21/11/2020 14:16 GMT+7

TP.HCM giải thích vì sao chỉ nhập 2-3 phường với nhau mà không nhập nhiều hơn

MAI HƯƠNG
MAI HƯƠNG

TTO - Theo Sở Nội vụ TP.HCM, tuy diện tích nhỏ nhưng hầu hết các phường tại TP đều có dân số cao hơn nhiều so với quy định nên nếu sáp nhập nhiều phường lại với nhau sẽ gây quá tải, khó khăn trong quản lý.

TP.HCM giải thích vì sao chỉ nhập 2-3 phường với nhau mà không nhập nhiều hơn - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM tham gia đóng góp ý kiến về việc sáp nhập phường - Ảnh: TỰ TRUNG

Sở Nội vụ TP.HCM vừa có tờ trình làm rõ một số nội dung liên quan đến hồ sơ đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019-2021 và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM.

Việc giải trình này là theo yêu cầu của Ủy ban pháp luật của Quốc hội.

Cụ thể, theo phương án trước đó mà TP.HCM đã đề ra, 9 phường sau khi sắp xếp đều chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định. Trong đó có 6/9 phường chưa đạt 50% tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên, có 2/9 phường chưa đạt tiêu chuẩn về quy mô dân số.

Về vấn đề này, Sở Nội vụ TP giải trình rằng TP.HCM là đô thị đặc biệt, do đó đa số các quận và phường đều có diện tích tự nhiên chưa đạt chuẩn theo quy định (phải từ 5,5km2 trở lên). Tuy nhiên đa số các phường đều có quy mô dân số lớn vượt chuẩn. Thế nên quy mô và mật độ dân số các phường sau sắp xếp sẽ rất lớn. 

Ngoài ra, các địa bàn sắp xếp còn có tính đặc thù về lịch sử hình thành, điều kiện kinh tế xã hội, văn hóa cũng như đáp ứng yêu cầu đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Có thể lấy ví dụ như phường 2 và phường 5 thuộc quận 4 sau sáp nhập chỉ đạt 6,5% so với diện tích quy định nhưng quy mô dân số đã đạt gần 114% quy định. Sở Nội vụ TP cho rằng dù vậy cũng không thể sáp nhập thêm đơn vị hành chính gần kề vì hai phường này có chung đặc điểm đa số là nhà ở riêng lẻ, dân số sống tập trung và lâu đời, thuận lợi cho quản lý cũng như công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển trong tương lai.

Tương tự, phường 12 và 13 thuộc quận 4 cũng ưu tiên sáp nhập với nhau mà không nhập thêm phường khác do hai phường này nằm trên tuyến hành lang cảng Sài Gòn, đều có một phần được quy hoạch thành trung tâm hiện hữu của TP.HCM (khu 930ha)

Còn phường 2 và phường 3 thuộc quận 10 cũng ưu tiên sáp nhập với nhau vì hai phường này có rất nhiều chung cư. Chưa kể trong thời gian tới quy hoạch nơi đây còn có thêm hàng chục lô chung cư xây mới khiến mật độ dân cư sẽ rất lớn, do đó không thể nhập thêm phường khác.

Phường 6, 7, 8 thuộc quận 3 sau khi nhập thành phường Võ Thị Sáu vẫn không đạt chuẩn về diện tích. Tuy nhiên quy mô dân số đã vượt hơn 2 lần tiêu chuẩn. Ngoài ra theo nghị quyết số 653/2019 của Ủy ban thường vụ Quốc hội thì khi nhập 3 phường với nhau đã đảm bảo nguyên tắc sắp xếp đơn vị hành chính.

Riêng phường An Khánh và phường Thủ Thiêm thuộc quận 2 sau khi sáp nhập vẫn không đạt chuẩn về quy mô dân số là do hiện những phường này thuộc diện giải tỏa trắng để triển khai dự án khu đô thị Thủ Thiêm. Khi các dự án thuộc khu này hoàn thành thì dân số dự kiến sẽ gấp 8 lần chuẩn quy định.

Không có quận 13, sao bắt phường mới sáp nhập là phường 13? Không có quận 13, sao bắt phường mới sáp nhập là phường 13?

TTO - Phản biện đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019-2021, các chuyên gia cho biết đồng tình với chủ trương sáp nhập nhưng tên gọi mới cần cân nhắc kỹ để phù hợp ý nguyện người dân.

MAI HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên