Thứ 3, ngày 29 tháng 9 năm 2020

TP.HCM kiến nghị giao Đồng Nai xây cầu Cát Lái

14/11/2018 13:48 GMT+7

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết đã kiến nghị UBND TP.HCM đồng ý giao UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện các thủ tục triển khai dự án cầu thay phà Cát Lái nhằm kết nối giao thông liên vùng.

TP.HCM kiến nghị giao Đồng Nai xây cầu Cát Lái - Ảnh 1.

Cầu Cát Lái được kỳ vọng sẽ thay thế phà Cát Lái, kết nối giao thông từ TP.HCM - Đồng Nai - Ảnh: THU DUNG

Theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020, cầu Cát Lái có vai trò kết nối quận 2 (TP.HCM) với huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai), tạo động lực trong việc phát triển đô thị mới Nhơn Trạch. 

Trên cơ sở đề xuất đầu tư của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng 194 và báo cáo của Sở Giao thông vận tải, UBND TP.HCM đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây cầu thay thế phà Cát Lái. 

Theo đó, tổng chiều dài cầu và đường dẫn khoảng 4,5km, quy mô mặt cắt ngang đảm bảo 6 làn xe cơ giới và 2 làn hỗn hợp. 

 Tuy nhiên, UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng dự án cầu Cát Lái để xem xét đề xuất đầu tư dự án mới theo hình thức PPP. Đến nay, đề xuất dự án vẫn chưa được phê duyệt

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã chủ động làm việc với TP.HCM để đẩy nhanh tiến độ triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông liên kết vùng. 

Cụ thể, tỉnh Đồng Nai đã chủ động đề xuất đứng ra xây dựng và trực tiếp mời gọi các nhà đầu tư tham gia phát triển dự án cầu Cát Lái 7.200 tỉ đồng, nối huyện Nhơn Trạch với quận 2 của TP.HCM.

Khi dự án được xây dựng và đi vào khai thác sẽ tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế của Đồng Nai và cả TP.HCM, nhất là thu hút đầu tư trong nước, nước ngoài vào các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, thương mại, du lịch mà hai địa phương có thế mạnh.

Hiện nay, do tốc độ phát triển đô thị, nhu cầu đi lại tăng nhanh, áp lực giao thông trên các tuyến đường xung quanh cảng Cát Lái cũng ngày càng lớn, trong khi đó, phà Cát Lái không còn đủ đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân từ lâu.

THU DUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận