TP.HCM muốn tăng cường hợp tác giáo dục đại học với Đức

28/02/2018 14:24 GMT+7

TTO - Đó là chia sẻ của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trong buổi gặp GS.TS Horst Hippler, chủ tịch Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học Đức, sáng 28-2.

TP.HCM muốn tăng cường hợp tác giáo dục đại học với Đức - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM trao đổi với Giáo sư - T.S Horst Hippler sáng 28-2 - Ảnh: L.P.

Tại buổi gặp, hai bên đồng ý rằng trong thời đại công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin can thiệp ngày càng nhiều vào các lĩnh vực khiến một số ngành sẽ mất đi và một số ngành mới xuất hiện, việc đào tạo sinh viên có thể thích ứng, đối mặt với sự thay đổi này là vấn đề cấp bách.

Theo ông Horst Hippler, việc hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục nghiên cứu là thử thách và cơ hội, và ông đã theo dõi sự phát triển dự án trong suốt thời gian qua.

Ông cho biết tại Đức, các trường đại học chịu sự quản lý của lãnh đạo các bang, còn tại Việt Nam tùy vào chức năng, đặc thù các trường sẽ thuộc các đơn vị, sở ngành khác nhau. Tại Đức, mô hình tam giác tri thức: nghiên cứu - giảng dạy - sáng tạo luôn được chú trọng.

Đặc biệt đối với các trường kỹ thuật, sáng tạo là yếu tố luôn hiện diện. Sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống, xã hội và các dự án phát triển thành phố là vấn đề luôn được các trường đại học quan tâm, hợp tác, kết nối.

Tiếp nhận ý kiến trên, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ từ lâu đã mong muốn phát triển hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam và Đức. Điển hình đã có một số trường được thành lập như Đại học Việt - Đức, trường quốc tế Đức, Viện Goethe…

Cũng theo bí thư Nhân, TP.HCM hiện có hội đồng giữa các trường để tăng cường hợp tác, hàng năm hội sẽ thống nhất các đề tài nghiên cứu các trường đại học và lãnh đạo TP, chắt lọc ra các ý tưởng hay để đưa vào áp dụng.

TP.HCM cũng có kế hoạch sáp nhập ba quận thành trung tâm sáng tạo, và ông mong lãnh đạo thành phố Dresden - thành phố được đánh giá cao về các đề án sáng tạo, cùng tham gia hỗ trợ thông qua các hội thảo. 

"TP.HCM là một trong các thành phố đầu não phát triển của đất nước nên áp lực rất cao, trong thời gian tới không biết có bao nhiêu lao động bị đào thải. Hi vọng ông Hippler và các trường hỗ trợ tổ chức các hội thảo về phát triển kỹ thuật, đào tạo nhân lực để đưa ra giải pháp", ông Nhân bày tỏ.

Chung ý kiến về sự thay đổi trong lĩnh vực sản xuất ngày nay, ông Hippler cho biết các trường đại học hiện tại không chỉ đào tạo sinh viên trong một ngành nghề nhất định mà đào tạo bao quát, cung cấp kiến thức cho sinh viên có thể đối mặt với các khó khăn, thử thách trong sự phát triển thời gian sau này

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận