Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

TP.HCM: Hàng triệu người sẽ tiêm vắc xin COVID-19 mũi 4

16/05/2022 17:42 GMT+7

TTO - Đối tượng tiêm vắc xin lần này là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch từ vừa đến nặng; người thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19.

TP.HCM: Hàng triệu người sẽ tiêm vắc xin COVID-19 mũi 4 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vắc xin cho người dân - Ảnh: TỰ TRUNG

Ngày 16-5, UBND TP.HCM có kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân.

Theo đó, đối tượng tiêm chủng lần này là người từ 50 tuổi trở lên, dự kiến khoảng 1,8 triệu người; người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch từ vừa đến nặng; người thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 gồm cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu chống dịch, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.

Thời gian tiêm chủng bắt đầu ngay khi Bộ Y tế cung ứng vắc xin, theo nguyên tắc đơn vị nào chuẩn bị sẵn sàng và bảo đảm an toàn tiêm chủng thì triển khai.

Vắc xin được sử dụng là mRNA (vắc xin do hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất), vắc xin do AstraZeneca sản xuất, vắc xin cùng loại với mũi 3. Tiêm sau ít nhất là 4 tháng sau khi tiêm mũi 3. Đối với người đã mắc COVID-19 sau tiêm mũi 3 thì hoãn tiêm 3 tháng.

UBND TP tổ chức tiêm chủng thuận lợi cho người dân và đảm bảo chất lượng, an toàn tiêm chủng, an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, giám sát, xử trí và báo cáo kịp thời, đầy đủ các sự cố bất lợi sau tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Tùy vào số lượng người đến hạn tiêm chủng để tổ chức các điểm tiêm; thông báo lịch tiêm cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận điểm tiêm dễ dàng.

Tất cả điểm tiêm chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, thuốc, trang thiết bị cấp cứu. Bố trí mạng lưới cấp cứu ngoại viện và xe cấp cứu của các bệnh viện trực tại vị trí thuận tiện để hỗ trợ kịp thời các điểm tiêm khi có tình huống phát sinh.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chuẩn bị triển khai tiêm vắc xin mũi 4 Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chuẩn bị triển khai tiêm vắc xin mũi 4

TTO - Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2, tức mũi 4. Nhiều ngày gần đây, số mắc mới liên tục giảm, có cần thiết tiêm mũi 4?

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận