22/08/2019 18:54 GMT+7

TP.HCM mời doanh nghiệp Indonesia vào đầu tư

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Chiều 22-8, đoàn công tác cấp cao TP.HCM do Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân làm trưởng đoàn đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP.HCM năm 2019 tại Indonesia.

TP.HCM mời doanh nghiệp Indonesia vào đầu tư - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các doanh nhân Indonesia chiều 22-8 - Ảnh: TIẾN LONG

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ về quá trình đổi mới nền kinh tế Việt Nam trong hơn 30 năm qua. Bí Thư Nhân cho rằng trong hơn 30 năm qua nền kinh tế Việt Nam phát triển ổn định và tin rằng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

TP.HCM luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động tại thành phố và mang lại lợi ích cho cả hai bên. Thành phố cam kết lấy sự hài lòng của doanh nghiệp là tiêu chí cho mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư.

Bí thư Nhân hứa sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các sở ngành phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp để duy trì kênh thông tin liên lạc thường xuyên về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, những ưu tiên và nhu cầu phát triển của thành phố,

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết nhiều năm nay, Indonesia luôn là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở ASEAN, với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 8,6 tỉ USD trong năm 2018, tăng gần 30% so với năm 2017. Mục tiêu giá trị thương mại song phương đạt được 10 tỉ USD vào năm 2020.

Tính đến cuối năm 2018, Indonesia có 74 dự án tại Việt Nam với tổng giá trị 585 triệu USD, xếp thứ 28 các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. 

Tại TP.HCM, Indonesia có 39 dự án đầu tư với tổng vốn đạt gần 30 triệu USD, đứng thứ 34/106 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại TP.HCM.

TP.HCM mời doanh nghiệp Indonesia vào đầu tư - Ảnh 2.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TIẾN LONG

Tuy nhiên, theo ông Hoan, con số này còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai bên và mong muốn sẽ cải thiện trong thời gian tới. Hiện TP.HCM rất coi trọng việc tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa TP với các đối tác nước ngoài, trong đó có Indonesia.

Lãnh đạo thành phố hi vọng các doanh nghiệp Indonesia nhận thấy TP.HCM là nơi hấp dẫn để đầu tư và kinh doanh. 

TP.HCM cam kết sẽ tiếp tục bảo đảm môi trường xã hội ổn định, bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Indonesia hoạt động đầu tư, kinh doanh ổn định, lâu dài và hiệu quả.

Phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM Trần Anh Tuấn cũng chia sẻ những quy định mới nhất của Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Đại diện Công ty JAPFA Việt Nam chia sẻ trải nghiệm kinh doanh tại Việt Nam nói chung, TP.HCM nói riêng. 

Vị này chia sẻ: Công ty JAPFA thành lập ở Việt Nam 23 năm trên cơ sở hợp tác với công ty ở Long An. Hiện công ty đạt sản lượng hơn 30.000 tấn thức ăn gia súc/năm và còn tiềm năng rất lớn để mở rộng thị trường tại Việt Nam.

Theo vị này, Việt Nam và TP.HCM có nhiều điều kiện để doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vì việc xin giấy phép kinh doanh tại Việt Nam dễ dàng, giá nhân công rẻ, lãi suất vay ngân hàng có thể chấp nhận được. 

Việc xuất, nhập khẩu hàng hóa từ các nước vào Việt Nam, cũng như từ Việt Nam đi các nước rất dễ dàng.

TP.HCM mời doanh nghiệp Indonesia vào đầu tư - Ảnh 3.

Đại diện Công ty JAPFA Việt Nam chia sẻ tại hội nghị - Ảnh: TIẾN LONG

Mặc dù vậy, theo vị này, thách thức của doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam nói chung, TP.HCM nói riêng là hạ tầng còn hạn chế. Tuy nhiên, điều này chỉ là một trở ngại nhỏ đối với các nhà đầu tư muốn kinh doanh ở Việt Nam, TP.HCM. 

"Tôi hi vọng các cơ quan chức năng quan tâm hơn cải thiện đối với cơ sở hạ tầng ở đây", vị này chia sẻ.

Cũng tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp Indonesia đã trao đổi, đặt những câu hỏi liên quan đến môi trường đầu tư, ngành ngân hàng, y tế, giáo dục tại TP.HCM. 

Bí thư Nhân sau đó cũng đã trả lời thắc mắc của doanh nghiệp, đồng thời mong muốn các doanh nghiệp Indonesia sẽ đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam nói chung, TP.HCM nói riêng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên