24/01/2023 20:28 GMT+7

TP.HCM mưa to gió lớn bất thường chiều tối mùng 3 Tết, 24-1

Từ chiều đến tối 24-1, mùng 3 Tết Quý Mão 2023, TP.HCM và các tỉnh lân cận đã có mưa to gió lớn. Các chuyên gia cho là bất thường.

TP.HCM mưa to gió lớn bất thường chiều tối mùng 3 Tết, 24-1 - Ảnh 1.

Thời tiết TP.HCM có mưa to bất thường dịp Tết - Ảnh minh họa: QUANG ĐỊNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - cho biết nguyên nhân trận mưa này do không khí lạnh tăng cường và khuếch tán xuống.

Đồng thời nhiễu động gió đông trên cao ảnh hưởng đến khu vực Nam Bộ, gây mưa trên phạm vi 2/3 các quận huyện TP.HCM. Đến 19h30 lượng mưa phổ biến tại các trạm đo mưa ở TP ghi nhận được từ 8 - 15mm.

Riêng trạm Thuận An (Bình Dương) ghi nhận được lượng mưa đạt 67,5mm. Trận mưa còn kéo dài khoảng 30 - 50 phút và gây ngập cục bộ một số tuyến đường tại TP.HCM và Bình Dương.

"Thường thì thời tiết dịp Tết các năm ít xảy ra mưa, thỉnh thoảng có năm có mưa, chủ yếu mưa cục bộ trên phạm vi hẹp, thời gian mưa không kéo dài. Lượng mưa cũng chỉ từ 10 - 20mm.

Trận mưa tối nay với lượng trên 60mm tại Bình Dương như vậy cũng được coi là bất thường, hiếm xảy ra vào mùa khô", ông Quyết cho hay.

Ông Quyết dự báo ngày mai (25-1) thời tiết Nam Bộ có mây thay đổi, sáng sớm có nơi mù nhẹ, ngày nắng. Đêm 25-1 có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ xu hướng giảm, đêm và sáng sớm trời se lạnh.

Ngoài ra, ngày mai dự báo mực nước sẽ đạt cao nhất trong đợt triều cường tháng 1. Vì vậy cần tiếp tục đề phòng ngập úng ở các khu vực trũng, thấp ven sông, ven biển và kênh rạch.

Thời tiết hôm nay 24-1: Miền Nam ngày nắng, miền Trung có mưaThời tiết hôm nay 24-1: Miền Nam ngày nắng, miền Trung có mưa

Hôm nay 24-1, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng và làm nhiệt độ Bắc Bộ giảm, Trung Bộ thời tiết có mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào.

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên