28/11/2019 18:20 GMT+7

TP.HCM kiểm điểm 8 đơn vị liên quan dự án Sài Gòn Safari

ÁI NHÂN - NGỌC KHẢI
ÁI NHÂN - NGỌC KHẢI

TTO - Thực hiện 5 nội dung theo yêu cầu của kết luận Thanh tra Chính phủ, TP.HCM kiểm điểm trách nhiệm 8 đơn vị liên quan thiếu sót, sai phạm về dư án Thảo cầm viên mới - Sài Gòn Safari.

TP.HCM kiểm điểm 8 đơn vị liên quan dự án Sài Gòn Safari - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu trao đổi tại buổi tiếp dân - Ảnh: NGỌC KHẢI

Chiều 28-11, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu và Võ Văn Hoan chủ trì buổi tiếp công dân khiếu nại tại dự án Safari (Củ Chi). Dự buổi tiếp công dân có đại diện Thanh tra Chính phủ, Ban Tiếp công dân trung ương, các sở ngành và hàng trăm hộ dân thuộc dự án.

Thực hiện kết luận thanh tra và chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, UBND TP.HCM đã thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát và đề xuất cụ thể các nội dung liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế địa phương và công bằng cho các hộ dân có đất bị thu hồi.

Đồng thời kiểm tra, giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, hoàn thành giải phóng mặt bằng đối với diện tích còn lại nằm trong quy hoạch của dự án theo đúng quy định.

Đại diện Thanh tra TP thông báo kết quả tổ công tác thực hiện 5 nội dung theo yêu cầu của kết luận Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, đã tổ chức kiểm điểm nghiêm túc 8/8 đơn vị gồm các sở Tài chính, Kế hoạch - đầu tư, Giao thông vận tải, Xây dựng, UBND huyện Củ Chi và Công ty TNHH MTV Thảo cầm viên Sài Gòn, Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ và tái định cư TP và Sở Tài nguyên - môi trường.

Hiện Sở Nội vụ đã tổng hợp và dự thảo báo cáo kết quả kiểm điểm của 8 đơn vị trên. Sở Quy hoạch kiến trúc đang tổng hợp góp ý của các sở ngành liên quan về quy hoạch 1/2000 của dự án để trình TP. Sở Kế hoạch - đầu tư đang tham mưu đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà đầu tư cho dự án.

TP.HCM kiểm điểm 8 đơn vị liên quan dự án Sài Gòn Safari - Ảnh 2.

Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan trao đổi tại buổi tiếp công dân - Ảnh: NGỌC KHẢI

UBND huyện Củ Chi thi công hạng mục hạ tầng của 5 khu đất thuộc dự án khu tái định cư với tổng diện tích 9,5ha, gồm 161 nền. Dự kiến tháng 12-2019, huyện tổ chức cho các hộ dân bốc thăm nhận 161 nền đất tái định cư.

Tổ công tác liên ngành cũng đã có tờ trình cho thường trực UBND TP sử dụng nguồn ngân sách TP cho trả tiền tạm cư cho 220 hộ dân với số tiền hơn 75 tỉ đồng.

Hiện nay, diện tích huyện đã cắm mốc là 405ha giao cho chủ đầu tư, còn lại hơn 81ha huyện đang thống kê, xác định vị trí, một phần do người dân chưa giao. Dự kiến tháng 12-2019 hoàn thành việc quản lý diện tích này...

"Lãnh đạo UBND TP muốn lắng nghe ý kiến của các hộ dân và trao đổi về cách thức thực hiện trên tinh thần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người bị thu hồi đất..." - ông Ngô Minh Châu khẳng định.

Dự án công viên Sài Gòn Safari có diện tích hơn 485ha, được cấp phép từ năm 2004.

Theo đó, có 705 hộ bị thu hồi đất, đã thu hồi 690/705 hộ đạt 97,87%, diện tích bồi thường 463,65ha. Còn lại 15 hộ chưa đồng ý giá bồi thường nên chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Có 443 hộ đủ điều kiện tái định cư (trong đó số hộ đăng ký tái định cư tập trung là 247 hộ, 196 hộ nhận tiền hỗ trợ 20% giá trị đất để tự lo nơi ở mới).

Hiện có 171 hộ khiếu nại và dự án đến nay vẫn chỉ ở tình trạng "treo" và trở nên hoang hóa.

Dự án Sài Gòn Safari: Dân mong sớm giải quyết thỏa đáng Dự án Sài Gòn Safari: Dân mong sớm giải quyết thỏa đáng

TTO - 15 năm qua, dự án Thảo cầm viên mới Sài Gòn Safari (huyện Củ Chi, TP.HCM) bỏ hoang thì cũng chừng ấy năm nhiều hộ dân có nhà đất bị giải tỏa tại dự án này khổ sở đi khiếu nại, không có chỗ tái định cư.


ÁI NHÂN - NGỌC KHẢI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên