Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

TP.HCM đổ mưa từ rạng sáng, đã vào mùa mưa?

05/04/2019 06:41 GMT+7

TTO - Sáng sớm 5-4, nhiều khu vực TP.HCM tiếp tục có mưa. Mưa diễn biến lúc nặng hạt, lúc rả rích kéo dài khiến nhiều phụ huynh vất vả đưa con em đến trường.

TP.HCM đổ mưa từ rạng sáng, đã vào mùa mưa? - Ảnh 1.

Liên tục hai ngày qua tại TP.HCM đã có mưa nhưng mùa mưa vẫn chưa thực sự bắt đầu. Trong ảnh: mưa trên đường Hồ Văn Huê ngày 4-4 - Ảnh: QUANG KHẢI

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, qua phân tích từ rađa Nhà Bè cho thấy mây đối lưu phát triển mạnh trên khu vực Trị An (Đồng Nai), Tây Ninh, Bình Phước, Vũng Tàu, TP.HCM và khu vực Phú Quốc, Kiên Giang là nguyên nhân gây ra mưa.

Tuy nhiên sự xuất hiện liên tục những trận mưa, diễn biến mưa chiều rồi sáng sớm khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu Nam Bộ đã bắt đầu vào mùa mưa? 

Ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - cho biết có nhiều tiêu chí xác định mùa mưa ở Nam Bộ, trong đó tiêu chí áp dụng phổ biến dễ nhận diện nhất là mùa mưa ở Nam Bộ bắt đầu khi mưa xuất hiện trên 1/2 diện tích các tỉnh (9-10 tỉnh). 

Mưa kéo dài liên tục trong 5 ngày, tổng lượng mưa phải trên 50mm, ngày mưa đầu tiên trên 5mm. Bên cạnh đó, 10 ngày tiếp theo mưa cũng không gián đoạn.

Căn cứ vào các yếu tố trên, ông Quyết cho rằng những trận mưa vừa qua chỉ là mưa trái mùa do các nhiễu động sóng đông. Mưa có thể duy trì 1 đến 2 ngày nhưng sau đó sẽ quay lại thời kỳ nắng nóng. Nhiệt độ các tỉnh miền Đông Nam Bộ có thể lên mức 37-38 độ C.

TP.HCM xuất hiện mưa "vàng" giải nhiệt TP.HCM xuất hiện mưa 'vàng' giải nhiệt

TTO - Đầu giờ chiều nay 1-4, nhiều khu vực phía đông TP.HCM như quận 2, quận 9, Thủ Đức... có mưa khá lớn. Trận mưa 'vàng' này đã giải nhiệt được nhiều vùng TP.HCM sau nhiều ngày nóng bức.

QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận