báo. Xét nghiệm lần 1 ngay khi về nơi cách ly, lấy mẫu mỗi 2 ngày trong thời gian lưu trú tại Việt Nam, trước khi rời khỏi Việt Nam 1 ngày.

Tất cả các trường hợp trên đều phải lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ.

Mới: Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam Mới: Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam

TTO - Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trước khi nhập cảnh, người nhập cảnh cần đăng ký cơ sở cách ly tập trung; có giấy xác nhận (có ngôn ngữ tiếng Anh) âm tính với SARS-CoV-2, chỉ được về nơi lưu trú để tự cách ly khi đã có 2 lần xét nghiệm âm tính...

THU HIẾN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận