Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

TP.HCM đưa ra nhiều giải pháp kiên quyết với cát tặc

15/05/2019 13:04 GMT+7

TTO - Trước thực trạng cát tặc lộng hành, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu các cơ quan chức năng đẩy mạnh các biện pháp xử lý.

TP.HCM đưa ra nhiều giải pháp kiên quyết với cát tặc - Ảnh 1.

Tàu CN09 vừa được UBND TP.HCM bàn giao cho lực lượng bộ đội biên phòng, có thể chịu được sóng gió cấp 7-8, tốc độ lớn nhất 20 hải lý/giờ. Lãnh đạo TP cho rằng tàu mới không chỉ giúp công tác đảm bảo quốc phòng an ninh trên biển mà còn hỗ trợ công tác xử lý cát tặc - Ảnh: ĐỨC THẮNG

Trong đó, ngoài việc xây dựng nhà giàn trên vùng biển Cần Giờ, ông Nhân yêu cầu sử dụng các thiết bị bay ghi hình vào ban đêm làm cơ sở xử lý cát tặc.

Những chỉ đạo cụ thể này được ông Nhân nêu trong hội nghị thông qua đề án phòng chống tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện Cần Giờ mới đây.

Đánh giá việc trang thiết bị hiện đại sẽ giúp công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý cát tặc được hiệu quả hơn, ông Nhân nhấn mạnh: "Nếu trước đây chúng ta quan sát bằng mắt thường, ống nhòm vào ban đêm thì sắp tới cần có camera ghi hình, thậm chí thiết bị bay không người lái ghi hình để làm cơ sở xử lý đối tượng, phương tiện khai thác cát trái phép".

Trang bị được những thiết bị hiện đại này cùng với việc xây dựng nhà giàn trên vùng biển Cần Giờ được cho không chỉ có "tầm quan sát bao quát", xử lý tốt hơn vấn nạn cát tặc mà còn kiểm soát tàu bè lưu thông trên vùng biển, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Trong thời gian chờ đợi xây dựng nhà giàn có thể mất nhiều tháng, ông Nhân đề nghị Bộ đội biên phòng TP.HCM tạm thời sử dụng 2 tàu sắt vừa được bàn giao luân phiên lập chốt di động tại vùng biển Cần Giờ, nhằm giám sát nạn khai thác cát trái phép.

Bên cạnh đó, ông Nhân cũng yêu cầu các đơn vị chức năng tập trung giám sát, xử lý từng khâu, từ lúc các ghe còn neo đậu, tập kết đến quá trình lưu thông trên sông, biển và khi khai thác cát trái phép.

Ông Nhân yêu cầu các lực lượng tăng cường kiểm tra các ghe hoán cải, gắn thiết bị khai thác cát.

"Các phương tiện này theo quy định có được phép hay không, điều kiện lưu thông thế nào, tài công có bằng lái hay không. Nếu không có thì xử lý từ đầu, không để chạy ra sông ra biển. Trường hợp đã lưu thông trên sông trên biển mà chưa khai thác cát trái phép cũng phải kiểm tra giấy tờ có hợp lệ hay không để có hướng xử lý" - ông Nhân nhấn mạnh.

Đối với những trường hợp có giấy phép khai thác cát cũng phải kiểm tra chặt chẽ hành trình, phạm vi được hoạt động ở đâu, mức độ thế nào, có sai với giấy phép hay không? Theo ông Nhân, nếu muốn xử lý tốt nạn khai thác cát trái phép thì phải nắm rõ được quy luật hoạt động của các đối tượng liên quan đến cát tặc.

Ông Nhân cũng đề nghị lực lượng biên phòng TP cần phối hợp tốt với lực lượng biên phòng các tỉnh, thành giáp ranh để công tác tuần tra, xử lý khai thác cát trái phép hiệu quả hơn, tránh tình trạng các đối tượng khi bị phát hiện ở địa phương này thì chạy qua địa phương khác trốn.

Đặc biệt ông gợi ý thành lập tổ liên ngành cấp tỉnh, thành nhằm kịp thời thông tin, hỗ trợ lẫn nhau xử lý khai thác cát trái phép, nhất là các điểm tập kết cát trái phép địa bàn giáp ranh với TP.HCM.

Về một số bất cập trong quy định xử phạt hành vi khai thác cát trái phép, ông Nhân yêu cầu UBND TP.HCM cần xây dựng dự thảo những điều cần bổ sung, sửa đổi nghị định 33 năm 2017 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản cho phù hợp với thực tiễn.

Số vụ bắt giữ cát tặc liên tục tăng

Theo số liệu tổng hợp từ Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM, năm 2016 các lực lượng xử lý 38 vụ việc khai thác, vận chuyển cát trái phép. Đến năm 2017 số vụ tăng lên là 62 và năm 2018 số vụ tiếp tục tăng đột biến lên 121 vụ.

Đầu năm 2019 đến nay, riêng lực lượng biên phòng TP.HCM phát hiện bắt giữ 30 vụ với 90 cát tặc và nhiều ghe, xử phạt hơn 706 triệu đồng. Lực lượng cảnh sát đường thủy cũng tổ chức bắt hơn 15 vụ.

Bao vây, ném đá tấn công lực lượng biên phòng để giải vây đồng bọn Bao vây, ném đá tấn công lực lượng biên phòng để giải vây đồng bọn

TTO - Chống trả quyết liệt, đánh chìm tàu để phi tang, hệ thống cảnh giới dày đặc... Cát tặc không từ một thủ đoạn nào hòng hút kiệt nguồn tài nguyên cát dưới lòng sông, đáy biển ở TP.HCM.

QUANG KHẢI - LÊ PHAN - ĐỨC THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận