TP.HCM kiến nghị nâng mức cho vay đối với học sinh, sinh viên khó khăn

16/09/2019 12:21 GMT+7

TTO - UBND TP.HCM vừa kiến nghị Chính phủ xem xét mở rộng đối tượng thụ hưởng và nâng mức cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

TP.HCM kiến nghị nâng mức cho vay đối với học sinh, sinh viên khó khăn - Ảnh 1.

Được vay vốn để trang trải việc học, con đường vào đại học của sinh viên nghèo sẽ dễ dàng hơn. Trong ảnh, học sinh tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh của Báo Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Kiến nghị nói trên được đề xuất sau khi TP.HCM nhìn lại quá trình triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn TP.

Theo UBND TP.HCM, cần mở rộng đối tượng thụ hưởng của chương trình cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thuộc đối tượng là hộ có mức sống trung bình và nâng mức cho vay từ 1,5 triệu đồng lên 2,5 triệu đồng/tháng để phù hợp với mức tăng học phí và biến động giá cả thị trường.

Ngoài ra, TP kiến nghị có cơ chế khoanh nợ hoặc kéo dài thời gian trả nợ 3-5 năm cho những trường hợp hộ gia đình vay vốn học sinh, sinh viên đã hết thời gian gia hạn nợ và có đơn đề nghị trả nợ dần, được chính quyền địa phương xác nhận về hoàn cảnh gia đình.

Bên cạnh đó, nên khoanh nợ và gia hạn nợ cho những em đã ra trường chưa có việc làm hoặc việc làm không ổn định, không phù hợp ngành học, không có thu nhập để phụ giúp gia đình trả nợ.

Thực tế cho thấy mức cho vay hiện nay là chưa hợp lý. Bởi về nguyên tắc, số tiền cho vay từ chương trình tín dụng dành cho học sinh, sinh viên được xác định để trang trải cho các chi phí như: tiền học phí, chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn ở đi lại trong suốt quá trình học.

Tuy nhiên, mức cho vay tối đa đối với mỗi sinh viên nhìn chung là không đủ chi trả toàn bộ chi phí trong thời gian học, nhất là ở bậc đại học tại các đô thị lớn có chi phí sinh hoạt cao như Hà Nội, TP.HCM…

Thêm vào đó, học phí bậc đại học cũng tăng đều qua các năm theo lộ trình. Nếu không có sự điều chỉnh tăng mức cho vay tương ứng sẽ rất khó cho học sinh, sinh viên nghèo có điều kiện theo đuổi đến cùng việc học.

Đề xuất mức cho vay HSSV lên 1,73 triệu đồng/tháng Đề xuất mức cho vay HSSV lên 1,73 triệu đồng/tháng

TT - Ngân hàng Chính sách xã hội VN vừa đề xuất nâng mức cho vay học sinh sinh viên (HSSV) năm 2015 lên 1.732.300 đồng/tháng/HSSV nhằm hỗ trợ một phần chi phí sinh hoạt của các em.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận